Những thiếu vắng đáng tiếc ở iPhone 5

iPhone 5 có giới thiệu nhiều cải tiến cũng như tính năng mới, nhưng một số sự nâng cấp chủ chốt lại vắng mặt trong thất vọng.

 

iPhone 5 bị đánh giá là thiếu sự đột phá từng có ở những phiên bản tiền nhiệm.

Cuối cùng thì iPhone 5 cũng đã lộ diện, và cũng giống như tất cả những lần công bố sản phẩm mới trước đây của Apple, luôn có những tính năng mà Apple không thể mang tới cho người dùng, bất chấp sự mong mỏi, kỳ vọng, đồn đoán có sôi sục đến đâu.

Sau khi sự hào hứng dành cho màn ra mắt của iPhone 5 qua đi, giới công nghệ bắt đầu trấn tĩnh lại và cuộc mổ xẻ gương mặt mới bắt đầu.

Tất nhiên, việc iPhone 5 có đáp ứng được kỳ vọng hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì tới hàng triệu tín đồ iPhone, những người chỉ chờ để nâng cấp lên iPhone 5 bất chấp con dế này có bị chê gì đi nữa. Nhưng với những ai đang dùng iPhone 4 hoặc iPhone 4S mà đang phân vân không biết có nên lên đời hay không, hãy cùng điểm lại một số tính năng quan trọng mà Apple còn “ém hàng” cho các iPhone sau nữa.

– Không có thiết kế đột phá:

Đúng là iPhone 5 dài hơn iPhone 4S và mảnh mai hơn (mỏng hơn 18%, nhẹ hơn 20%) nhưng về cơ bản thì nó cũng chẳng khác gì một chiếc điện thoại iPhone 4 kéo dài. Tất cả những bài báo suốt năm qua về kiểu dáng hình giọt lệ hóa ra chỉ là tưởng tượng (ít nhất là cho tới thời điểm này).

– Không có chip NFC

Trong khi nhiều smartphone Android như Nexus, Samsung Galaxy S3 đã trang bị công nghệ NFC để chia sẻ dữ liệu không dây, hỗ trợ ví điện tử thì Apple vẫn quyết định đứng ngoài cuộc chơi. Tính năng Passbook mới được công bố của iOS6 cho phép người dùng lưu và truy cập nhanh vào tất cả phiên bản điện tử của vé xem phim, vé tàu xe, thẻ lên máy bay, thẻ mua hàng….trong một nơi duy nhất có thể là dấu hiệu cho việc Apple sẽ bổ sung chip NFC ở iPhone thế hệ thứ bảy.

– Không có dung lượng 128GB: Không phải ai cũng cảm thấy thỏa mãn với bộ nhớ 64GB, nhất là khi iPhone không có khe cắm thẻ nhớ để mở rộng dung lượng lưu trữ.

– Không có sự nhảy vọt về pin:

Đúng là khó có thể đòi hỏi hơn ở Apple khi vừa tạo ra một chiếc điện thoại dùng chip nhanh hơn, màn hình lớn hơn lại vừa có thời lượng pin lâu hơn. Nhưng thực tế là đông đảo người dùng vẫn hy vọng như vậy. Tuy kết quả chính xác sẽ chỉ có được sau khi dùng thử và kiểm tra các thông số của pin, nhưng từ những gì Apple đã nói thì thời lượng của iPhone 5 sẽ chỉ nhỉnh hơn iPhone 4S không đáng kể.

– Sạc không dây: Một số đối thủ của iPhone như Nokia Lumia 920 đã có khả năng này nhưng iPhone 5 thì không may mắn như vậy.

Câu hỏi đặt ra là liệu tất cả những sự vắng bóng nói trên có thể ngăn cản Apple tiêu thụ iPhone 5 với tốc độ chóng mặt hay không? Câu trả lời nhiều khả năng là không, nhưng dĩ nhiên chỉ có thời gian mới có thể đưa ra đáp án chính xác.

 

Trọng Cầm

Leave a Reply