Những phát minh của người Mỹ gốc Việt tại triển lãm điện tử CES 2020 diễn ra tại Las Vegas

LAS VEGAS, Nevada (NV) – Triển lãm công nghệ điện tử CES 2020 diễn ra tại Las Vegas đón hơn 175,000 người tham dự với hơn 4,500 công ty từ 160 quốc gia. CES là nơi “chất xám” trên toàn thế giới hội tụ hằng năm. Tuy nhiên, đi tìm các công ty do người Việt hay người Mỹ gốc Việt thành lập hay phát minh tại đây thì không dễ dàng chút nào.Khu vực Eureka Park của CES 2020, có hơn 1200 công ty “Startups,” đại diện cho hy vọng và ước mơ của vô số doanh nhân muốn triển lãm, tìm người đầu tư, giao lưu thương mại hoặc đưa những phát minh điện tử của mình ra thị trường. Họ làm việc cả năm để chỉnh sửa, cải thiện sản phẩm và tập nói, tập thuyết trình về những công trình phát minh mới để thuyết phục giới đầu tư cũng như người tiêu thụ.

Nathan Nguyễn và phát minh của chính anh trong tay. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Tại đây, phóng viên báo Người Việt gặp được hai doanh nhân người Mỹ gốc Việt đến từ vùng Little Saigon. Đó là Nathan Nguyễn và Hoàng Nhu.

Nathan Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, là người chế ra máy có dòng điện khử trùng trong thức ăn, nước uống, máy giặc, máy rửa chén hay các đồ vật dụng trong nhà trong xe.

Hoàng Nhu, cư dân thành phố Irvine, là người thành lập công ty có công nghệ nhu liệu “IoT” (Internet of Things) kết nối các vật dụng trong nhà qua Internet với hệ thống “smarthub,” một trung tâm điện tử trong nhà để giúp người cao niên và gia đình nhớ uống thuốc lúc nào, ở đâu hay khóa hay mở cửa tự động từ xa. Hệ thống này cũng giúp người lớn tuổi và gia đình kêu cứu với cảnh sát và giới chức có thẩm quyền trong lúc nguy cập.

Ông Hoàng Nhu và các sản phẩm của công ty Nouslogic. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

“Báo StartUp City bầu chọn để trao cho chúng tôi giải ‘StartUp City of the Year’ do hồi Tháng Bảy, 2019,” ông Hoàng Nhu nói. “Chúng tôi là một công ty công nghệ nhu liệu IoT (Internet of Things) với nhiều ứng dụng khác nhau. Một bên là hệ thống an ninh với cửa ra vào, khóa cửa, chuông cửa và máy mở garage thông minh. Bên kia là hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà home health care với máy ‘smarthub,’ một trung tâm điện tử thông minh trong nhà nhằm theo dõi huyết áp, độ đường, và thời gian uống thuốc.”

Mặc dù năm nay mới là năm thứ hai công ty của ông Hoàng Nhu triển lãm những sản phẩm công nghệ điện tử, nhưng ông thì không xa lạ gì đối với CES.

“Trong 25 năm qua, năm nào tôi cũng tham dự CES. Chỉ trừ một năm tôi không đi được vì có chuyến làm ăn quan trọng. Tôi nghĩ năm nay sẽ có rất nhiều người tham dự. Giống như năm 2000, thị trường chứng khoán trong lãnh vực công nghệ điện tử đang rất cao,” ông cho biết.

“Tôi chắc đây là giai đoạn phát triển, đặc biệt với công nghệ 5G đang ứng dụng, và Trí Khôn Nhân Tạo (Artificial Intelligence) cũng như Máy Tự Học (Marchine Learning). Những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được từ hệ thống an ninh tại nhà và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ được chúng tôi phân tích rồi đưa ra những nhận định với những đề nghị dành cho ngành y khoa, ngành an ninh, và cho những phân tích phòng ngừa y khoa,” ông giải thích.

Máy gắn theo dõi vị trí của động vật trong nhà và hộp thuốc thông minh của Nouslogic. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Đối với Nathan Nguyễn thì đây là lần đầu tiên anh đến CES. Anh là người sáng lập cũng là giám đốc điều hành của công ty UltraUVTech, Inc và cũng là người phát minh ra “đèn” LED dùng để tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn, nước uống hay vật dụng thường ngày như điện thoại cầm tay, máy tablet, xe hơi…

“Tôi muốn giới thiệu đến thế giới máy ‘Khử trùng thông minh-Smart Sterilization.’ Công nghệ khử trùng đang có nhưng nó chưa thông minh. Tôi nối máy khử trùng của tôi với hệ thống Alexa, Google và Cloud, Trí Khôn Nhân Tạo (AI). Tôi thật sự tin là máy khử trùng thông minh sẽ giúp cứu người, đặc biệt là máy khử trùng của tôi. Nó có thể được đặt bất cứ nơi nào, tủ lạnh, máy rửa chén, phòng tắm. Nơi nào có nước, nơi đó có rong rêu nấm mốc, và chưa có một cách giải quyết nào cho vấn đề đó. Cho nên tôi muốn đưa phát minh này đến với mọi nhà, mọi xe. Chỉ cần 10 giây thôi, ‘đèn’ này có thể khử trùng trong nước và nhiều vật dụng thường dùng khác,” Nathan giới thiệu về phát minh của mình.

“Đèn” khử trùng và ứng dụng nhu liệu của công ty UltraUVTech Inc do Nathan Nguyễn làm chủ. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Anh cho hay: “LED là một công nghệ mới, nó tốn rất ít năng lượng, vì khi tôi khám phá được luồng điện LED có thể khử trùng những thứ khác mà không cần dây điện, tôi có sáng kiến tại sao mình không dùng pin. Luồng điện LED này có sóng ngắn, khoảng 254 nano metter mà thôi cho nên nó không hại con người được. Nhưng nó phát ra những sóng điện xuyên qua các con vi trùng và làm cho vi trùng không thể sinh sản được rồi từ từ chết đi. Khi cầm máy khử trùng này trong tay giống như là bạn đang cầm một năng lượng mặt trời trong tay. Nó mạnh như vậy đó mặc dù bạn không nhìn thấy nó, vì vật tôi khuyên bạn không nên nhìn thẳng vào ánh sáng này.”

“Với ứng dụng nhu liệu không tốn tiền kèm theo với máy khử trùng thông minh này, trong tương lai nó có thể giúp bạn phòng ngừa và tránh những nơi nguy hiểm. Mà cái ‘đèn khử trùng’ này chỉ có $20 một cái. Tưởng tượng bạn đi du lịch ở Châu Á hoặc Châu Âu, bạn sẽ muốn biết nơi nào có nguy hiểm, nơi nào bệnh truyền nhiễm đang xảy ra. Ứng dụng nhu liệu này sẽ cho biết nhiệt độ lúc đó là bao nhiêu và báo cho bạn biết điều gì đang xảy ra,” Nathan hào hứng nói về công nghệ phát minh điện tử của anh.

Nathan cho biết anh đang quyên góp $10 triệu từ các nhà đầu tư để cho ra đời máy khử trùng năm nay. Anh có mặt tại CES vì anh thắng giải “triển vọng đầu tư” Angel Launch từ Hội Thảo Đầu Tư Silicon Valley Investment Summit. Trong 200 công ty tranh giải, anh được chọn là một trong ba công ty dẫn đầu và điều đó giúp anh đến được CES năm nay.

“Tôi muốn là người đem phát minh này đến thế giới sớm nhất và nhanh nhất,” Nathan bày tỏ ước muốn. (Titi Mary Trần)
Phụ nữ gốc Việt ở bang Massachusetts dùng danh tính đánh cắp để gian lận $250.000 tiền hỗ trợ thất nghiệp

04/08/2021

TT Joe Biden: Thống đốc New York hãy từ chức

04/08/2021

Dinh thự gần 12 triệu USD trên hòn đảo bang Massachusetts,, nơi tổ chức sinh nhật của cựu TT Obama

04/08/2021

COVID-19 gia tăng ở Florida, TĐ DeSantis nhất định không đưa biện pháp giới hạn

03/08/2021

Phó thủ tướng VN: Lây nhiễm qua hệ thống phân phối rất đáng báo động

03/08/2021

Cặp doanh nhân đồng tính Sài Gòn bay sang Mỹ 1 tháng 8 để du lịch và chích vaccine COVID

03/08/2021

Thủ tướng VN: Giảm tiền điện trong 2 tháng cho người dân ở nơi giãn cách theo chỉ thị 16

31/07/2021

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thành tích huy chương Olympic tại Tokyo tính đến ngày 31/7/2021

31/07/2021

Cựu binh Mỹ đoàn tụ với con gái người Việt sau 50 năm

31/07/2021

Trung Quốc cảnh báo COVID biến chủng Delta tiếp tục lan rộng

31/07/2021

Sài Gòn và 18 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội, không rời nơi cư trú đến giưã tháng 8, 2021

31/07/2021

Chủ nhà hàng Việt tại Mỹ không phục vụ người chưa tiêm vắc xin

31/07/2021

74% ca COVID tại một thị trấn ở bang Massachusetts là người đã tiêm vắc xin đầy đủ

31/07/2021

Bên trong xe nhà di động 2021 khổng lồ giá trên $2 triệu có 2 phòng tắm lớn

31/07/2021

Ai đã bán Trung Tâm ASIA cho Việt Cộng ?

31/07/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden tung ‘cây gậy’ vào chiến dịch tiêm chủng COVID

31/07/2021

Cô gái Việt du học trường công giáo bang Wisconsin từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

31/07/2021

Cả nhà 6 người ở Thủ Đức đã ‘đánh bại’ COVID ra sao?

30/07/2021

Người Đà Nẵng đổ đi mua thực phẩm trước ngày hạn chế ra đường từ 31/7/2021

30/07/2021

Một bác sĩ và hai điều dưỡng Sài Gòn sẽ chăm 100 bệnh nhân COVID

30/07/2021

Leave a Reply