Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc

Suốt hai thập niên qua, Trung Quốc đã thành công trong việc “đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực công nghệ nhằm đuổi kịp phương Tây.

Tháng 3.1999, khi NATO can dự vào cuộc chiến Kosovo một chiếc máy bay tàng hình F-117 của Mỹ (trên) đã bị lực lượng phòng không Serbia bắn hạ. Trung Quốc đã đề nghị phía Serbia “nhượng” xác máy bay (dưới) để nghiên cứu công nghệ chống radar của F-117 /// Ảnh: The Aviationist

Tháng 3.1999, khi NATO can dự vào cuộc chiến Kosovo một chiếc máy bay tàng hình F-117 của Mỹ (trên) đã bị lực lượng phòng không Serbia bắn hạ. Trung Quốc đã đề nghị phía Serbia “nhượng” xác máy bay (dưới) để nghiên cứu công nghệ chống radar của F-117

ẢNH: THE AVIATIONIST

Vốn thiếu sự sáng tạo, yếu kém về nghiên cứu cơ bản – một yếu tố cực kỳ quan trọng cho các phát minh khoa học kỹ thuật đột phá, Trung Quốc tập trung nỗ lực vào việc đánh cắp và sao chép công nghệ phương Tây, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Với nền công nghệ quốc phòng tiên tiến, Mỹ và Nga là hai “đối tượng” được Trung Quốc ưa chuộng nhất.

Theo chuyên san khoa học Popular Mechanics, việc đánh cắp công nghệ quân sự Mỹ không phải chỉ trong thời gian gần đây. Năm 1999, Hạ viện Mỹ đã thành lập một ủy ban đặc biệt gọi là “Ủy ban về An ninh quốc gia và các vấn đề quân sự và thương mại với Trung Quốc” để điều tra về việc nước này đã thực hiện các hành vi trộm cắp thông tin mật của Mỹ. Ủy ban đã đưa ra một báo cáo làm chấn động Quốc hội Mỹ, đó là Trung Quốc đã lấy được các thông tin tuyệt mật về tất cả loại đầu đạn hạch nhân của các tên lửa đạn đạo chiến lược của quân đội Mỹ. Người Mỹ không ngờ rằng Trung Quốc đã biết rõ về thông số và tính năng kỹ thuật của các loại tên lửa đạn đạo chiến lược gắn đầu đạn hạch nhân như W-56 Minuteman II, W-62 Minuteman III, W-78 Minuteman III Mark 12A, W-87 Peacekeeper, tên lửa chiến lược phóng từ tàu ngầm W-76 Trident, W-88 Trident D-5 cũng như các bản phác thảo thiết kế cho các loại vũ khí tương lai.
Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của trung quốc

Trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden ở thành phố Abbottabad (Pakistan) vào tháng 5.2011, phía Mỹ đã bị rơi một trực thăng được cho là có tính năng tàng hình. Phía Trung Quốc đã liên hệ với chính phủ Pakistan để được “nghiên cứu” các mảnh vỡ trực thăng

ẢNH: THE AVIATIONIST/NEW YORK TIMES

Trung Quốc thu thập thông tin từ nhiều nguồn: đánh cắp, sàng lọc thông tin từ các tài liệu nghiên cứu kỹ thuật quân sự thuộc diện xuất bản công khai hoặc lưu hành nội bộ và tìm hiểu thông tin từ các nhà khoa học Mỹ. Trung Quốc cử nhiều gián điệp với các vỏ bọc khác nhau sang Mỹ, tập trung vào những địa phương có các cơ quan nghiên cứu công nghệ hạch nhân hàng đầu của Mỹ như Los Alamos, Lawrence Livermore, Sandia và Oak Ridge National Laboratories. Các gián điệp này thu thập tất cả thông tin nào có thể tiếp cận được và ngầm chuyển về Trung Quốc, tại đây giới chuyên môn kiên nhẫn sàng lọc và ghép nối từng mẫu thông tin để chắt lọc những gì quan trọng nhất.
Thật ra, chính bản thân người Mỹ cũng đã tự mình “vạch áo cho người xem lưng” khi báo chí, các tạp chí khoa học, quân sự cứ thoải mái đăng tải nhiều tài liệu với những chi tiết kỹ thuật lẽ ra nên giữ kín. Các nhà khoa học Mỹ vốn giỏi về chuyên môn nhưng khá “ngây thơ” về chính trị, cũng vô tư cung cấp thông tin cho các đồng nghiệp khoa học gia gốc Hoa, mà thực ra là gián điệp của Trung Quốc.
ADVERTISING
Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của trung quốc

Tên lửa hành trình có tinh năng tàng hình AGM-129A (trên) và động cơ phản lực F110-GE-129 dùng cho F-16 là những thứ phía Trung Quốc khao khát sở hữu công nghệ chế tạo

ẢNH: WIKIPEDIA

Chính phủ Mỹ cũng đã góp phần giúp cho sự tiến bộ trong công nghệ quốc phòng Trung Quốc. Giai đoạn 1960 – 1970, tuy Trung Quốc đã chế tạo được bom hạch nhân (với sự giúp đỡ kỹ thuật của Liên Xô trước đó) nhưng về tổng thể thì công nghệ quốc phòng yếu kém, vũ khí khí tài lạc hậu nên không làm người Mỹ lo ngại. Lợi dụng mối quan hệ cực kỳ căng thẳng giữa Trung Quốc và Liên Xô lúc đó – đã có lúc xảy ra chiến tranh nóng ở biên giới khu vực Hắc Long Giang – Mỹ nỗ lực lôi kéo Trung Quốc về phía mình trong cuộc đối đầu với Liên Xô.
Sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1.1979, chính phủ Mỹ ngầm giúp đỡ rất nhiều cho Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng. Mỹ và NATO đã bí mật chuyển cho Trung Quôc một số công nghệ quan trọng về vũ khí khí tài quân sự cũng như sự hỗ trợ tài chính lớn. Mục đích là giúp Trung Quốc cải thiện khả năng quốc phòng, nâng cao năng lực tác chiến trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Liên Xô. Chuyện giúp đỡ này còn có mục đích sâu xa hơn là nếu hai gã khổng lồ Trung – Xô đánh nhau, dù phe nào thắng thì cũng sứt đầu gãy tay, người Mỹ sẽ là kẻ hưởng lợi.
Việc chuyển giao công nghệ quân sự này chỉ chấm dứt khi các nước phương Tây ban hành các biện pháp cấm vận Trung Quốc sau sự việc Thiên An Môn tháng 6.1989. Nhưng cấm thì cấm, Trung Quốc vẫn có những chiêu rất độc đáo để thu thập công nghệ phương Tây trong lĩnh vực quốc phòng.
Không chỉ thu thập thông tin bằng con đường gián điệp “thủ công”, Trung Quốc còn tìm cách thu thập các bộ phận của những máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở nước ngoài. Năm 1988, Mỹ trình làng chiếc F-117 Night Hawk, đây là loại chiến đấu cơ đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ chống dò quét của radar (stealth technology), hay gọi nôm na là “tàng hình”. F-117 được đưa ra tham chiến lần đầu rất thành công trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất. Tuy vậy, đến cuối thập niên 1990 với việc xuất hiện của thế hệ radar mới thì công nghệ chống radar của F-117 đã lỗi thời. Do đó, năm 1999, khi NATO can thiệp vào cuộc chiến Kosovo, một chiếc F-117 đã bị radar của phòng không Serbia phát hiện và bắn hạ ngày 27.3.1999. “Đồ cũ của người, nhưng là đồ mới với ta”, Trung Quốc lập tức thương lượng với phía Serbia để mua lại xác chiếc F-117 bị bắn hạ về “nghiên cứu”.
Một lần khác là vào năm 2011, Mỹ cử một toán Đặc nhiệm SEAL thực hiện cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở thành phố Abbottabad (Pakistan). Lần này phía Mỹ bị rơi một chiếc trực thăng và bị lính Mỹ đặt chất nổ phá hủy trước khi rút lui. Phân tích ảnh chụp các mảnh vỡ, giới chuyên môn cho rằng chiếc trực thăng này có khả năng chống radar và bay cực êm. Ngay sau đó, phía Trung Quốc liên hệ với chính phủ Pakistan để xin được đến đó trực tiếp “nghiên cứu”.
Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của trung quốc

Các gián điệp Trung Quốc âm mưu mua lậu vũ khí khí tài Mỹ đều là người Hoa, hàng dưới từ trái sang: Ko-Suen Mo và Wenxia Man (đều có quốc tịch Mỹ), Su Bin (quốc tịch Canada). Hàng trên: 5 quân nhân thuộc quân đội Trung Quốc đã bị FBI khởi tố vì đã nhiều lần đột nhập trái phép vào máy tính của các cơ quan và tổ chức Mỹ để đánh cắp thông tin mật

ẢNH: CHINA TOPIX
Số lượng ca mắc Covid-19 trong ngày 13/6/2021 của Saigon cao kỷ lục

13/06/2021

Vũ Khắc Tiệp – Ngọc Trinh “nóng bỏng” hơn nắng trên đảo Phú Quốc

12/06/2021

Diva Hồng Nhung tuổi 51: Làm mẹ đơn thân, sống an yên bên 2 con lai Mỹ

12/06/2021

Ông Mỹ gốc Iran ở quận Cam, Nam Cali khoe mới tậu chiếc Rembrandt Bugatti màu độc lạ giá trên $3 triệu đô

12/06/2021

Khu mua sắm giải trí độc đáo với 1 ngàn chậu cây xanh khổng lồ xây cao ngất lơ lững trên trời

12/06/2021

Review khách sạn khổng lồ 5 sao nằm sâu dưới mặt đất ở Thượng Hải giá $2500 / 1 đêm

12/06/2021

Tổng quản trị Westminster Nam Cali nhận trách nhiệm vụ thuê Tyler Diệp với lương $6,400 / tháng

12/06/2021

Việt Nam thắng Malaysia 2-1 ở vòng loại hai World Cup 2022 tối 11/6/2021

11/06/2021

Phi Nhung trần tình việc quản lý giữ 200 triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm

11/06/2021

500 triệu liều vaccine Mỹ tặng thế giới trị giá 3.5 tỷ USD

11/06/2021

Chính phủ Trump nhắm vào giới lập pháp Dân chủ khi điều tra rò rỉ thông tin

11/06/2021

15 ngày bùng dịch ở Sài Gòn và ước mơ COVID vaccine

11/06/2021

10 Thượng nghị sĩ 2 đảng đạt thoả thuận gói hạ tầng mới $947 tỉ trong 5 năm

11/06/2021

Luật sư gần 60 năm kinh nghiệm chuyên giúp các tỷ phú Mỹ ly hôn

11/06/2021

Biệt thự sanh đôi khổng lồ ở Tustin Orange County Nam Cali rao bán $8 triệu đô

10/06/2021

Bác sĩ Mỹ khuyên nên tránh 10 thức ăn độc hại nhất cho sức khoẻ

10/06/2021

Đễ Cho Em Khóc Remix theo nhạc Modern Talking 2021 – Ca sĩ: Vy Oanh

10/06/2021

Khám phá bên trong dinh thự nghĩ dưỡng cuối tuần của bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ nổi tiếng ở Hà Nội

10/06/2021

Luật sư đoàn bang Texas điều tra Tổng biện lý Paxton về vụ kiện bầu cử 2020

10/06/2021

Phát hiện ổ dịch gồm 28 ca COVID liên quan xưởng cơ khí ở Hóc Môn

10/06/2021


Leave a Reply