Nhạc sĩ Phạm Anh Cường, tác giả ca khúc “Tìm lại người xưa” qua đời vì tai nạn thảm khốc

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường, tác giả ca khúc Tìm lại người xưa và nhiều bài hát khác từng được các ca sĩ nổi tiếng Bảo Yến, Tuấn Vũ, Long Nhật… thể hiện vừa đột ngột qua đời do tai nạn giao thông thảm khốc trên cung đường Tam Kỳ – Đà Nẵng…[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Nhạc sĩ Phạm Anh Cường” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true”] Chiều qua (26.6), cộng đồng mạng xôn xao khi có thông tin nhạc sĩ Phạm Anh Cường qua đời vì tai nạn giao thông trên đường từ Tam Kỳ (Quảng Nam) về Đà Nẵng. Cụ thể, theo chia sẻ của nhiều người thì trong lúc đang trên đường đi, nhạc sĩ Phạm Anh Cường vì tránh một chiếc xe hơi dừng phía trước mặt bất ngờ mở cửa phía bên trái đường nên anh đã tông vào và chẳng may bị văng ra giữa đường. Cũng ngay lúc đó, một chiếc xe tải chạy ngang qua đã cán nhạc sĩ vì sự cố xảy ra quá nhanh.

Nhạc sĩ 'Tìm lại người xưa' qua đời - 1

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường sinh năm 1968 tại Đà Nẵng, quê cha Hội An, quê mẹ ở Huế. Sinh ra trong một gia đình không ai làm nghệ thuật nhưng từ nhỏ anh đã tỏ ra có năng khiếu ở bộ môn hội họa. Với niềm đam mê vẽ chân dung, tốt nghiệp lớp 12 anh được người thầy ở tiệm ảnh gần nhà hướng theo nghề chụp ảnh chân dung nghệ thuật.

Ca sĩ Bảo Yến và nhạc sĩ Phạm Anh Cường

Ca sĩ Bảo Yến và nhạc sĩ Phạm Anh Cường

Anh nhanh chóng đạt được thành công với nghệ thuật nhiếp ảnh từ năm 22 tuổi tại Quy Nhơn. 25 tuổi, anh ra Hà Nội theo học khóa đạo diễn điện ảnh do thầy Đỗ Minh Tuấn giảng dạy. Năm 1995, anh mở cửa hiệu chụp ảnh chân dung Hàm Yên tại Đà Nẵng. Năm 2001, sau cuộc hôn nhân tan vỡ, cuộc sống gia đình đảo lộn, cũng từ đây anh bắt đầu viết nhạc ghi lại những cảm xúc của mình.

Sau thời gian đó nhạc sĩ Phạm Anh Cường vào Sài Gòn lập nghiệp và tái hôn với một người con gái miền Tây vào cuối năm 2012. Tại Sài Gòn anh tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như sáng tác âm nhạc, nhiếp ảnh, đạo diễn các chương trình ca nhạc – hài kịch. Nhạc sĩ Phạm Anh Cường là người khởi xướng tổ chức chương trình Đêm nhạc họ Phạm tại TP.HCM. Chương trình này do chính anh biên tập và đạo diễn đã để lại nhiều ấn tượng sâu với công chúng yêu âm nhạc qua ba lần tổ chức từ năm 2011 – 2013.

Tháng 5.2014, do điều kiện gia đình khó khăn, anh quyết định đưa vợ về Tam Kỳ – Quảng Nam để tiếp tục theo nghề nhiếp ảnh và sáng tác âm nhạc.

Sau nhiều sáng tác Phạm Anh Cường đã phát hành được 2 album riêng Tìm lại người xưa và Chuyến phà dĩ vãng. Ngoài ra anh còn một album phát hành chung với nhạc sĩ Vinh Sử. Các ca khúc được nhiều người yêu thích phần lớn là những ca khúc trữ tình như Tìm lại người xưa , Xuân bơ vơ , Ánh trăng đêm buồn, Ôi quá là yêu, Mưa gọi tên anh,… được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày như Giao Linh, Tuấn Vũ, Bảo Yến, Long Nhật, Duy Trường, Xuân Phú, Quỳnh Lan…

Sáng tác cuối cùng của anh được công chúng biết đến là bài hát Hình bóng miền tây do nhạc sĩ Phạm Anh Cường viết độc quyền tặng Long Nhật vào đầu năm 2014. Nhạc sĩ Phạm Anh Cường vẫn còn ấp ủ nhiều dự án âm nhạc nhưng chưa thực hiện được. Anh đã ra đi khi tài năng đang độ chín nhất. Sự ra đi của anh để lại vô vàn thương tiếc cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu nhạc Phạm Anh Cường.

Nhạc sĩ 'Tìm lại người xưa' qua đời - 3

Long Nhật đã khóc ngất khi hay tin nhạc sĩ qua đời

Nhạc sĩ Phạm Anh Cường đã từ trần vào lúc 18g30 ngày 26.6 năm 2014 tại Duy Xuyên, Quảng Nam do tại nạn giao thông. Hiện tại linh cữu được quàn tại quê nhà địa chỉ: K112/2 Trần Cao Vân, P.Tam Thuận, TP Đà Nẵng. Lễ nhập quan vào lúc 23H tối 26.7. Lễ an táng vào lúc 14g ngày 28.6 tại nghĩa trang quê nhà.
Đông Dương (tổng hợp)

Leave a Reply