Người Mỹ gốc Á chọn ai làm tổng thống 2012 ?

TỔNG HỢP (NV) – Theo tài liệu cuộc khảo sát mới nhất của National Asian American Survey (NAAS), một viện thống kê về chính trị có uy tín về cộng đồng gốc Á tại Hoa Kỳ, số người Mỹ gốc Á ủng hộ đương kim Tổng Thống Obama là 43%, trong khi số ủng hộ đại diện phe đối lập, ông Mitt Romney là 24%.


Người Mỹ gốc Á ngày càng tích cực tham gia bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử( Hình: Charles Dharapak/AP)

Cũng theo khảo sát này, riêng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 24%, so với số ủng hộ ông Romney là 21%.

NAAS thực hiện cuộc khảo sát bằng cách gọi điện thoại cho hàng ngàn người trong tháng qua. Với hơn 3,000 cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh và những tiếng ngoại ngữ khác nhau của Á Châu, NAAS đánh giá là dữ liệu họ thu thập được, có sai số chỉ vào khoảng 2%.

Một trong những kết luận NAAS đưa ra là trong số những người tham gia cuộc khảo sát, số ủng hộ ông Romney chỉ bằng một nửa so với Obama (59% Obama, 30% Romney). Ðiều này cho thấy người Mỹ gốc Á ủng hộ vị đương kim tổng thống nhiều hơn kết quả trung bình của mọi sắc dân khác.

Tài liệu viện NAAS đưa ra làm ngạc nhiên nhiều người. Lý do là vì tất cả những cuộc khảo sát của New York Times, CBS, NBC hay Wall Street Journal, đưa ra sự cách biệt khít khao giữa hai ứng cử viên tổng thống, khác xa với thống kê của viện NAAS. Ðiều này chứng tỏ quan điểm chính trị khác biệt của người Mỹ gốc Á.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á hiện là cộng đồng dân thiểu số phát triển nhanh nhất trong các sắc dân của Hoa Kỳ trong vòng 12 năm qua. Số người Mỹ gốc Á đi bỏ phiếu vào năm 2008 tăng hơn 600,000 phiếu so với 4 năm trước đó. Tuy vậy các cuộc khảo sát chung thường không có đủ thông tin từ nhóm dân này.

Nói một cách khác, nếu không có NAAS, các ứng cử viên khó có thể đo lường được mức ủng hộ của người Mỹ gốc Á đối với họ.

Ði sâu vào từng sắc dân thiểu số, cuộc khảo sát của NAAS còn khám phá ra những điều khá thú vị.

Trong một số sắc dân gốc Á, ông Romney đạt được số phiếu rất thấp. Ví dụ như với nhóm người Mỹ gốc Hmong, ông Obama được 54% ủng hộ trong khi ông Romney chỉ được 4%.

Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa hay gốc Ấn không chừng sẽ trở thành cộng đồng ủng hộ mạnh nhất cho ông Obama thay vì cộng đồng người Mỹ da đen hay bất kỳ sắc dân nào khác.

Người ta nói đùa rằng “ông Romney may ra có thể lấy được lòng người gốc Á nếu chịu đổi tên thành Ramen-ey” (Ramen là mì gói).

Nhóm dân nào ủng hộ ông Romney mạnh mẽ nhất?

Nhiều người từng đoán đó chính là cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt Nam thường trung thành với Ðảng Cộng Hòa vì đảng này có truyền thống chống Cộng. Tuy nhiên, thống kê của viện NAAS cho thấy các dự đoán này không đúng với tình hình của đợt bầu cử năm 2012. Số người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Obama là 24%, ủng hộ ông Romney là 21%.

Ðiều đáng chú ý là số người vẫn phân vân trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới còn chiếm số đông trong cộng đồng người Mỹ gốc Á. Trung bình có 32% người Mỹ gốc Á cho biết họ chưa đưa ra quyết định.

Trong các sắc dân của Hoa Kỳ, dân Mỹ gốc Á có quan điểm chính trị khá độc lập. Viện NAAS cũng cho biết chỉ 19% số người Mỹ gốc Á đi theo một đảng phái nhất định. Hai phe vận động tranh cử đang ra sức thuyết phục để chiếm được số phiếu bầu từ thành phần này. (T.A.)

Leave a Reply