Nghị Viên Frank Fry của Westminster, Nam California, qua đời, thọ 87 tuổi

WESTMINSTER (NV) – Nghị Viên Frank Fry, vị dân cử đương nhiệm lâu đời nhất của Westminster, vừa qua đời sáng Chủ Nhật, hưởng thọ 87 tuổi, Nghị Viên Tyler Diệp, một đồng viện của người quá cố, cho nhật báo Người Việt biết.

[tubepress video=’Fl_TEoS1Rsg’ theme=”phim”]

Nghị Viên Frank Fry chào cờ tại một buổi lễ ở Westminster. Ông vừa qua đời, thọ 87 tuổi. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

“Người con gái của ông cho thư ký thành phố biết hung tin, và thư ký báo cho tôi biết,” Nghị Viên Tyler Diệp nói. “Ðược biết ông trút hơi thở cuối cùng tại Huntington Valley Medical Center, Huntington Beach, trong lúc đang ngủ.”

“Sự ra đi của ông Frank Fry là một mất mát lớn không chỉ đối với người dân thành phố mà còn đối với cộng đồng Việt Nam, nhất là vì ông có công xây dựng Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ,” ông Tyler Diệp nhận xét.

Ngoài vai trò nghị viên, ông Frank Fry cũng là chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Khi biết tin này, ông Hồ Ngọc Minh Ðức, phó chủ tịch ủy ban, vô cùng xúc động.

Ông nói: “Chúng tôi rất xúc động và sửng sốt. Chúng tôi thấy ông vào nhà thương, và dự trù là nếu ông khỏe trở lại, chúng tôi sẽ có một bữa tiệc vinh danh ông vì ông vừa tuyên bố về hưu, nhưng ông lại bất ngờ ra đi.”

Về công sức của ông Frank Fry đối với cộng đồng Việt Nam, ông Ðức nhận xét: “Ông là người hết lòng giúp đỡ cộng đồng Việt Nam có một tượng đài, biểu tượng cho tự do, sau hơn 20 năm định cư tại Hoa Kỳ. Ông giúp hết lòng. Nhờ vậy mà lá cờ VNCH có thể bay 24/24 tại tượng đài, để cho thế hệ tương lai biết về lịch sử người tị nạn chúng ta, và cho thấy chúng ta tiếp tục đấu tranh cho chính nghĩa.”

“Ông là một người bạn đồng hành và là một người cha của chúng ta,” vị phó chủ tịch nói thêm. “Chúng tôi đang chờ thêm thông tin từ gia đình, rồi ủy ban sẽ quyết định làm một điều gì đó để vinh danh ông.”

Theo tài liệu thành phố Westminster, ông Frank Fry đắc cử nghị viên lần đầu năm 1966 và từng đắc cử thị trưởng ba lần vào các năm 1978, 1996 và 1998, và từng nhiều lần được các đồng viện cử làm phó thị trưởng.

Ông không tái ứng cử nghị viên Hội Ðồng Thành Phố Westminster, nhưng lại ứng cử vào Hội Ðồng Quản Trị Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City trong cuộc bầu cử ngày 6 Tháng Mười Một tới đây.

Lúc sinh thời, ông từng theo học các trường Grand Rapids Junior College, Golden West College, Orange Coast College, University of Michigan và Western Michigan College.

Ngoài chức vụ nghị viên, ông cũng là thành viên nhiều ủy ban, hiệp hội và hội đoàn ở Westminster và Orange County.

Ông Frank Fry lập gia đình với bà Marilyn từ năm 1952, có hai con gái và ba cháu ngoại.

Leave a Reply