Ngăn Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ thực hiện chiến tranh tài chính ?

(VTC News) – Cựu Thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan nói Trung Quốc cần cảnh giác vì Mỹ đang thực hiện chiến tranh tài chính có tính toán, để kiềm chế sự trỗi dậy của nước này.

Tại cuộc hội thảo do Đại học Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) tổ chức hôm 10/6, cựu Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Huang Qifan cho biết, mặc dù đang phải đối mặt với sự bất ổn từ bên trong, song Mỹ đã có những tính toán kỹ lưỡng cho các bước đi tiếp theo nhằm vào Trung Quốc.

“Một số người cho rằng, các chính trị gia và thượng nghị sĩ Mỹ đang có những tranh luận, bất đồng trên chính trường. Tuy nhiên, thực sự nước Mỹ có những tính toán kỹ lưỡng phía sau hậu trường. Đây là bước đi chiến thuật trong kế hoạch được xây dựng công phu”, ông Huang Qifan cho hay.

Ngăn Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ thực hiện chiến tranh tài chính? - 1

Cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan. (Ảnh: SCMP)

Theo cựu Thị trưởng Huang Qifan, những bước đi có tính toán của Mỹ có thể được bắt nguồn từ Đạo luật Thẩm quyền Thương mại (TPA), được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2015.

“Nội dung đạo luật TPA cho phép chính phủ Mỹ thực hiện một loạt các biện pháp nhằm tạo ra cuộc chiến thương mại và tài chính, chống lại bất kỳ quốc gia nào được Bộ Ngân khố Mỹ xác định là kẻ thao túng tiền tệ”, cựu Thị trưởng Trùng Khánh nói.

Ông Huang Qifan viện dẫn quy định từ Đạo luật TPA, trao quyền cho chính phủ Mỹ ngừng giao dịch với bất kỳ quốc gia bị Mỹ quy kết thao túng tiền tệ tham gia vào thị trường tài chính Mỹ, đồng thời cấm các ngân hàng và công ty tài chính của Mỹ làm ăn với các quốc gia này.

Ngoài ra, ông Huang Qifa cảnh báo, chính phủ Mỹ cũng có thể loại các công ty khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu của Tổ chức Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới (SWIFT).

“Nếu các tổ chức tài chính bị xóa khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu SWIFT, thì quốc gia đó sẽ không thể giao dịch với các quốc gia khác. Điều này sẽ tạo ra những khó khăn lớn”, ông Huang Qifa nói.

Bên cạnh đó, cựu Thị trưởng Trùng Khánh cũng cảnh báo các biện pháp khác mà Mỹ có thể thực hiện như sử dụng các cơ quan xếp hạng tài chính để hạ cấp xếp hạng chủ quyền của quốc gia, tạo biến động tiền tệ nhằm gây tổn thất cho các bên khác.

“Việc khuấy động sự gia tăng mạnh hay giảm tỷ giá hối đoái cũng có thể gây thiệt hại kinh tế cho quốc gia khác”, ông Huang Qifa nói.

Cựu Thị trưởng Huang Qifa cảnh báo, Trung Quốc đừng mong những thách thức trong cuộc cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington sớm biến mất. “Đây là những vấn đề chúng ta phải đối mặt như đối phó với đại dịch COVID-19. Chúng ta không thể tự mãn”, ông Huang Qifa cảnh báo.

“Chúng ta cần phải đứng vững, thực hiện tốt công việc của mình và khắc phục mọi thiếu sót để có thể sẵn sàng đối phó bất kỳ cuộc chiến thương mại nào”, cựu Thị trưởng Trùng Khánh nói và lạc quan rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong năm nay, bất chấp tác động của COVID-19.

Ngăn Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ thực hiện chiến tranh tài chính? - 2

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đến nay vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh minh họa)

Nhận định về thị trường tài chính thế giới trong thời gian tới, ông Huang cho rằng trọng tâm của nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục chuyển sang châu Á và thị phần của nền kinh tế thế giới bị thu hẹp trước bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ lớn nhất từ trước đến nay.

“Hiện tại, châu Á chiếm khoảng 1/3 tăng trưởng GDP của thế giới. Xu hướng này sẽ tiếp tục và ảnh hưởng kinh tế của châu Á sẽ tăng lên. Châu Á sẽ chiếm 40% tổng số GDP thế giới vào năm 2030 và 50% vào năm 2050.

Chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu kho bạc và cả thế giới trả tiền cho họ. Một khi khoản nợ vượt quá 150% GDP hàng năm, điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra sự sụp đổ ở phạm vi lớn. Lúc đó cả thế giới sẽ chịu tác động rất nặng nề”, ông Huang cho hay.
Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021

Giới nhà giàu ở Việt Nam chịu chơi mua cặp mắt kính giá gần 10 ngàn đô la Mỹ ?

17/06/2021

Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

17/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng cho gần một triệu người ở Saigon trong 5-7 ngày

17/06/2021

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga ?

17/06/2021

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

17/06/2021

Putin tiết lộ cuộc gọi phân trần về phát ngôn ‘kẻ giết người’ của Biden

17/06/2021

Nam sinh trường Mỹ Lộc lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc

17/06/2021

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-12 đưa người lên trạm vũ trụ sáng ngày 17/6/2021

17/06/2021

‘Saigon mất cơ hội khống chế dịch COVID nếu giãn cách thất bại’

17/06/2021

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

17/06/2021

Đại gia Minh Nhựa mua thêm căn biệt thự khu Phú Mỹ Hưng để có chổ đậu siêu xe triệu đô độc lạ

17/06/2021

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021


Leave a Reply