Năm 2017 không có hội chợ Tết ở Mile Square Park, Nam California

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Năm nay, không có hội chợ Tết Đinh Dậu 2017 tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, như năm trước, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Như vậy, trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon năm nay, chỉ có hai hội chợ, một ở Costa Mesa và một ở Garden Grove.

Bà Carrie Braun, phát ngôn viên Orange County, cho OCR biết, năm nay Sở Công Viên Orange County không nhận được đơn xin tổ chức hội chợ tại Mile Square Regional Park.

Luật Sư Tuấn Nguyễn, trưởng ban tổ chức hội chợ ở công viên này năm ngoái, cho OCR biết ông muốn tổ chức Tết năm nay, nhưng không cho biết nguyên nhân cụ thể vì sao tổ chức của ông, OC Tet Festival, Inc., không thể dàn xếp để tổ chức sự kiện này, và nói rằng vấn đề có liên quan đến “chính trị” và nhiều giới chức dân cử không muốn tham gia.

“Đây không phải là quyết định của tôi,” ông Tuấn nói. “Chúng tôi sẽ tổ chức trở lại và làm tốt hơn trong năm 2018.”

Thay vào đó, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, người từng cùng ông Tuấn tổ chức hội chợ Tết 2016 và cũng là người mong chờ giấy phép tổ chức sự kiện năm nay, sẽ tổ chức một buổi trình diễn âm nhạc với chủ đề Tết vào ngày 28 Tháng Giêng, ông Brian Prolosky, chánh văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, cho OCR biết.

“Giám sát viên đang dự trù cho những sự kiện diễn ra những năm tới,” ông Prolosky nói.

Kể từ năm 2014, Little Saigon thường có hai hội chợ Tết.

Cũng năm 2014, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) thôi không tổ chức ở công viên Garden Grove, nơi họ từng tổ chức thành công hội chợ Tết trong nhiều năm, vì lý do liên quan đến hợp đồng với thành phố Garden Grove.

Kể từ đó, THSV dời hội chợ Tết về Orange County Fair & Event Center ở Costa Mesa.

Tuy nhiên, việc không tổ chức hội chợ Tết tại Garden Grove tạo một “khoảng trống” khi một số tổ chức và hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam than phiền là thiếu lễ hội tại Little Saigon, theo OCR.

Thay vào đó, Cộng Đồng Việt Nam Nam California “trám chỗ” và tổ chức hội chợ Tết tại công viên Garden Grove.

Sau đó, tổ chức này gặp khó khăn tài chính và bị thành phố đòi trả $27,000 tiền nợ. Tuy nhiên, cho tới nay, chuyện này vẫn chưa được giải quyết.

Khi Garden Grove từ chối cấp giấy phép mới cho năm 2016, tổ chức này phối hợp với OC Tet Festival, Inc. tổ chức hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park.

Tại hội chợ này, ban tổ chức thu được $150,000, ông Tuấn cho biết. Tuy nhiên chi phí lại quá cao, khiến ban tổ chức gặp khó khăn trong việc trả tiền cho những nhà thầu, ca sĩ, và nhân viên dàn dựng sân khấu.

“Chúng tôi đã trả lại gần hết số tiền thiếu với họ,” ông Tuấn cho biết hôm Thứ Năm. “Chúng tôi đang tiến hành hoàn tất việc này. Phía nhà cung cấp cũng đồng tình với cách sắp xếp này.” (Kh.L.)

Leave a Reply