MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Càng trải nghiệm, càng giả nai

Qua hai lần ly dị, Kỳ Duyên vẫn không thấy buồn vì tự bản thân luôn không cho là mình lận đận. Quan điểm tình yêu của Kỳ Duyên từ đó cũng khác đi. Chị nhìn nhận thoáng hơn về hạnh phúc hôn nhân, đôi khi không phải cuộc chia tay nào cũng đáng buồn. Nếu một cuộc tình mà đã không còn hạnh phúc, chỉ còn khổ đau thì việc thoát khỏi cuộc tình ấy là một điều đáng mừng.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true” ] Kỳ Duyên không oán trách những người chồng mình từng yêu. Ngược lại, chị cảm ơn người yêu đã đến với mình, dù một ngày hay một đời. Kỳ Duyên xem tình yêu như một bài toán cộng. “Ví dụ trước khi tôi gặp người yêu tôi là số 0. Người yêu đến với tôi 5 năm, rồi ra đi. Như vậy là tôi được +5. Tôi đâu có mất mát gì, vì trước khi người ấy bước vào đời tôi, tôi vẫn là số không mà. Rồi trong 5 năm đó tôi đã yêu, đã được yêu lại và còn được mang theo bao nhiêu kỷ niệm… Như vậy là tôi quá lời rồi, còn oán trách gì nữa”.

Cũng nhờ quan niệm thay đổi tích cực như thế, Kỳ Duyên đang rất hạnh phúc trong tình yêu hiện tại. “Có thể nói, tôi chưa bao giờ có được cuộc tình như đang có. Cho dù anh ấy ở cách xa chỗ tôi khoảng 5 giờ bay. Chúng tôi thường gặp nhau vào cuối tuần. Mỗi tháng anh ấy có thể bay qua gặp tôi vào những tuần nào tôi không chạy show và.. chưa kết hôn”, Kỳ Duyên hạnh phúc cho hay.

Làm người tình đôi khi tốt hơn làm vợ

Không kết hôn nữa mà chỉ yêu thôi, chị cũng từng tuyên bố hôn nhân không giữ được hạnh phúc. Vậy làm người tình và người vợ có khác biệt gì trong việc giữ gìn tình yêu của mình?

Tôi luôn quan niệm, khi chỉ là tình yêu, yêu nhau là phải vun đắp mỗi ngày; phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để giữ lấy tình yêu và người bạn đời bên cạnh. Khi kết hôn có nghĩa là đã “rồi đời”, cô ấy hay anh ấy chắc chắn là của mình nên sẵn sàng buông lỏng bản thân, mặc kệ người còn lại, mặc dù là phụ nữ sinh con phát phì hay chồng ăn nhậu bê tha. Tôi luôn chứng kiến cuộc sống hiện tại nhiều đổ vỡ cũng vì thế. Bởi mỗi giai đoạn hôn nhân đều có sự khác biệt.

Ngày xưa ít ly hôn vì nhiều lý do như xã hội, tôn giáo, gia đình và phụ nữ thường phụ thuộc kinh tế. Hiện tại khác, vì họ không còn nhiều ràng buộc, rào cản. Cuộc sống giữa nam và nữ cũng độc lập hơn. Bạn nghĩ xem, khi đi cùng người yêu ra ngoài gặp gỡ những người quen, anh ấy giới thiệu đây là người yêu của tôi thì nghe rất thú vị, nhưng là vợ chồng thì giới thiệu đây là vợ của tôi cảm giác như đã “rồi đời”, không ai thèm quan tâm nữa.

Với ca sĩ Quang Lê trong một sự kiện.

Nhưng trong tình yêu, khi đã yêu nhau rồi ai cũng mong muốn sở hữu người tình cho riêng mình?

Bao giờ mình sở hữu rồi mình ít nhiều có sự chán ở trong đó. Như cái ví vậy, khi ra đường thấy cái ví đẹp tôi mê mẩn, mua về xài chưa bao lâu tôi lại chán và cất vào góc tủ, tôi lại bắt đầu mê những cái ví khác. Tất nhiên, tôi cũng từng chứng kiến những cặp vợ chồng sống với nhau và quyến luyến đến cuối đời, nhưng đó là điều rất hiếm thấy.

Một người phụ nữ trải nghiệm đổ vỡ tình cảm càng nhiều càng có kinh nghiệm hôn nhân thì sự lãng mạn trong tình yêu cũng ít dần. Riêng bản thân chị thì sao?

Với tôi thì khác, càng lớn tuổi tôi càng lãng mạn mạnh hơn, vì sự lãng mạn trở nên rất hiếm gặp. Khi còn trung học, chỉ cần nhìn thấy một anh chàng điển trai mặc cái áo đẹp mình đã xao xuyến nên sự rung động rất dễ dàng. Lúc có tuổi, ngồi nói chuyện với ai khoảng nửa giờ phần nào mình đã đoán được tính cách người đó nên rất khó bị rung động. Nếu đối phương khiến tôi rung động người đó phải có nhiều điểm phù hợp với mình. Càng trải nghiệm, tôi càng hiểu những điều mình muốn và những điều không muốn. Đó là lý do khi đã phải lòng một ai ở độ tuổi này, tôi càng có cảm giác mãnh liệt hơn thời trẻ.

Lúc có tuổi khó bị rung động, thế làm sao người yêu hiện tại chinh phục được chị?

Bây giờ tôi dễ mà khó, dễ là tôi thích những điều nho nhỏ. Hàng ngày, anh ấy có thể khiến tôi cười bởi những câu nói hài hước. Ví dụ anh ấy mang đến giường cho tôi một ly cà phê vào buổi sáng là khiến tôi vui cả ngày. Tôi rung động khi thấy người tình không chỉ tốt với tôi mà cả những người xung quanh. Anh kể rằng lên mạng gặp một mảnh đời khó khăn, anh đóng góp chút ít để hỗ trợ khiến tôi cảm động.

Chị không muốn lập gia đình nữa, quan trọng tình yêu là cảm xúc với nhau. Nhưng người yêu chị có suy nghĩ vậy không?

Bởi vậy mới nói chúng tôi gặp nhau đúng lúc. Anh Hân cũng đã trải qua một đời vợ, tính từ thời điểm yêu đến hôn nhân thì kéo dài đến 17 năm. Có nghĩa anh ấy không cần lấy vợ nữa. Điều này nói lên rằng, việc chúng tôi gặp nhau ở lứa tuổi này rất phù hợp. Nếu tôi may mắn gặp “phi công trẻ”, việc đến với nhau sẽ rất khó khăn, vì có thể họ muốn lập gia đình, muốn có con… là những điều tôi phải cân nhắc kỹ.

Để cân bằng giữa tình yêu và gia đình với nhiều “tàn tích cũ” có dễ không vậy chị?

Anh Hân chưa có con nên tôi không bị giằng xé giữa con anh, con tôi. Anh ấy lại là mẫu người rất thương mẹ nên càng hiểu hơn khi tôi dành nhiều tình cảm cho mẹ mình. Chúng tôi gặp nhau ở nhiều khía cạnh nên tình yêu cũng rất đẹp. Mặt khác chúng tôi sống riêng, tôi không làm dâu, anh ấy không làm rể. Chúng tôi chỉ gặp người thân trong gia đình nhau đều vào những ngày vui nên cuộc sống rất vui. Anh ấy cũng quấn quýt con của tôi.

Chị giỏi giang, nổi tiếng, điều này có khiến người yêu thấy thua thiệt và không còn là điểm tựa với những “bản lĩnh đàn ông” của anh ấy?

Càng trải nghiệm, càng kinh nghiệm mình càng giả nai để người đàn ông làm việc cho mình chứ? (cười lớn) Khi còn trẻ, mình thích chứng minh, cái gì cũng cho rằng mình làm được. Qua hai lần kinh nghiệm rồi, mình hiểu được đàn ông thích họ là một người mạnh mẽ, một điểm tựa, tại sao mình không tựa vào, không nhõng nhẽo? Ngày xưa cha tôi nói một câu tôi không hiểu, giờ hiểu ra nhiều điều: “Tại sao các bà cứ đòi bình quyền? Các bà ngồi trên chúng tôi sao không cứ ngồi trên chỉ xuống mà cứ đòi hạ thấp để bình quyền?”. Giờ tôi mới thấy bình quyền cũng có cái hay, nhưng ở tuổi của tôi, nếu khéo hơn một tý thì nên làm điểm yếu. Điển hình là người yêu tôi đây, cái gì anh ấy cũng làm và giành làm (cười).

Kỳ Duyên bên nngười yêu mới, David Duy Hân.

Giúp con tự tin ở tình yêu của mẹ để vào đời

Là một người mẹ đơn thân chị có yếu lòng khi dạy con?

Có chứ, tôi khá chiều con. Nhất là do công việc tôi thường xuyên phải đi xa nên hay đền bù cho con bằng những món quà, đi mua sắm hay ăn uống. Thỉnh thoảng tôi cũng có nhắc nhở con một chút về việc nghe lời bà ngoại (vì hai bé được bà chăm sóc). May mắn là hai đứa con của tôi rất ngoan và ý thức tốt. Tôi chưa thấy con có điểm gì phải lo lắng. Chỉ có điều là cô út dạo gần đây hay dùng điện thoại quá 23 giờ nên tôi đã ra luật giới nghiêm là 22h30 bà sẽ thu máy cất.

Luôn bận rộn, làm sao chị có thể kiểm soát và hiểu con mình tốt, nhất là ở môi trường nước Mỹ nhiều tự do nhân quyền?

Con đang ở tuổi teen nên khi nhắn tin, viết cho bạn bè toàn bằng ngôn ngữ viết tắt theo kiểu teen bây giờ nên nhiều khi tôi không hiểu được. Thành ra, tôi cũng ráng lên Facebook, lên mạng để tìm hiểu ngôn ngữ của con mà dễ bề nắm bắt, kiểm soát tâm lý. Tôi cũng thường mua đọc những cuốn sách Những gì con gái của mẹ muốn mẹ hiểu về mình, Con gái nhà không có bố… để học cách giáo dục con phù hợp. Tôi nghĩ mình dù học bất cứ ngành gì cũng được học, nhưng học làm cha làm mẹ thì chỉ dựa theo kinh nghiệm. Để dạy con tốt hơn cần phải học làm cha làm mẹ. Bên Mỹ, những loại sách này đều có đầy đủ theo từng lứa tuổi hay vấn đề tâm sinh lý. Có thể nó không đúng 10 thì cũng đúng 7 – 8 điều căn bản. Tôi đọc cảm thấy rất đúng với nhiều trường hợp biểu hiện của con mình.

Con gái chị đã đến tuổi yêu, là một người từng nếm trải nhiều điều ngọt ngào lẫn thất bại trong tình trường, chị sẽ dạy con thế nào để tốt hơn mẹ?

Tôi có nhiều điều để dạy con lắm. Nhưng con còn nhỏ, nếu cố gắng nhét vào đầu con chỉ như nước đổ đầu vịt. Phải để con đến một tuổi nào đó, khi bé trải nghiệm những điều đó mình dạy con sẽ hiểu hơn.

Cái tôi nói với con gái bây giờ là mẹ thương con vô điều kiện. Mẹ thích con học giỏi, nhưng con không vào đại học hay con có bạn trai, bị bạn bỏ mang bầu về nhà hay con trót làm những điều kinh hoàng hơn nữa thì con đừng bao giờ nghĩ mẹ hổ thẹn vì con, mẹ sẽ vẫn luôn bên cạnh con bất cứ lúc nào. Ngôi nhà vẫn luôn là nơi chào đón con trở về. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp con tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống. Tôi không muốn cho con cảm thấy bố mẹ chỉ thương con khi con học giỏi, con đúng… Vì thực tế khi con va vấp, con sai thì mới cần mẹ bên cạnh. Con có thể an tâm kể sự thật với mẹ mà không cần phải nói dối.

Về bố của các bé thì sao? Chị có khuyến khích con hướng về nguồn cội khi người đàn ông ấy từng không tốt với mình?

Con tôi vẫn rất thân với bên nội, mỗi cuối tuần đều gặp gỡ cô chú, bà nội vui vẻ. Còn sự gần gũi giữa con tôi với bố thì tôi không can thiệp. Tôi không nói vào nói ra hay khuyến khích gì cả. Quan trọng là sự thể hiện nơi bố các bé, người làm bố phải luôn có bổn phận với con cái và làm gương trước. Tôi cũng không bao giờ nói xấu bố của các bé hay nhắc về chuyện hôn nhân đổ vỡ.

Chị có hướng con theo nghề của mẹ?

Tôi chỉ bảo con rằng, con hãy làm theo những gì mình đam mê. Từ cái đam mê ấy sẽ sinh ra tiền. Ngày tôi mới bước chân vào nghề làm MC, chẳng ai nghĩ làm MC sẽ hái ra tiền. Vậy mà tôi dám bỏ nghề luật sư đang thịnh hành để chuyển sang làm MC trong giai đoạn mới mẻ chỉ vì đam mê.

Cũng vì nhờ đam mê mà tôi thành công như ngày hôm nay, tôi lại được đi khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, tôi nhắc con dù làm cái gì cũng phải làm chủ. Vì làm chủ mình mới cống hiến hết mình, mới làm giàu thật sự. Còn đi làm công, mình chỉ làm vừa đủ nên khó phát triển được.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

 

Rời sân khấu là việc sớm muộn

Hiện tại chị kinh doanh làm đẹp và có trụ sở nhiều nước. Đó có phải là bước đệm chuẩn bị sẵn sau nghệ thuật?

Tôi hy vọng kinh doanh sẽ là một nghề bền vững hơn cho tương lai sau này. Đối với nghệ thuật, tôi đã thấy may mắn rất nhiều khi được đứng trên sân khấu vượt xa so với tuổi nghề của một người nghệ sĩ. Đã đến lúc tôi nghĩ đến một công việc khác. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của tôi ở hiện tại phù hợp và gần với những gì tôi yêu thích. Trước đây mỗi khi lên sân khấu tôi đều phải làm đẹp thì bây giờ tôi làm đẹp cho mọi người.

Chị vẫn đang có một vị trí “hot”, là người mẫu cho nhiều sản phẩm hay dẫn dắt những chương trình lớn. Điều gì khiến chị phải rẽ sang một hướng khác?

Không phải tôi thiếu tự tin. Việc tôi rời sân khấu là chuyện sớm muộn. Đó cũng là quy luật chung của nghệ sĩ. Nếu mình chấp nhận được sự thật và nhìn thẳng vào vấn đề, đời sống mình sẽ không nặng nề hay thất vọng. Bản thân mình lại háo hức để nhìn sang một hướng mới. Giống như háo hức khi lật sang một trang mới khi đọc sách.

Kinh doanh ở Việt Nam, chị có dự định sẽ về Việt Nam định cư luôn không?

Tôi chưa nghĩ đến. Hiện nay tôi còn hai cô con gái đang sống ở Mỹ, năm sau là đứa lớn đã vào đại học nên rất cần mẹ bên cạnh. Mặt khác, tôi nghĩ rằng kiến thức tôi có được như ngày hôm nay nhờ việc đi lại nhiều nơi trên thế giới, chứng kiến được những sự khác biệt, chuyển động của xung quanh. Vì thế, tôi vẫn thích được đi về nhiều nơi. Chắc chắn Việt Nam vẫn là nơi tôi ưu tiên đặt trụ sở chính của mình.

Kỳ Duyên sinh năm 1969. Thời gian cô học trung học, bố mẹ chia tay, cô sống cùng mẹ. Kỳ Duyên tốt nghiệp ngành Luật, Đại học Western State (Mỹ). Từng học nhạc, từng đi hát, nhưng cô lại nổi tiếng với vai trò MC.

Kỳ Duyên đã kết hôn hai lần. Người đầu tiên là bác sĩ có tên Nguyễn Quang Li, họ sống với nhau 7 năm, có 2 con gái là Yenli và Maili. Người thứ hai kết hôn năm 2004 là luật sư Trịnh Hội. Họ chia tay 4 năm sau đó vì sống không phù hợp tính cách và ở quá xa nhau.

Bạn Trai mới của Kỳ Duyên là David Duy Hân (ảnh) làm trong lĩnh vực tài chính. Anh cũng từng có một đời vợ nhưng chưa có con riêng. Kỳ Duyên tâm sự chính vì cả hai từng đổ vỡ trong hôn nhân nên luôn thấu hiểu và yêu nhau nhiều hơn.

Hiện tại, cô sống ở California (Mỹ), nhưng đi diễn khắp nơi trên thế giới. Ngoài vai trò MC cho các chương trình ca nhạc lớn, Kỳ Duyên hiện là gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Người đẹp còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm, làm đẹp. Cô có cửa hiệu mẫu đầu tiên của The Beauty Store tại tòa nhà The Manor (91 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Một cái spa làm đẹp vừa khai trương tại Q. Tân Bình. Spa này là thành quả của việc Kỳ Duyên kết hợp với một người bạn thân làm bác sĩ để hoàn thành.

Leave a Reply