Máy tính bảng hay Tablets giá rẻ nào đáng mua?

(CNET) – Google vừa mới công bố máy tính bảng màn hình 7-inch Nexus 7. Nhiều người cho rằng, với mức giá 199 USD cho bản 8GB, đối thủ trực tiếp của Nexus 7 là những máy tính bảng giá rẻ như Kindle Fire hay Nook Tablet.

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số nhận xét khách quan về 3 dòng máy tính bảng: Google Nexus 7, Kindle Fire và Nook Tablet 8GB để người dùng có sự so sánh và chọn được chiếc tablet phù hợp nhất cho mình.

Kindle Fire

Ảnh minh họa

Ưu điểm: Kindle Fire là một máy tỉnh bảng 7-inch tích hợp kho nhạc số, video, tạp chí, và ebook đồ sộ của Amazon. Nó có 1 trình duyệt web tương đối tốt, và 1 số phần mềm cần thiết từ kho ứng dụng Android (như là Netflix, Pandora, and Hulu). Fire có mức giá phù hợp.

Khuyết điểm: Với mức giá tiết kiệm như vậy, Fire cũng có 1 số hạn chế ( như thiếu 3G wireless, camera, microphone, GPS, và dịch vụ định vị), nhưng vấn đề lớn nhất của nó là khả năng lưu trữ (chỉ 8Gb và không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng), thiếu Bluetooth.

Độ phân giải màn hình của máy cũng không thể sánh với độ phân giải màn hình của Nexus 7 lên tới 1280 x 600 pixel đã mang đến mật độ điểm ảnh tốt hơn và các ứng dụng trên Android market cài lên máy còn hạn chế. Cũng vì thế, bạn cần đến gói Amazon Prime để tiếp cận các chức năng riêng biệt của máy.

Nook Tablet

Ảnh minh họa

Ưu điểm: Ngoài phiên bản 8 GB, Nook Tablet còn có model 16 GB với mức giá 249 USD được trang bị bộ xử lý nhanh hơn một chút so với máy tính bảng Kindle Fire. Tablet của nhà sản xuất Barnes & Noble có thiết kế tương đối khác biệt so với Kindle Fire và còn được bổ sung một khe cắm thẻ nhớ nhằm tăng dung lượng lưu trữ cho máy.

Đây là điểm nổi trội mà Nexus 7 và Kindle Fire không có. Nook Tablet cũng có giao diện người dùng thân thiện và đẹp mắt. Đồng thời, kho ứng dụng của Barnes & Noble có chế độ kiểm duyệt khá tốt khi loại bỏ các ứng dụng không phù hợp với người dùng.

Nook Tablet có dung lượng pin khá tốt, ngang ngửa với Kindle Fire và chỉ kém hơn Nexus 7 đôi chút. Barnes & Noble cho biết pin của Nook Tablet đã được tối ưu hóa nhằm tiết kiệm năng lượng đồng thời giúp tăng thời lượng pin. Ngoài ra, thiết kế màn hình của Nook Tablet có khả năng chống lóatốt hơn so với màn hình của Fire Kindle.

Nhược điểm: Nook Tablet không có các tính năng như kết nối Bluetooth, camera ở mặt trước, tích hợp microphone, GPS và màn hình có độ phân giải 1,024×600-pixel thấp hơn so với màn hình có độ phân giải 1280×800 pixel của Nexus 7. Nook Tablet không phải là tablet Android có mã nguồn mở như Nexus 7, do đó người dùng không thể truy cập Play store của Google.

Nexus 7

Ảnh minh họa

Ưu điểm: Nexus 7 có thiết kế mỏng và nhẹ hơn si với cả Kindle Fire hay Nook Tablet, cũng có bộ vi xử lý lõi tứ Tegra 3 tốc độ 1.3 GHz, RAM 1GB màn hình có độ phân giải cao hơn 1,280×800-pixel với mật độ điểm ảnh nhiều hơn và camera trước tích hợp microphone.

Máy cũng được trang bị GPS,NFC và hệ điều hành Android 4.1 (Jellybean), người dùng có thể truy cập kho ứng dụng. Cũng giống như các thiết bị khác mang nhãn hiệu Google, Nexus 7 hoàn toàn có thể được nâng cấp khi chính thức phát hành.

Nhược điểm: thời lượng pin của Nexus 7 cũng thấp hơn so với Kindle Fire và Nook Tablet. Tuy nhiên, Nexus 7 là không có khả năng tùy chọn để mở rộng bộ nhớ. Với phiên bản 199 USD thì dung lượng bộ nhớ chỉ là 8GB sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dùng.

Kết luận

Với mức giá thấp này thì gần như Nexus 7 đã chiến thắng tuyệt đối khi có các cấu hình, tính năng vượt trội hơn, và còn nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ Google. Nhưng sau động thái vừa rồi của Google, thì có lẽ Amazon sẽ không chịu ngồi yên. Người dùng hoàn toàn có thể đặt kỳ vọng vào Kindle Fire 2 sẽ có thông số kỹ thuật mạnh hơn, mỏng hơn và thiết kế đẹp mắt hơn so với phiên bản đầu tiên.

Thúy Nga – (CNET)

Leave a Reply