Máy bay không người lái TQ chặn được tàu sân bay Mỹ?

Kênh tin tức Đài Loan dẫn nguồn tin báo chí nước ngoài cho hay, Trung Quốc được cho là đã phát triển loại máy bay không người lái có khả năng cản trở hoạt động của các tàu sân bay Mỹ tại eo biển Đài Loan và Biển Đông.


Tàu sân bay Mỹ. Ảnh: rense


 

China Briefing, một trang web tin tức do Quỹ Jamestown tại Washington cho hay, việc Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu máy bay không người lái (UAV) sẽ khiến họ trở thành nước thứ hai về UAV sau Mỹ; đồng thời, việc Bắc Kinh phát triển nhanh chóng UAV sẽ giúp cho họ can thiệp vào tình hình ở hai vùng biển nói trên.

Trang này nhấn mạnh, UAV đã trở thành một công cụ quan trọng để hải quân Trung Quốc thực hiện sứ mệnh “chống can thiệp và cô lập hoạt động khu vực”, máy bay không người lái sẽ sẽ đặc biệt được sử dụng trong hoạt động chiến đấu chống tàu sân bay.

Tuần báo Quốc phòng JANE đưa tin rằng, lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã công bố hai bức ảnh do máy bay giám sát chụp được cho thấy, ba tàu hải quân Trung Quốc đã đi qua khu vực Miyako vào tây Thái Bình Dương vào ngày 29/4. Một bức ảnh hiển thị ba chiếc UAV đang thực hành cất/hạ cánh trên boong tàu khu trục “Chu Sơn” loại 054A của Trung Quốc.

Theo tuần báo này, trên cơ sở hình ảnh đưa ra, các nhà phân tích suy đoán những UAV kiểu này có khả năng tàng hình tốt và có thể mang 34kg trọng tải trong vòng 6h. Khi thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, UAV mang theo những thiết bị cảm ứng gắn kèm khác nhau. Các hình ảnh mục tiêu do UAV ghi lại sẽ được chuyển tới tàu khu trục trên biển để sử dụng dữ liệu liên quan tới tàu sân bay.

Tuần báo nhấn mạnh, các UAV mà Nhật phát hiện tương tự như loại Camcopter S-100 do tập đoàn Schiebel của Áo chế tạo. Tuần báo này nghi ngờ rằng, công ty Áo đã phá vỡ lệnh cấm vận vũ khí của EU với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Schiebel khẳng định các UAV dân sự S-100 bán cho Trung Quốc năm 2010 là phù hợp với quy định của Liên minh châu Âu và hình ảnh UAV mà Nhật có được không phải là S-100. Công ty này cho rằng, loại UAV ấy có thể là những sản phẩm được quân đội Trung Quốc phát triển độc lập.

Cho dù các UAV có nguồn gốc thế nào, thì James C. Bussert, biên tập Tạp chí Signal của Mỹ nói rằng, chỉ đơn giản có UAV sẽ không đủ giúp quân đội Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ. Quân đội sẽ cần một hệ thống hỗ trợ hoạt động toàn diện để tìm kiếm, theo sát, đánh giá và chiến đấu trước khi có thể hoàn tất sứ mệnh tiêu diệt mục tiêu, Bussert nói.

Thái An (theo A focustaiwan)

Leave a Reply