Los Angeles Nam Cali: Một phụ nữ gốc Việt có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà giữa đại dịch COVID-19

LOS ANGELES, California (NV) – Trong lúc mọi người được khuyên nên ở trong nhà để phòng chống COVID-19 thì một số người gốc Á châu, trong đó có một phụ nữ gốc Việt, bà Diệu Phạm. 71 tuổi, ở gần Chinatown, Los Angeles, lại lo sợ sắp bị trục xuất dù vẫn đóng tiền nhà đầy đủ.

Bà Diệu Phạm cùng con cháu phản đối việc trục xuất, (Hình: (Josie Huang/LAist)

Hạn chót để những người này phải rời khỏi nhà khu “apartment” tại 920 Everett Street, Los Angeles là ngày 13 Tháng Tư.

Công ty muốn trục xuất những người thuê nhà này có tên là “VF Developments,” một công ty có trụ sở tại Costa Mesa, do bà Victoria Vũ làm chủ.

“Càng gần tới ngày, tôi càng lo lắng, căng thắng đầu óc vô cùng,” bà Diệu Phạm, cư dân trong khu này, nói với nhật báo Người Việt.

“Lớn tuổi rồi, tôi rất dễ bị hốt hoảng lắm. Ban ngày mà nhiều khi nghĩ tới chuyện sắp bị đuổi, tôi giật mình như mới gặp ma.”

Bà Diệu nói thêm: “Từ ngày nghe tin sắp bị đuổi ra khỏi nhà, tôi không ngủ được. Cứ chừng 2 giờ sáng là mắt tôi mở thao láo tới sáng. Cứ nghĩ tới chuyện này là người tôi bần thần lắm, xốn xang trong ruột lắm.”

Ở tuổi 71, trải qua bao nhiêu biến cố từ lúc chưa rời Việt Nam mà bà Diệu vẫn không thể nào tránh khỏi sự sa sút tinh thần vì nỗi ám ảnh sắp phải rời nơi đã cư ngụ suốt 7 năm nay.

“Bảy năm trời, tháng nào chúng tôi cũng trả tiền nhà đầy đủ. Nhưng lần mới nhất (cuối Tháng Ba,) sau khi gởi check trị giá $1,250 đi thì bị trả lại, kèm với một lá thư đòi số tiền là $541.66 mà thôi và buộc chúng tôi tới ngày 13 Tháng Tư phải ra khỏi nhà,” bà Diệu kể.

“Họ nói vì ở không hết tháng nên họ đòi bao nhiêu đó tiền.”

Lá thư mới nhất yêu cầu mọi người phải ra khỏi nhà ngày 13 Tháng Tư. (Hình: Facebook Chinatown Community for Equitable Development)

Là người cao tuổi nhất ở khu này, bà Diệu rất lo âu vì không biết sẽ đi đâu khi bị đuổi ra. Bà than: “Gia đình tôi có bốn người là hai má con tôi và hai đứa cháu ngoại. Toàn đàn bà con nít. Đuổi ra thì chúng tôi đi đâu?”

Nỗi thắc mắc nữa của bà Diệu là sao người Việt không giúp đỡ người Việt. Bà thở dài: “Chưa gặp bà chủ lần nào, nhưng thấy họ Vũ thì tôi đoán cũng là người Việt. Sao cùng là người Việt với nhau mà bà chủ này không thông cảm cho chúng tôi, cũng là đàn bà?”

Hiện giờ, bà Diệu ngổn ngang bao nhiêu là thắc mắc và nói một cách chán chường: “Chính phủ khuyên mình phải ở nhà để tránh dịch COVID-19 mà bà này nỡ lòng bắt chúng tôi ra đường sao? Rủi chúng tôi bị bệnh thì bà sẽ nghĩ sao? Tuổi tôi mà mắc bệnh này thì chết là cái chắc.”

Bà lắc đầu: “Đuổi chúng tôi bây giờ là ký bản án tử hình cho chúng tôi.”

Ngoài gia đình bà Diệu còn có năm gia đình khác, toàn gốc Á Châu ở trong khu “apartment” này. Bà nói: “Chỉ mình gia đình tôi là Việt Nam. Mấy người kia là người Thái và Cambodia.”

Bà Diệu cùng con cháu ở đây đã 7 năm nhưng có hàng xóm ở lâu hơn nhiều. “Ở đây lâu năm, tôi quen đường, quen xá; từ chợ búa tới bác sĩ, nhà thuốc Tây, bạn bè, lối xóm gần xa, cái gì cũng quen hết rồi.”

Đây không phải là lần đầu bà Diệu gặp nghịch cảnh này. Năm ngoái, người chủ cũ muốn bán khu “apqrtment” và cũng đã gởi giấy yêu cầu người thuê phải rời nhà trong 60 ngày (60-Day Quit Notice.)

Khi cư dân biểu tình và được cộng đồng vùng Chinatown hưởng ứng, người chủ nhượng bộ nhưng sau đó bán khu này cho chủ mới là công ty American Collateral Buyer. Chủ mới lại tiếp tục gởi “60-Day Quit Notice” một lần nữa.

Cũng như lần trước, người thuê lại phản đối. Trước sự có mặt của đông người biểu tình và giới truyền thông, người chủ mới rút “60-Day Quit Notice” lại nhưng bán khu này cho “VF Developments.”

Đây là lần thứ ba những người ở khu này bị yêu cầu phải rời nhà trong 60 ngày. Lần này, hạn chót là ngày 13 Tháng Tư.

Ông Craig Wong, một thành viên của hội bất vụ lợi “Chinatown Community for Equitable Development” (CCED,) tỏ ra hết sức bất bình trước lệnh trục xuất này.

Ông nói: “Trong lúc Thống Đốc Newsom và Hội Đồng Thành Phố Los Angeles dùng mọi nổ lực để hạn chế việc trục xuất người thì lại có những công ty như thế này lợi dụng một kẽ hở là ‘substantial remodeling,’ là trùng tu lớn làm lý do để đuổi người.”

Theo ông Wong, chuyện này cho thấy chính sách của tiểu bang và thành phố chưa đủ chặt chẽ để bảo vệ người thuê nhà trong mùa dịch COVID-19.

Ông thêm: “Một điều vô cùng trớ trêu là chủ nhân công ty ‘VF Developments’ lại là bà Victoria Vũ, một phụ nữ gốc Việt và vừa được đề cử nhận giải ‘Woman of the Influence’ vào Tháng Hai năm 2020.”

“Bà Victoria Vũ đã không tỏ lòng thông cảm cho những người thuê nhà toàn là gốc Á và phần đông là đàn bà. Ngược lại, bà đã từ chối gặp những người thuê ‘apartment’, một dấu hiệu của việc làm ăn bất nhẫn,” ông Wong nhận xét.

Phóng viên Người Việt đã liên lạc bà Victoria Vũ qua điện thoại cũng như Facebook của công ty “VF Developments” và để lại nhiều lời nhắn nhưng đến khi báo lên khuôn vẫn không nhận được lời hồi đáp.

Bà Diệu thở dài ngao ngán: “Thà gặp ma, gặp quỉ tôi thấy còn đỡ sợ hơn là bây giờ. Tôi bị ám ảnh ngày đêm. Bây giờ, ban ngày ban mặt mà tôi giật thót tim hoài. Cứ nghĩ tới chuyện này là tôi đứng tim rồi chân tay tôi run bẩy lẩy.”

Không biết nhân viên cảnh sát Los Angeles có nỡ lòng trục xuất những người này vào ngày 13 Tháng Tư không? (Đằng-Giao) (KN)
Mỹ đánh sập hàng loạt websites tin tức nhà nước Iran

23/06/2021

Truyền hình Việt Nam VTV điểm mặt ca sĩ, diễn viên, người mẫu phát ngôn tục tĩu

23/06/2021

Bác sĩ gốc Việt Oklahoma trả $325.000 để giải quyết vụ ký đơn thuốc sẵn

23/06/2021

Trung Quốc nói Mỹ tống tiền để họ hợp tác điều tra nguồn gốc COVID

22/06/2021

Vì sao dịch COVID tái bùng phát ở Đà Nẵng?

22/06/2021

Thống đốc Florida Ron DeSantis (R) dẫn trước sít sao với cựu TT Trump trong cuộc thăm dò ứng cử viên tổng thống năm 2024

22/06/2021

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ để tất cả người dân Việt Nam tiêm vắc xin COVID

21/06/2021

Livestream bát nháo: Không mượn cớ ‘bóc phốt’ để xúc phạm người khác

21/06/2021

Ngoại trưởng Anh đến Việt Nam tối 21/6/2021

21/06/2021

Ca sĩ Đan Trường cùng vợ và con trai dùng máy bay trực thăng du ngoạn đảo Catalina ở Nam Cali

21/06/2021

California sẽ trả hết nợ tiền thuê nhà cho người dân gặp khó khăn do COVID

21/06/2021

Chiều 21/6/2021, Việt Nam thêm 135 bệnh nhân COVID-19, Saigon có 70 ca

21/06/2021

Đến tiểu bang New Mexico khám phá ‘đường đến địa ngục’ uốn lượn và sâu hun hút bằng tòa nhà 75 tầng

21/06/2021

Sự thật chuyện công ty Trung Quốc sản xuất máy bay Drone taxi cho 1-2 hành khách di chuyển trong thành phố

21/06/2021

Thống đốc bang Florida, ‘học sinh’ lão luyện của sách vở Trump

21/06/2021

Mỹ sẽ lập lực lượng hải quân thường trực Thái Bình Dương

21/06/2021

Báo chí Việt Nam và mạng xã hội, sống chung hay đối đầu?

21/06/2021

Mỹ: Trung Quốc có nguy cơ bị quốc tế cô lập vì cuộc điều tra nguồn gốc COVID

21/06/2021

Ca sĩ Quang Lê chừng nào hỏi cưới ca sĩ Hà Thanh Xuân hay chỉ đóng youtube kiếm views ?

21/06/2021

Cố vấn CDC Mỹ: Đừng đợi vaccine COVID khác, nếu bạn được tiêm bây giờ

21/06/2021


Leave a Reply