Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long (Bruce Lee)

Dù biết chồng đào hoa và vướng nhiều scandal tình ái nhưng Linda Emery với lòng khoan dung đã vượt qua tất cả để gia đình được ấm êm, hạnh phúc.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Lý Tiểu Long + brandon lee + shannon lee + bruce lee + Linda Emery” resultsPerPage=”2″ orderBy=”relevance” ] Theo các tài liệu pháp y chính thức và lời kể của người thân, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời khi 32 tuổi, vào ngày 20/7/1973. Thế nhưng, gần nửa thế kỷ, đến nay, cái chết của ngôi sao võ thuật này vẫn là một bí ẩn.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày mất Lý Tiểu Long, những câu chuyện ít biết về huyền thoại này được tiết lộ một lần nữa khiến người hâm mộ chú ý, đặc biệt là mối tình say đắm của ông với người đẹp Mỹ – Linda.

Tình yêu và niềm tin

Lý Tiểu Long và Linda kết hôn được 9 năm nhưng anh liên tục vướng phải các scandal tình ái. Trên phim ảnh, Lý Tiểu Long thường thể hiện những nhân vật có thái độ coi thường hoặc lạnh nhạt với chuyện ái ân nam nữ.

Đến giờ, nhiều người còn nhớ, trong thời gian Lý Tiểu Long tham gia bộ phim Đường Sơn đại huynh, ngôi sao võ thuật này từng bị chuốc rượu và ‘vượt rào’ với một gái bán hoa, khi tỉnh dậy Lý rất ân hận và không dám nhìn mặt ai.

Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long từng bỏ trường quay khi đối mặt một người đẹp khỏa thân.

Trong bộ phim Mãnh long quá giang, với cảnh đối diện người đẹp Italia khỏa thân, Lý Tiểu Long hoảng hốt như gặp ma và vội bỏ chạy. Còn trong Long tranh Hổ đấu, Lý vào vai một võ sư, luôn coi nữ sắc là hư vô…

Thực tế ngoài đời thật, Linda Emery tiết lộ, Lý Tiểu Long trái ngược hẳn với nhân vật trong phim, ông luôn được nhiều người đẹp theo đuổi và trở thành một nhân vật đào hoa khiến bao nhiều người chết mê chết mệt.

Không ít các cô gái đẹp đã tìm đến nhà riêng của Lý Tiểu Long để xem anh luyện tập võ thuật, tất nhiên, bên cạnh luôn có sự giám sát của vợ anh Linda Emery. Thậm chí, có cô còn gọi điện hẹn hò Lý ra ngoài đi chơi hoặc tới những nơi riêng tư tránh mọi ánh mắt dòm ngó…

Vượt qua tất cả, tình cảm của Linda không bao giờ bị ảnh hưởng. Có người cho rằng: ‘Sự tồn tại của Linda chính là tài sản quý giá nhất mà ông trời ban cho một thiên tài mất sớm như Lý Tiểu Long’.

Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long sở hữu ngoại hình điển trai và hấp dẫn nên thường dính không ít scandal tình ái.
Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long
Nhưng Linda Emery là người khoan dung và cô vẫn giữ được mái ấm của mình.

Lý Tiểu Long cũng đặc biệt hiểu sâu sắc vị trí của Linda đối với cuộc đời anh, vì vậy, nhiều lần huyền thoại họ Lý từng chia sẻ với truyền thông về người vợ tóc vàng: ‘Trong cuộc đời này, điều có được lớn nhất với tôi không phải là điện ảnh hay võ thuật mà chính là lấy được một người vợ tuyệt vời.

Cô ấy đối xử với mọi người vừa hiền lành và luôn biết cách chiều tôi. Quan trọng là trong những lúc khó khăn, cô ấy đã cổ vũ động viên tôi và mang lại niềm tin cho tôi, giúp tôi trở thành một người xuất chúng. Nếu như tôi là một con chim thì Linda mãi là tổ ấm của tôi’.

Sau này, một số người bạn chung của hai người nhận xét, nếu không có Linda, cuộc đời Lý Tiểu Long sẽ trở nên khiếm khuyết.

‘Xin viết lại đoạn kết’

Ngày 20/7/2005, kênh 5 của đài Anh quốc liên tục cho phát những bộ phim cũ và phim tài liệu của Lý Tiểu Long nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 65 của anh. Trong một bộ phim tài liệu, truyền thông có phỏng vấn bà quả phụ Linda khi tóc đã bạc.

Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long
Linda Emery của hiện tại bên di ảnh về người chồng huyền thoại.

Linda nhớ lại, năm bà 19 tuổi và yêu Lý Tiểu Long, trên nét mặt của bà khó giấu được cảm xúc về sự ngọt ngào và nhút nhát của tuổi thanh nữ ngày nào. ‘Đó mãi là Bruce Lee trong lòng tôi‘, bà nói.

Dưới đây là câu chuyện Linda kể lại về Lý Tiểu Long trong bộ phim tài liệu nói trên:

‘Lý Tiểu Long là người rất nhạy cảm. Hôn nhân của chúng tôi được coi là cuộc hôn nhân quốc tế, nhưng chúng tôi không bao giờ gặp phải những vấn đề như những cuộc hôn nhân xuyên lục địa khác, đó là vấn đề chủng tộc, văn hóa, giáo dục, phong tục. Có thể nói, những điều đó khiến quan hệ của chúng tôi gắn bó với nhau hơn, bởi chúng tôi thu hút nhau bằng chính nền văn hóa của nhau.

Hôn nhân của chúng tôi giống như sự kết hợp của 1 + 1 = 2 chứ không như cách nói hai nửa hợp thành một, chúng tôi đều tôn trọng nhau.

Tình yêu của chúng tôi lúc nào cũng được hâm nóng và càng chín muồi khi cả hai trưởng thành hơn, tình yêu ngày càng giống như việc lò than âm ỉ cháy và nồng nhiệt.

Lộ tài sản quý giá nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long
Linda Emery (trái) cùng con gái Lý Hương Ngưng tại một triển lãm về Lý Tiểu Long tại Hồng Kông.

Có người nói, có lẽ bi kịch lớn nhất là không được yêu, nhưng tôi cho rằng không yêu mới là bi kịch lớn nhất, bởi nếu không yêu sẽ không thể cho đi và cũng không thể nhận lại.

Nếu hôn nhân của chúng tôi được đưa lên màn ảnh, chỉ hy vọng có một thay đổi nhỏ, đó chính là phần kết. Cũng giống như những cặp vợ chồng khác, tôi luôn thấy lo lắng cho công việc của Lý Tiểu Long, nhưng chúng tôi thấy có những vấn đề nhỏ lắm khi trở nên phức tạp, vì vậy cả hai cố gắng tránh để xảy ra, quan trọng nhất là cùng giúp đỡ nhau.

Giờ đây nhớ lại tôi mới phát hiện có 3 nhân tố lớn nhất giúp duy trì hôn nhân của chúng tôi, một trong số đó là sự khoan dung. Có lẽ trong nhiều trường hợp khó khăn bạn rất khó có thể rộng lượng, nhưng khi đó không thể giải quyết vấn đề bằng cách nhẫn nại.

Tiếp theo là sự nhẫn nại. Vì tính Lý Tiểu Long là người thiếu kiên nhẫn, đôi khi phải giúp anh ấy bình tĩnh mỗi khi nổi quạu, điều này thì ai cũng biết, nhưng trong cuộc sống đời thường, anh ấy là người vô cùng dịu dàng.

Từng có lần anh ấy đã kiên nhẫn hết sức khiến tôi không còn thấy xa cách và khó hòa nhập khi tới Hồng Kông. Lý Tiểu Long từng dạy tôi cách nhẫn nại. Khoan dung và kiên nhẫn chỉ tồn tại khi cả hai cùng phối hợp với nhau.

Ngoài ra, sự thẳng thắn là nhân tố thứ ba giúp duy trì hôn nhân của chúng tôi‘.

Lý Tiểu Long qua đời năm 1973, 14 năm sau Linda kết hôn với Thomas Bruce, học trò và cũng là bạn của Lý Tiểu Long. Nhưng cặp đôi này ly hôn năm 1990 vì cái bóng của Lý luôn tồn tại trong tâm trí cả hai. Ly hôn với Bruce được một năm, Linda Emery tiếp tục kết hôn với nhà buôn cổ phiếu Bruce Cardwill.

Linda Emery và Lý Tiểu Long có với nhau hai người con là Lý Quốc Hào (Brandon Lee) và Lý Hương Ngưng (Shannon Lee), đều nối nghiệp cha và trở thành những ngôi sao hành động nổi tiếng trên màn ảnh lẫn ngoài đời.

Năm 2001, sau khi rời giảng đường về hưu, Linda sống với con gái, hai mẹ con tích cực phát triển, quảng bá Quỹ Lý Tiểu Long nhằm truyền lại cho thế hệ sau võ thuật và tinh thần triết học của Lý Tiểu Long.

Leave a Reply