Little Saigon, Nam Cali: Bác sĩ gốc Việt hút mỡ bụng ‘lậu,’ bị kỷ luật 5 năm

WESTMINSTER, California (NV) – Một bác sĩ gốc Việt ở Westminster, dù không được đào tạo về giải phẫu thẩm mỹ, vẫn hút mỡ bụng một cách không đúng quy định, vừa bị Hội Đồng Y Khoa California kỷ luật, nhưng tạm tha có theo dõi trong năm năm và cấm thực hiện loại giải phẫu này, theo nhật báo The Orange County Register.

Quảng cáo từ trang web của bác sĩ Trương Ngọc Sơn.

Bác sĩ gốc Việt mổ thẩm mỹ dù không có bằng chuyên môn

Bác Sĩ Trương Ngọc Sơn chấp nhận cáo buộc của Hội Đồng Y Khoa California rằng ông đã cẩu thả và không thành thật trong việc làm, để đổi lấy hình phạt của hội đồng kỷ luật và chịu những hạn chế trong khi hành nghề.

Hôm Thứ Hai, Luật Sư Henry Lewin, đại diện cho ông Sơn, không trả lời bình luận.

Theo hồ sơ pháp lý của hội đồng, trên trang web của mình, ông Sơn đã “nổ” rằng ông từng thực hiện hàng ngàn cuộc giải phẫu, có một danh sách bệnh nhân gồm những người nổi tiếng trong cộng đồng và quốc tế.

Các hồ sơ này đề cập đến ba trường hợp mà ông thực hiện việc hút mỡ không đúng cách. Trong một trường hợp, ông làm vụ hút mỡ nhỏ, dù không cần thiết, nhưng để lại một vết sẹo lớn; trong khi giải phẫu loại này, thường chỉ để lại một vết sẹo nhỏ.

Trong một trường hợp khác, cũng theo hồ sơ của hội đồng, ông Sơn sử dụng laser để mổ và để lại một “vết phỏng đáng kể” trên thành bụng bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Sơn không đề cập đến hậu quả này hay chữa trị cho bệnh nhân. Khi biết chuyện này, bệnh nhân phải đến bác sĩ khác nhờ chữa trị.

Trong trường hợp thứ ba, ông Sơn lấy đi hơn 5 pound mô mỡ từ bụng của phụ nữ nặng 101 pound. Các mạch máu của bà này bị hư hại và ba tuần sau bà bị các mọng nước trong bao tử, và mất chín tháng mới hồi phục.

Một bệnh nhân ẩn danh, cũng theo bài báo, cho biết bà đến một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ được hội đồng y khoa chứng nhận, để chữa vết mổ, nhưng bác sĩ này nói rằng mỡ đã bị lấy đi quá nhiều và vết mổ không chữa được. Bác sĩ này liền nộp đơn khiếu nại với hội đồng y khoa.

Để xem biên bản kỷ luật về vụ này, xin vào: www.mbc.ca.gov. (L.N.)

Leave a Reply