Lịch trình ‘chóng mặt’ của ngày bầu cử tổng thống Mỹ

46 triệu cử tri đã hoàn thành trước việc bỏ phiếu sớm sẽ có dịp quan sát ngày bầu cử chính thức diễn ra nhanh chóng, kịch tính không khác gì một môn thể thao “hút khách”.

Lịch trình dày đặc của ngày bầu cử tổng thống Mỹ có thể khiến người ta phải hoa mắt chóng mặt. Trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, hơn 200 triệu cử tri ở 50 bang sẽ bỏ phiếu để bầu ra vị tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa.

Hai ứng viên tổng thống, Clinton đại diện đảng Dân chủ và Trump của đảng Cộng hòa, dự kiến bỏ phiếu theo cách truyền thống. Họ sẽ nhanh chóng đổ bộ tới những điểm bỏ phiếu ở New York để vận động cử tri, và tất nhiên kéo theo cánh báo chí truyền thông ào ạt tới đưa tin.

Phó tướng Tim Kaine (của Clinton) và Mike Pence (của Trump) nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu ở quê nhà là Virginia và Indiana, sau đó di chuyển về New York để hợp lực với các ứng viên tổng thống.

Lịch trình ngày bầu cử toàn quốc được tính theo giờ ở Bờ Đông (Mỹ) và các điểm bỏ phiếu đầu tiên bắt đầu mở cửa tại những bang nằm rải rác dọc Bờ Đông vào 6h sáng 8/11. Mặc dù vậy, từ nửa đêm, một số cử tri đã tập trung tại điểm bầu cử ở New Hampshire để chứng tỏ rằng họ là những người bỏ phiếu sớm nhất trong ngày này.

Lich trinh 'chong mat' cua ngay bau cu tong thong My hinh anh 1
Rạng sáng 6/11/2012, các cử tri có mặt tại điểm bỏ phiếu ở làng Dixville Notch, bang New Hampshire chờ để bỏ những lá phiếu đầu tiên trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

19h, hoạt động bỏ phiếu kết thúc ở các bang Georgia, Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont và Virginia. Kết quả kiểm phiếu tại đây thường cung cấp “manh mối” đầu tiên cho việc dự đoán ai sẽ chiến thắng. Thắng ở Virginia luôn được coi là một tín hiệu tốt cho ứng viên trong cuộc đua tổng thống.

3 bang North Carolina, Ohio và West Virginia đóng hòm phiếu vào lúc 19h30. Trong đó, North Carolina được xem là bang quan trọng cần theo sát diễn biến.

Lich trinh 'chong mat' cua ngay bau cu tong thong My hinh anh 2
Vị trí 50 bang trên bản đồ Mỹ. Đồ họa: Sawyoo 

Nửa tiếng sau đó, bỏ phiếu tiếp tục hoàn thành ở 16 bang và quận Columbia, bao gồm cả New Hampshire, Florida và Pennsylvania. Kết quả ở Florida chắn chắn được trông đợi nhiều nhất vì đây là bang “tranh chấp” hàng đầu với 29 lá phiếu đại cử tri.

20h30 là lúc Arkansas, sân nhà vững chắc của ứng viên đảng Cộng hòa Donad Trump, tiến hành xong bầu cử.

Diễn biến tiếp theo rất quan trọng, có khả năng định đoạt thắng bại của cuộc đua vào Nhà Trắng. Vào lúc 21h, 14 bang gồm những bang “chiến trường” lớn như Arizona, Colorado, Texas và Wisconsin hoàn tất bỏ phiếu. Trump có thể thua cuộc nếu ông không giành được ưu thế ở các bang này.

22h, 4 bang đóng hòm phiếu trong đó có Utah, một bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng năm nay lại đang ngả về ứng viên đảng Dân chủ Clinton.

23h, bỏ phiếu hoàn tất ở 5 bang bao gồm California, bang kiên định ủng hộ đảng Dân chủ với 55 phiếu đại cử tri. 1h sáng ngày hôm sau (9/11), bang cuối cùng hoàn thành bỏ phiếu là Alaska (tương ứng với 3 phiếu đại cử tri).

Dù đây là thời điểm cuộc bầu cử gần ngã ngũ, chưa thể khẳng định ứng viên nào sẽ thắng cuộc. Kết quả tưởng đã rõ mười mươi có thể thay đổi trong chốc lát. Năm 2012, ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫn dẫn trước về số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri cho đến 22h30, thế nhưng chỉ một giờ đồng hồ sau, Tổng thống Barack Obama đã bất ngờ chuyển bại thành thắng.

Leave a Reply