Kỳ nữ Kim Cương: Hồng nhan thất bại đường tình duyên

Đạt tới đỉnh cao danh vọng trong sự nghiệp, nhưng với hôn nhân, kỳ nữ Kim Cương thừa nhận mình là người thất bại.

Từ chối tướng, tá để chọn anh nhà báo

Đạt tới đỉnh cao danh vọng trong sự nghiệp từ khi còn rất trẻ, nhưng Kim Cương phải thẳng thắn thừa nhận, chị là người thất bại trong tình duyên. Đây cũng là chuyện tế nhị mà chị ít khi mở lòng với ai.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Kim Cương” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Kim Cương kể: ‘Thời trẻ, tôi được hàng tá người thương tôi, có tướng tá, có người nghe tôi hát rồi thương, có người thấy tôi đẹp thương, cũng có người mê danh tôi… nhưng tôi không dính ông nào hết (cười). Tôi cũng không yêu người nào là nghệ sỹ, có lẽ trong đoàn tôi luôn là chị Hai nên không mê ai trong giới được. Thiên hạ đồn tôi và Vân Hùng nhưng đó chỉ là bạn bè đồng nghiệp thân thiết.

Kỳ nữ Kim Cương: Hồng nhan thất bại đường tình duyên
Thời trẻ, Kim Cương rất đẹp và nhiều người thương

Cũng không biết sao tôi lấy chồng trễ, có nhiều người thương tôi nhưng có lẽ do không hợp, không có số. Từ chối hết tướng, tá, cuối cùng tôi lại ‘dính’ anh nhà báo. Tôi gặp anh Trần Trọng Thức khi anh mời tôi làm chuyên mục Ký sự nhân vật. Gặp nhau, phát hiện ra sự đồng điệu về tâm hồn khi đi làm từ thiện, vậy là yêu nhau lúc nào chẳng rõ.

Khi đó, anh chỉ có 2 bộ đồ và chiếc xe Mobylette để đi. Vật chất không lay động được tôi bởi tôi không ham tiền. Khi đám cưới, chúng tôi không có nhiều tiền tổ chức và trước đó, Thẩm Thúy Hằng làm đám cưới lớn quá, nên chỉ làm lễ 2 bên gia đình. Năm 35 tuổi tôi lấy chồng và 36 tuổi sinh con, 2 năm sau nữa thì giải phóng.

Nói chuyện làm ăn thì dễ, còn nói chuyện tình yêu thì tế nhị lắm! (cười) Chỉ có điều, tôi là người đam mê, đam mê trong tất cả mọi chuyện. Từ hát, làm diễn viên trên sân khấu hay đi từ thiện tôi đều hết mình, nên trong tình yêu cũng vậy, tôi cháy đến cạn kiệt cho mối tình mà mình say đắm.

Tôi đã thương một vài lần và lần nào cũng sống chết chứ chưa biết giỡn với tình yêu bao giờ. Tôi sống đam mê hết lửa rồi nếu chuyện không được thì thôi, không ân hận. Đối với tôi, không có yêu ít hay yêu nhiều mà đã yêu là hết mình. Mà tình yêu phức tạp lắm, không phân tích rõ ràng được, nhất là một người nghệ sỹ như tôi’.

Nói chuyện lảng đi một hồi, Kim Cương mới trở lại vui vẻ chia sẻ về chuyện ly hôn của vợ chồng chị. Trước đây, ly hôn là cú sốc lớn đối với Kim Cương và sau đó, thêm chuyện má Bảy Nam qua đời đã khiến chị nhiều lần tuyệt vọng chỉ muốn tự tử nhưng nhờ tìm đến Phật pháp, chị đã học được chữ ‘buông’.

Sự nổi tiếng là nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc

Nhìn lại cuộc hôn nhân, Kim Cương chia sẻ : ‘Chúng tôi xa nhau hai mươi mấy năm rồi. Phải nói, tôi không tròn bổn phận làm vợ và anh gặp người khác thì yêu thôi! Mấy năm đầu, tôi giận lắm nhưng sau bình tĩnh lại, tôi thấy mình cũng có lỗi. Mấy người nói với tôi ‘Trời ơi, chị như vậy sao ông Thức nỡ bỏ chị?’, tôi nói ‘không, ổng đợi tôi mười mấy năm vậy là tử tế chứ đáng lẽ bỏ lâu rồi’ (cười).

Bây giờ, tôi như một ly nước đã lắng cặn. Tôi biết ổng vẫn còn thương tôi lắm! Sinh nhật năm nào thì lãng hoa đầu tiên cũng là của ông Thức. Chuyện tôi có cháu nội hay chuyện gia đình ổng cũng rất quan tâm nhưng tôi không quan tâm nữa, bởi có quan tâm thì để làm gì?

Có quan tâm thì ổng cũng không thể bỏ vợ quay lại với tôi, mà tôi cũng không muốn điều đó bởi tình yêu cũng có một thời gian của nó, giờ cũng hai mươi mấy năm rồi. Có muốn thì muốn người mới chứ ai muốn người cũ (cười)”.

Kỳ nữ Kim Cương: Hồng nhan thất bại đường tình duyên
Sự nổi tiếng là nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình Kim Cương (một cảnh diễn cùng NS Lê Thoại Tân)

‘Tôi không làm tròn bổn phận làm vợ bởi tôi không lo gì được cho anh ấy mà cứ lo cho đoàn hát, lo diễn kịch. Tôi là trưởng đoàn, là Kim Cương mà, làm sao tôi lo rót nước, nấu ăn cho ảnh được? Mà người đàn ông họ cần những thứ đó. Đó cũng là thiên chức của người phụ nữ.

Từ đó giờ tôi lãnh đạo không, bao nhiêu đoàn hát tôi cũng làm lãnh đạo chứ không làm công. Có lẽ trời đã định cho tôi cái vai tuồng khó, có những chuyện tôi giải quyết được nên lúc nào cũng làm chị Hai.

Không có gì khổ bằng người đàn bà mà phải làm người đàn ông. Cái hạnh phúc của đàn bà là làm sợi dây leo chứ không phải là cây cổ thụ che chở cho người ta. Sau này, tôi tìm đến đạo Phật tôi hiểu đó cũng là quy luật nhân quả, duyên đủ thì hợp, duyên hết thì tan’, Kim Cương lý giải thêm về cuộc hôn nhân tan vỡ.

Cũng theo Kim Cương, chính sự nổi tiếng quá lớn trên sân khấu là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân của chị. Vì vậy, chị luôn cho rằng cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt:

‘Ai nổi tiếng quá sớm và lên đỉnh cao danh vọng cũng đều có những cái giá phải trả, chỉ có điều, với người phụ nữ cái giá ấy đắt hơn. Tôi chỉ nói một chuyện nhỏ như ngay cả chuyện giờ giấc của mình đã đánh mất hạnh phúc của gia đình mình rồi. Không có ông chồng nào mà mười mấy năm trời có vợ nhưng không bao giờ vợ có mặt ở nhà ngủ cùng lúc 11 giờ khuya đâu!

Trong đó, còn bao nhiêu chuyện sâu xa, nhất là vợ nổi tiếng chừng nào thì càng dễ mất chồng chừng đó. Lòng tự trọng của đàn ông không cho phép họ đứng sau vợ. Cũng nhiều người ban đầu khoái tôi lắm nhưng sau họ khó chịu vì ‘đi với em thì người ta biết em chứ đâu biết anh là ai đâu’. Còn những việc khác nữa mà khó có người phụ nữ nào vừa nổi tiếng trong hoạt động xã hội, vừa bảo vệ được hạnh phúc gia đình’.

Hỏi Kim Cương có mong kiếm được người bạn đời khác để chia sẻ những vui buồn nữa không, chị chi sẻ: ‘Khoảng hai chục năm nay, sau khi nói chuyện với thầy, tôi không thương ai được nữa. Tôi không muốn thêm một lần lấy chồng, nhưng tôi muốn có một người bạn để chia sẻ những vui buồn, tâm sự hay dẫn nhau đi chơi nhưng không có ai hợp.

Lúc trước, sau những đêm diễn được cả chục ngàn khán giả cổ vũ, tôi thường ngồi một mình giữa sân khấu trống vắng, tôi thèm có người đàn ông của đời mình để chia sớt. Tôi cũng buồn lắm vì chiếc phòng rộng đẹp tôi dọn dẹp rồi cũng chỉ có một mình đi tới đi lui, nhưng giờ tôi thấy đó lại là cái may.

Nếu tôi có mê, có làm vợ ông nào thì chắc tối ngày tôi theo hầu ông ấy chứ không còn giúp đỡ được cho ai. Trời giống như là đạo diễn, phân cho mỗi người một vai, tôi phải là Kim Cương, phải làm việc cho xã hội, cho nghệ thuật chứ không phải chỉ làm vợ.

Kỳ nữ Kim Cương: Mặt trái danh vọng nhiều cay đắng

Kỳ nữ đa tài hiếm có xót xa bảo danh vọng của nghệ sỹ cũng như tấm huy chương, mặt trái của nó có rất nhiều cay đắng và buông nó được thì mới hết khổ.

Hẹn mấy lần mới gặp được chị, NSND Kim Cương vui vẻ tiếp phóng viên tại căn nhà riêng khang trang nằm trên đường Hoàng Diệu, quận Phú Nhuận, TP HCM. Cởi mở đúng tính cách người Nam Bộ, Kim Cương chủ động cách xưng hô chị – em, dù so với người viết, tuổi tác của chị gấp vài lần. ‘Gọi vậy cho nó trẻ chứ tự dưng thấy tui già quá! Nghệ sỹ là không có tuổi’, NSND Kim Cương cười giải thích.

3 may mắn lớn trong đời

Rời xa sân khấu hơn 15 năm và chính thức nói lời tạm biệt khán giả trong liveshow Tạ ơn đời vào năm 2012 vừa qua nhưng Kim Cương vẫn bận chạy sô. Tuy nhiên, đây không phải là những sô diễn mà là những sô từ thiện.

Với chị, làm việc gì cũng phải say mê, NSND Kim Cương sẵn sàng đi làm từ thiện sung sức mấy ngày trời, ngay cả khi biết là về nhà nằm bẹp trên giường không ăn uống được mấy ngày sau đó. Việc giúp đỡ những trẻ em khuyết tật, bất hạnh cũng là công việc chính của Kim Cương (với cương vị Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ em khiếm thị, trẻ em mồ côi TP HCM), chị coi đó là niềm vui sau khi rời xa ánh đèn sân khấu.

NSND Kim Cương

Từng là một diễn viên thành công vang dội trên sân khấu với các vở kịch nói nhưLá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Huyền thoại Mẹ, Lan và Điệp… một nghệ sỹ đa tài, đóng tới hơn 50 phim và được nhận 2 giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất, đối thoại xuất sắc nhất của giải Điện ảnh Á châu (năm 1974), Kim Cương được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND năm 2012.

 

Người đàn bà được mệnh danh ‘Kỳ nữ’ trong giới sân khấu Việt Nam mỗi khi nhìn lại cuộc đời mình, với những đóng góp cho nghệ thuật, những đỉnh cao danh vọng, vẫn không thầm cảm ơn những may mắn lớn: ‘Thực sự, những năm cuối đời tôi cảm thấy mình sống rất an lạc hơn hẳn hồi trước đây còn danh vọng nhiều. Phật nói sướng khổ tại tâm. Tôi thấy mình có nhiều may mắn trong đời. Trong đời tôi có 3 cái may lớn.

Cái may thứ nhất là tôi sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, nhiều người nổi tiếng, cụ thể là má Bảy Nam, Năm Phỉ, Phùng Há, Năm Châu. Đây là những người đã là sáng lập nên sân khấu cải lương, chứ hồi trước đó chỉ có hát bội, chưa có cải lương. Tôi được thừa hưởng truyền thống của gia đình là yêu nghệ thuật, có một chút máu nghệ sỹ, một chút máu giang hồ.

Kim Cương đóng vai Dì Phước trong kịch truyền hình ‘Hai mùa Giáng sinh’ khi nhớ lại tuổi thơ.

Cái may thứ hai là trong cuộc sống, tôi được cảm tình của mọi người. Cái đó, mua bao nhiêu tiền cũng không được.

Sau này, tôi khổ quá thì gặp may mắn thứ 3, tôi tìm được đến với Đạo. Đạo Phật đã dạy tôi rất nhiều điều. Tôi là nghệ sỹ và cũng mang nhiều sân si, dễ giận dễ vui dễ buồn, ganh ghét người này, đố kỵ người kia. Đất nước không thể có 2 vua, đoàn hát cũng chỉ có một đào chánh, thành ra luôn luôn cái ganh đua nằm sẵn trong lòng nghệ sỹ.

Từ khi tôi biết Phật pháp, tôi thấy những cái ấy nhẹ nhàng lắm! Tôi là một Phật tử trung thành nhưng tôi không mê tín dị đoan, tôi chỉ mê triết lý của đạo Phật. Tôi học và áp dụng được rất nhiều điều trong cuộc sống. Tôi ý thức được cái vô thường của cuộc đời, không có gì là trường cửu. Danh vọng của nghệ sỹ cũng như tấm huy chương, mặt trái của nó có rất nhiều cay đắng và buông nó được thì mới hết khổ.

Thêm cái may sau cùng của tôi là tìm được hạnh phúc trong công tác từ thiện. Tôi làm từ thiện song song với nghề, đã mấy chục năm rồi nhưng cách đây 15 năm tôi buông sân khấu để chỉ làm từ thiện. Ở sân khấu, tôi hạnh phúc khi có những tiếng vỗ tay còn khi làm từ thiện, giúp đỡ được những em cơ nhỡ, khuyết tật và được nhìn thấy các em trưởng thành nên người tôi cảm thấy rất hạnh phúc’.

Cấm cháu nội theo nghiệp sân khấu

Căn phòng tiếp khách riêng của Kim Cương có treo khá nhiều hình ảnh gia đình. Đối diện một góc thờ NSND Bảy Nam là bức ảnh trắng đen của nữ nghệ sỹ Năm Phỉ thời trẻ. Kim Cương chia sẻ, căn nhà này gắn bó với đại gia đình chị và Đoàn hát nên chị thương những kỷ niệm nhiều lắm.

‘Căn nhà này tôi đã ở 50 năm rồi. Nhiều nghệ sỹ có nhu cầu đổi nhà nhưng tôi không có nhu cầu, với lại tôi muốn lưu giữ những kỷ niệm của gia đình, của má và của thằng con tôi từ hồi 4 tuổi đến thằng cháu bây giờ tại căn nhà này.

Trước đây cả đại gia đình tôi ở đây. Tôi có cô em gái và cậu em trai nữa, rồi những người bà con cũng tới ở. Má mất, tôi ở đây với vợ chồng thằng con trai và 3 đứa cháu nội. Giờ cậu em trai chết rồi, còn cô em gái theo chồng ở Mỹ, mỗi năm tôi cũng qua đó chơi một vài tháng.

Hồi đó, đây là ngoại ô nên tôi mới mua nổi căn nhà này chứ ở trong trung tâm quận Nhất, quận 3 thì không mua nổi. Nhiều người tưởng nghệ sỹ như tôi có nhiều tiền nhưng hồi trước, mua căn nhà này 3 triệu tôi cũng phải trả góp 2-3 năm trời, cũng nhờ bà chủ nhà thương ‘nghe Kim Cương muốn mướn nhà, lên đây tôi bán góp căn nhà này chứ nghệ sỹ sau khi hết hát nổi không có căn nhà mà ở’.

Suýt nữa tôi bán nhà mấy lần khi kẹt tiền nhưng mỗi lần má tôi nói ‘ừ cứ bán, nhưng để lại căn phòng của má’, là tôi lại thay đổi quyết định. Căn nhà này cũng đã lưu lại kỷ niệm của tôi và má ở đây trong mấy chục năm trời..

Nhắc đến má, Kim Cương kể trước đây má ngăn cản không cho con gái theo con đường nghệ thuật. Đó là khi Kim Cương lên 9 tuổi, cha qua đời, gánh hát khó khăn và bà Bảy Nam không muốn con gái khổ khi nối nghiệp gia đình nên không cho con gái theo gánh hát và gửi Kim Cương vào một trường dòng nghiêm khắc. Ban đầu, Kim Cương nhớ sân khấu, không quen sống trong môi trường mới nhưng sau cũng dần quen và tuổi thơ của Kim Cương cũng khá êm đềm trôi qua.

NSND Kim Cương và mẹ, NSND Bảy Nam trong vở Lá sầu riêng – Ảnh tư liệu

Đến năm 17 tuổi, Kim Cương thi rớt tú tài và bước ngoặt đưa cô nữ sinh quay lại sân khấu chính là khi Kim Cương xin về thăm má đang lưu diễn cùng đoàn hát ở Châu Đốc. Ngay trong đêm đoàn diễn thì xảy ra cuộc giao tranh ác liệt bên ngoài rạp hát giữa lực lượng kháng chiến và quân Pháp.

Để trấn an và giữ khán giả trong rạp hát, các nghệ sỹ thay nhau biểu diễn nhưng hết người mà tiếng súng bên ngoài vẫn nổ, Kim Cương được cử lên lấp chỗ trống. Bài Nụ cười sơn cước Kim Cương ca lên được khán giả ủng hộ nhiệt tình và từ đây, đánh dấu bước trở lại sân khấu của Kim Cương. Kim Cương rời bỏ trường dòng và theo đoàn về thành phố, trở thành đào non với sự giúp đỡ của cha dượng là trưởng đoàn, nghệ sỹ Duy Lân.

Ngẫm lại, Kim Cương bảo giờ đời chị đã thấm và thấu hiểu, má cấm chỉ vì không muốn con gái phải chịu khổ. ‘Nếu có kiếp sau thì tôi vẫn chọn làm nghệ sỹ nhưng nếu tôi có con gái thì tôi cũng cấm không cho theo nghề bởi cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt, nhất là đối với đàn bà’, Kim Cương chia sẻ.

Gia đình Kim Cương vốn có truyền thống yêu nghệ thuật, có 4 đời gắn bó với sân khấu nhưng đến đời thứ 5 – con trai duy nhất của Kim Cương thì không theo sân khấu mà làm kinh doanh. Chị kể: ‘Hồi con trai tôi qua Canada học, tôi nói nó theo sân khấu thì nó nói: con thấy mẹ làm nghệ thuật khổ quá, để con làm kinh tế nuôi mẹ. Mà thiệt, nó mà làm nghệ sỹ ở Việt Nam thì tôi đói luôn (cười). Tôi có 3 đứa cháu nội, nghe nhạc thì tụi nó nhảy nhót thích lắm. Tôi nói ‘mấy đứa này tao cấm, không có được theo ngành đó nữa’.

NSND Kim Cương tên thật là Nguyễn Thị Kim Cương, sinh năm 1937. Bà được mệnh danh là ‘Kỳ nữ’ trong giới sân khấu Việt Nam và được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục là Nghệ sỹ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam với hơn 50 vở.

Trong những kỳ nữ của sân khấu Việt, Kim Cương là nghệ sỹ có hoàn cảnh và xuất thân đặc biệt. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, gia tộc có nhiều người nổi tiếng.

Kim Cương chính thức lên sân khấu miền Nam từ năm 7 tuổi cùng với mẹ và dì ruột là những nghệ sĩ nổi tiếng Bảy Nam, Năm Phỉ. Những vai diễn đầu tiên phù hợp lứa tuổi nhỏ trong vở Na Tra lóc thịt, Mẫu tử tình thâm đã chứng minh Kim Cương là một thần đồng.

Năm 17 tuổi, Kim Cương thi rớt tú tài sau nhiều năm theo học ở trường dòng, bước ngoặt này đưa Kim Cương trở lại với sân khấu.

Tên tuổi của Kim Cương thành công vang dội hơn với các vở kịch nói như Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Huyền thoại Mẹ, Lan và Điệp… Kịch nói Kim Cương cũng được xem là dòng chảy chính của ngành kịch nói miền Nam và bà trở thành Nữ hoàng kịch nói.

Lấn sân sang điện ảnh, Kim Cương được khán giả yêu thích với hàng loạt bộ phim như: Ngọc Bồ Đề (1956), Bích câu kỳ ngộ, Lưu Bình – Dương Lễ (1957),Lý Chơn Tâm cỡi củi, Ám ảnh, Đôi mắt huyền (1960) …

Năm 1974, Kim Cương được nhận 2 giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất, đối thoại xuất sắc nhất của giải Điện ảnh Á châu.


(còn nữa)

Leave a Reply