“Không phải thực thi công lực mà là sát nhân” – Công tố viên truy tố Chauvin

(abc News) – Bồi thẩm đoàn xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin vào chiều thứ Hai bước sang phần nghị án sau khi công tố viên và biện hộ hoàn tất phần lập luận kết thúc sau 3 tuần trình bày chứng cớ và nhân chứng.

Ngay từ đầu phiên tòa, Thẩm phán quận Hennepin Peter Cahill đọc cho bồi thẩm đoàn nghe hướng dẫn trước khi phần trình bày lập luận kết thúc bắt đầu. Ông Cahill cũng cho các bổi thẩm biết định nghĩa về “nghi ngờ hợp lý” và nhắc nhở họ cân nhắc tất cả mọi chứng cớ họ đã nghe và nhìn thấy tại tòa.

Công tố viên quận Hennepin Steve Schleicher bắt đầu phần lập luận kết thúc bằng việc nhắc đến mối quan hệ gắn bó giữa George Floyd với người mẹ quá cố Larcenia Jones Floyd cho bồi thẩm đoàn. “Quý vị nghe về sự gắn bó giữa bà ấy với George Floyd,” Schleicher nói. “Quý vị nghe về mối quan hệ của họ, anh ấy luôn luôn dành thời gian và sự quan tâm đặc biệt như thế nào với mẹ mình, anh ấy vẫn ôm mẹ ở tư thế trong bào thai như thế nào.” Floyd liên tục gọi mẹ khi bị Chauvin quỳ gối đè lên cổ.

“Làm ơn đi mà. Tôi không thở được.”

Công tố viên nhấn mạnh với bồi thẩm đoàn, những từ cuối cùng Floyd nói là van nài Chauvin. “Những lời cuối cùng của Floyd là: Làm ơn đi mà. Tôi không thở được,” Schleicher nói. “Anh ấy nói những lời đó với bị cáo. Anh ấy xin nài bằng hơi thở cuối cùng.” Thay vì giúp, Chauvin lại tiếp tục đè thêm, siết các ngón tay trong cùm, công tố viên nói tiếp.

Schleicher cáo buộc cựu cảnh sát Chauvin đã từ bỏ những giá trị và huấn luyện của mình. “Ông ta không tuân theo những quy tắc sử dụng vũ lực,” Schleicher nói. “Ông ta không hô hấp nhân tạo. Ông ta biết rõ hơn. Ông ta chỉ không làm tốt hơn.”

Schleicher cáo buộc cựu cảnh sát Chauvin đã từ bỏ những giá trị và huấn luyện của mình. “Ông ta không tuân theo những quy tắc sử dụng vũ lực,” Schleicher nói. “Ông ta không hô hấp nhân tạo. Ông ta biết rõ hơn. Ông ta chỉ không làm tốt hơn.”

“Đây không phải là một vụ truy tố cảnh sát”

Công tố viên nói rõ, tiểu bang Minnesota đang truy tố Derek Chauvin, chứ không phải Ty Cảnh sát Minneapolis, và Schleicher gọi cảnh sát là “nghề cao quý.”

“Vụ án này có tên Tiểu bang Minnesota chống Derek Chauvin,” công tố viên nói. “Đây không phải là vụ Tiểu bang Tiểu bang Minnesota chống cảnh sát.”

Schleicher cũng giải thích, Chauvin không bị đưa ra xét xử vì con người của anh ta, vì anh ta là cảnh sát, mà vì “những gì anh ta đã làm.” Công tố viên chỉ ra, nhiều nhân chứng qua đường cảm thấy bắt buộc phải gọi cảnh sát để trình báo về cảnh sát.

Floyd không bị xét xử!

Schleicher nhắc nhở bồi thẩm đoàn, Floyd không phải là bị can trong vụ án này, khi một số lời khai từ nhân chứng của biện hộ miêu tả Floyd là một người nghiện ngập, và cáo buộc anh ấy sử dụng $20 đô giả ở Cup Foods – tiệm gọi 911 và Chauvin đã đến hiện trường. “Nhưng anh ấy không bị xét xử,” Schleicher nói. “Anh ấy không bị xét xử khi còn sống, và cũng không bị xét xử ở đây.”

Công tố viên cũng bác bỏ những tuyên bố từ biện hộ rằng, Floyds chống cự cảnh sát, vì anh ta theo yêu cầu đặt hai tay lên vô lăng xe khi cảnh sát tiếp xúc ban đầu. “Đây không phải là chống cự, mà là tuân thủ,” ông Schleicher nói.

Công tố viên cho rằng, đặt Floyd nằm sấp “hoàn toàn không cần thiết.” Floyd đã bị còng tay nằm trên mặt đất, nghiêng một bên, trước khi bị đặt vào thế nằm sấp. “Và đó là khi mà vũ lực quá mức bắt đầu,” Schleicher nói.

“Theo lẽ thông thường, Floyd chết vì bị Chauvin đè phổi”

Floyd tử vong vì thiếu oxy, không phải vì dùng thuốc quá liều hay bệnh lý tim, như biện hộ nói. “Chết vì dùng thuốc quá liều, đó không phải lẽ thông thường, điều đó vô lý,” Schleicher nói.

“Tin vào mắt mình. Những gì quý vị nhìn thấy đã xảy ra, đã xảy ra. Chúng xảy ra. Bị cáo đè lên George Floyd nên phổi anh ấy không có chỗ để thở.”

“Chauvin rõ ràng cố tình thiếu quan tâm đến Floyd”

Schleicher bật lại một phần đoạn băng được ghi bằng điện thoại, trong đó Floyd hỏi xin Chauvin nước uống, và liên tục bảo viên cảnh sát rằng anh không thể thở được. Điều này cho thấy, Chavin thờ ơ với tình trạng của Floyd.

Chauvin cố tình thờ ơ với Floyd vì anh ta thong thả nhặt đá ra khỏi bánh xe, và nhận xét về mùi chân của Floyd, thậm chí ngay cả khi giọng người đàn ông đã trở nên yếu đi, Schleicher nói. Chauvin cũng phớt lờ lời van nài của Floyd, và không hỗ trợ y tế.

“Đây không phải là bảo vệ,” Schleicher nói. “Đây không phải khích lệ, và chắc chắn không phải thương xót, mà là đối lập với điều đó.”

Tiểu bang không phải chứng minh Chauvin có ý định giết Floyd, công tố viên nói. Những gì Chauvin làm là hành động cố ý vì anh ta biết, quỳ gối lên cổ Floyd rất nguy hiểm, và là sử dụng vũ lực bất hợp pháp, công tố viên nói.

“Chúng tôi không phải chứng minh rằng, bị cáo có ý định giết anh ấy,” công tố viên nói. “Điều duy nhất về ý định của bị cáo mà chúng tôi phải chứng minh là anh ấy dùng vũ lực với George Floyd có mục đích, đó không phải là tai nạn.”

“Đây không phải thực thi công lực, đây là sát nhân!”

Schleicher kết thúc phần trình bày lập luận của mình bằng việc nhấn mạnh, hành động của Chauvin “không phải là thực thi công lực, thay vào đó là hành động sát nhân,” và hối thúc bồi thẩm đoàn tin vào mắt và quyết tâm của mình. “Bị can có tội cả ba tội danh. Tất cả 3 tội danh. Và không gì có thể bào chữa được!” Schleicher nói.

Sau khi nghỉ giải lao 20 phút, phiên toà quay trở lại, và luật sư biện hộ Eric Nelson bắt đầu trình bày lập luận kết thúc của mình.

Hương Giang (Theo abc News)
Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021

Sếp người Việt bị tòa án Singapore tuyên phạt vì không trung thực

18/06/2021

Vợ chồng đại gia Canada ra tòa vì tranh tiêm vaccine COVID với người nghèo

18/06/2021

Vì sao Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID ?

18/06/2021

Thống đốc bang Texas ký dự luật cho phép mang súng ngắn không cần giấy phép

18/06/2021

Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021


Leave a Reply