Indonesia – Nam Dương: Lạ lùng nghi lễ làm sạch xác chết rồi dẫn về nhà

Cứ vào tháng 8 hằng năm, người dân bộ tộc Toraja ở Indonesia lại tiến hành nghi lễ truyền thống MaiNene, làm sạch xác cho người thân. Với người dân nơi đây việc xác chết “đi lại” giữa đường vào những ngày này là hình ảnh rất đỗi quen thuộc.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Indonesian village’s bizarre annual ritual” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Tại vùng núi phía nam hòn đảo Sulawesi (Indonesia), những người dân bộ tộc Toraja cho đến ngày nay vẫn giữ được tập tục làm sạch xác chết người thân đã qua đời vào tháng 8 mỗi năm. Nghi lễ này được gọi là MaiNene, là nghi lễ lưu truyền nhiều đời trong đời sống tâm linh của người Toraja. Theo tín ngưỡng của người Torajan cổ đại, những người chết được chôn cất ở xa hay gần đều phải quay lại ngôi làng nơi người đó sinh ra để gặp mặt người thân.
Những xác chết sau khi được làm sạch sẽ, được đưa tới nơi họ qua đời rồi dẫn về nhà.
Người Toraja rất sợ đi xa vì lo sợ sẽ chết xa quê hương không thể tìm được đường trở về nhà.
Khi một người trong làng qua đời, thi thể của họ sẽ được bọc bằng quần áo trước khi đưa vào quan tài. Sau đó, những người đàn ông sẽ khiêng chiếc quan tài ra nghĩa địa của bộ lạc. Nghĩa địa của người Toraja không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đó là những vách núi đá vôi dựng đứng và được đục thành những ô vuông sâu vào bên trong đá, đủ dài và rộng để vừa một chiếc quan tài.
Nghĩa địa của người Toraja là những vách núi đá vôi dựng đứng.
Chỉ những người đàn ông khỏe mạnh mới làm được công việc chôn cất này. Ban đầu, họ dùng thang tre để bắc lên những khoang mộ trên vách núi và sau đó phải cần tới 4 đến 5 người mới có thể vận chuyển thi thể người quá cố lên vách núi thẳng đứng như bức tường trước khi đặt người chết vào nơi yên nghỉ cuối cùng.

Leave a Reply