Học sinh gốc Việt ở Taylorsville, bang Utah tự tử vì bị bắt nạt

TAYLORSVILLE, Utah (NV) – David Phan, 14 tuổi, học sinh trường trung học Bennion Jr. High School ở Taylorsville, Utah, dùng súng tự sát ngay trước các bạn học mới đây, là do bị bạn học bắt nạt, gia đình nạn nhân cho biết, theo một bản tin của AP.

Bạn bè thắp nến gần trường học, ngay tại nơi em David Phan tự sát. (Hình: (AP Photo/The Salt Lake Tribune, Kim Raff)

Hôm Thứ Năm tuần trước, em David được nhà trường cho về nhà sớm. Một tiếng rưỡi sau, em trở lại góc đường ngay trường học, và dùng súng tự bắn vào mình, ngay trước học sinh của trường.

“David bị bắt nạt mấy năm qua,” cô Vy Lake, một người họ hàng của nạn nhân nói với báo The Deseret News.

“Những học sinh bắt nạt David theo em về tận nhà, chọc ghẹo và ném đồ vật vào em. Ðến khi hết chịu nổi, David đánh lại những học sinh bắt nạt em, và có vấn đề với trường học,” cô Vy, thay mặt cho cha mẹ của David, nói thêm.

Tại đám tang David Phan hôm Thứ Ba, phóng viên báo Người Việt Utah được bà Phượng, mẹ của nạn nhân, cho biết “rất đau buồn khi chuyện xảy ra, cho tới bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng.”

Bà Phượng nói thêm: “Qua chuyện này, tôi muốn nói rằng mọi người nên để ý, đừng để con mình bị bắt nạt. Mỗi khi đi học về, nên hỏi con mình có bị bắt nạt không.”

Tuy nhiên, gia đình cũng không muốn đổ lỗi cho bất cứ ai, cô Vy cho biết.

“Chúng tôi không muốn đổ lỗi cho ai cả,” cô Vy nói. “Chúng tôi chỉ muốn mọi người ý thức tình trạng bắt nạt trong trường học, và nên có thiện cảm hơn với học sinh khác.”

Ông Ben Horsley, phát ngôn viên Học Khu Granite, nói giới chức trường học vẫn giữ liên lạc với David sau khi nghe em báo cáo “bị bắt nạt cách đây nhiều năm.”

“Cố vấn trong trường sau đó thường xuyên liên lạc với David vì có một số vấn đề riêng tư khác của em,” ông Horsley nói qua một bản thông cáo. “Dù vậy, David không bao giờ báo cáo bất kỳ trường hợp bị bắt nạt nào khác, và cho biết mọi chuyện bình thường.”

Ngoài ra, David còn gặp phải “một số khó khăn trong nhiều chuyện khác,” nhưng ông Horsley từ chối nói chi tiết về những khó khăn này.

Gia đình David Phan là di dân có nguồn gốc Việt Nam, và David sinh ra tại Utah.

Tối Thứ Sáu, học sinh trường Bennion Jr. High School tổ chức một buổi thắp nến tưởng niệm David.

Don Phan, người anh của David, đứng trước những bó hoa, đèn cầy và hình của em trai.

“Tại sao? David yêu quý tất cả mọi người,” Don Phan nói với đài truyền hình KTVX-TV. “Tôi nghĩ như vậy chưa đủ để ngăn chặn tình trạng bắt nạt trong học đường.”

Cô Sue Lake, một người bà con khác của David, nói David từng bị lấy mất quần áo trong phòng tập thể dục và nhận lời nhắn mang tính trêu chọc trong Ngày Tình Nhân (Valentine’s Day).

“Tôi biết có học sinh thường theo David về đến nhà và kêu tên em,” cô Sue nói. “Tôi nói với David đừng để ý đến họ.”

Gia đình nạn nhân cũng cảm ơn tất cả mọi người quan tâm, hỏi thăm, các hội đoàn ủng hộ gia đình, và tổ chức BPSOS có nhã ý gởi cố vấn tâm lý đến an ủi gia đình.

“Mong rằng chuyện này không xảy ra với gia đình khác,” bà Phượng nói.

Một quỹ mang tên “Anti-Bullying Foundation in Memory of David Phan” vừa được thành lập và mở tài khoản tại ngân hàng Well Fargo, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động xã hội chống bạo hành học đường.

Taylorsville là một thành phố thuộc Salt Lake County, Utah, có gần 60,000 cư dân, theo thống kê dân số năm 2000.

Leave a Reply