Hai Linh Mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên giã từ giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana (Nam California) giáo dân vẫn xôn xao

SANTA ANA (NV) – Sau hơn sáu tuần bị “ngưng mục vụ,” hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đã cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn tại giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, và nhân dịp này, chia tay với giáo dân cộng đoàn, làm nhiều người, dù vui mừng gặp lại hai vị linh mục, vẫn chưa hết xôn xao.
[tubepress video=’fK_dVQgy9nc’ theme=”phim”] [youtube_wpress search=”1″]

Linh Mục Mai Khải Hoàn (trái) và Linh Mục Xuân Nguyên vui mừng gặp lại giáo dân giáo xứ Saint Barbara. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Cũng trong thánh lễ, một thông báo của giáo phận, do Giám Mục Tod Brown ký ngày 23 Tháng Mười Một, cho biết thuyên chuyển Linh Mục Mai Khải Hoàn về giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Laguna Woods và Linh Mục Xuân Nguyên về giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Ðức Mẹ ở Santa Ana.

Bài sai (thuyên chuyển) có hiệu lực từ ngày 2 Tháng Mười Hai.

Dù Thánh Lễ Tạ Ơn bắt đầu lúc 11 giờ sáng, ngay từ 10 giờ, nhà thờ đã chật kín người.

Ngay khi hai vị linh mục bước vào sân nhà thờ, nhiều giáo dân đổ ra bắt tay chào hai vị một cách mừng rỡ.

“Chúng con nhớ cha quá,” một người nói lớn khi bắt tay Linh Mục Mai Khải Hoàn, “Gặp lại cha chúng con mừng quá.”

Không khí của nhà thờ thật nhộn nhịp. Ban Chấp Hành Cộng Ðoàn ăn mặc tươm tất. Các thành viên Knights of Columbus, do Linh Mục Mai Khải Hoàn làm linh hướng, đứng chuẩn bị chào đón hai linh mục.

Phía trên hội trường là một tấm vải màu xanh da trời, có hàng chữ màu trắng ghi: “Cộng Ðoàn Thánh Giuse Ghi Ơn Quý Cha Quản Nhiệm.”

Khi hai linh mục, cùng với Linh Mục Nguyễn Ðức Dũng (giáo xứ Westminster), Linh Mục Phạm Sĩ Hanh (Ðan Viện Xi Tô Thánh Giuse) và thầy sáu Joseph Nguyễn Ánh bước lên bàn thờ, tất cả giáo dân cùng đồng loạt vỗ tay chào mừng.

Từ trái, Linh Mục Phạm Sĩ Hanh, thầy sáu Joseph Nguyễn Ánh, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Linh Mục Xuân Nguyên và Linh Mục Nguyễn Ðức Dũng cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Mở đầu thánh lễ, Linh Mục Mai Khải Hoàn nói: “Hôm nay, chúng ta dự Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa. Nhân dịp này, xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị cầu nguyện và giúp đỡ chúng tôi trong thời gian qua, thời gian mà chúng tôi cũng giống như Chúa trên thập giá. Xin cảm ơn Chúa đã giúp chúng tôi.”

Câu chuyện liên quan đến hai linh mục gốc Việt bắt đầu được cộng đồng giáo dân biết đến trong một thánh lễ hồi đầu Tháng Mười, khi họ được nghe thông báo của tòa giám mục, rằng “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian”.

Vài ngày sau đó, trong một buổi cầu nguyện tại giáo xứ, giáo dân “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Ðặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay”.

Trong thời gian đó, nhiều giáo dân, ngay tại giáo xứ địa phương và nhiều giáo xứ khác trên toàn Hoa Kỳ, tỏ ra “hoang mang” vì “không biết chuyện gì xảy ra”.

Trung tuần Tháng Mười, tổng quản trị tòa giám mục, Ðức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục, trong đó có đoạn: “Tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”

Linh Mục Mai Khải Hoàn trong “vòng vây” của giáo dân.
(Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại”.

Về Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên, thư viết rằng, “Họ vẫn là những linh mục tốt,” nhưng kết luận: “Hoạt động linh mục tốt có nghĩa là không trả lời hoặc lan truyền tin đồn, những loại tin đồn bóng gió và độc ác.”

Ðến nay, cộng đồng giáo dân gốc Việt vẫn thắc mắc về sự thật nằm phía sau toàn bộ câu chuyện cũng như tính công bằng của quyết định thuyên chuyển hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đi nơi khác.

Trong bài giảng, Linh Mục Xuân Nguyên nói: “Chưa bao giờ tôi có cảm giác lâng lâng như hôm nay. Lâu lắm rồi tôi mới có dịp trở lại cộng đoàn.”

“Trong thời gian qua, thời gian mà tôi gọi là ‘biệt tích,’ tôi và cha Hoàn cũng nghe nhiều lời đồn đoán, xấu nhiều hơn tốt,” vị linh mục quản nhiệm cộng đoàn Saint Barbara nói. “Tôi có nghe một số bài báo nói chúng tôi bị ‘treo chén.’ Trước đây, tôi có nghe nói về chuyện này, nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được điều này.”

Linh Mục Xuân Nguyên nói thêm: “Tin đồn cha Hoàn là vì tình và tiền. Tôi thì vì tình. Tôi có nói đùa với cha Hoàn, như vậy là cha bị ‘treo nguyên chén,’ còn con bị ‘treo nửa chén’. Và thưa quý ông bà anh chị em, thánh lễ hôm nay là chúng tôi ‘hạ chén’ xuống.”

Cả nhà thờ cười vang vì câu nói ví von của Linh Mục Xuân Nguyên.

Linh Mục Xuân Nguyên cũng trích bài Phúc Âm, do thầy sáu Joseph Nguyễn Ánh đọc trước đó, và nói: “Trong bài Phúc Âm hôm nay, ý Chúa nói với Philatô rằng ‘nếu anh muốn thì gặp tôi, đừng nghe người ta nói.’ Qua biến cố này, tôi chỉ có thể nói thế này, chúng tôi chỉ lên tiếng hoặc chứng minh khi cần thiết, cũng như Chúa nói: ‘Ai thuộc về chân lý thì nghe tiếng tôi.’”

Từ trái, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Dược Sĩ Nguyễn Ðình Thức, Linh Mục Xuân Nguyên và Linh Mục Mai Khải Hoàn, sau khi hai linh mục nhận bằng vinh danh của Giám Sát Viên Janet Nguyễn. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Cuối thánh lễ, Ðoàn Múa Phụng Vụ Saint Barbara múa bài “Chúa Ðã Ðối Xử Ðại Lượng” do Linh Mục Xuân Nguyên sáng tác.

Khi kết thúc thánh lễ, ông Nguyễn Hồng Phúc, chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Ðoàn Saint Barbara, ngỏ lời cảm ơn hai linh mục.

Ông nói: “Xin cảm ơn quý cha hướng dẫn và dìu dắt cộng đoàn qua các bài giảng, gương hy sinh, nhất là khi các cha ngồi hàng giờ, muốn gãy cả lưng, để giải tội, rồi các cha không bao giờ quản ngại đi đến nhà kẻ liệt, cho dù bất cứ lúc nào. Trong thời gian vắng mặt hai cha, chúng con mới thấy quý những gì đã mất.”

“Sự vắng mặt của các cha trong những ngày tới là một mất mát lớn, nhưng đó lá các cha đã vâng lời thánh ý Chúa,” ông kết luận.

Sau khi bước ra khỏi nhà thờ sang bên hội trường để hàn huyên với giáo dân, hai vị linh mục lại được nhiều giáo dân bao vây, bắt tay, thăm hỏi và chụp hình kỷ niệm.

Bên trong hội trường, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và Dược Sĩ Nguyễn Ðình Thức, ủy viên quy hoạch Orange County, trao tặng bằng vinh danh cho Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên, do Giám Sát Viên Janet Nguyễn ký, vì “công sức hy sinh của hai cha trong thời gian mục vụ tại giáo xứ Saint Barbara”.

Chánh Án Nguyễn Trọng Nho chia sẻ: “Nhân mùa lễ Tạ Ơn, hai cha vì đức vâng lời nhận nhiệm sở mới, làm lễ Tạ Ơn hôm nay, dù không phải là người Công Giáo, con cũng cảm thấy vui. Xin chúc hai cha luôn được hồn an xác mạnh.”

Sau đó, nhiều đại diện hội đoàn và cá nhân chia sẻ và chúc hai linh mục hoàn thành nhiệm vụ tại hai giáo xứ mới trong những ngày tới.

Trở lại chuyện thuyên chuyển hai vị linh mục, trong thông báo, Giám Mục Tod Brown cũng bổ nhiệm Linh Mục Vũ Ngọc Long của giáo xứ La Vang về giáo xứ Saint Barbara, và tái khẳng định Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyễn “vẫn là những linh mục tốt của giáo phận, mặc dù có những đồn đoán độc địa trong giới truyền thông và những người khác thắc mắc về uy tín và sự chính trực của hai cha”.

Tuy nhiên, thông báo không giải thích vì sao lại “ngưng mục vụ” và thuyên chuyển hai vị linh mục này.

Linh Mục Mai Khải Hoàn là niên trưởng và Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm tại giáo xứ Saint Barbara, và Thánh Lễ Tạ Ơn hôm Chủ Nhật là lần cuối cùng hai vị linh mục cử hành thánh lễ tại nhà thờ của giáo xứ.

Thế nhưng, vị linh mục chánh xứ, Richard Kennedy, không tham dự, mặc dù ông thường xuyên về cử hành thánh lễ tại giáo xứ trong mấy ngày gần đây.

“Vì sao cha xứ không ra tiễn?” Bà Trần Ngọc Oanh, cư dân Mission Viejo và là giáo dân thuộc giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thắc mắc khi nói với phóng viên nhật báo Người Việt. “Tại sao lại cho làm lễ hôm nay, nhằm ngày có tổ chức Ðại Lễ Các Thánh Tử Ðạo ở đại học UC Irvine, khi mà nhiều giáo dân phải đi tham dự. Tại sao tước đi quyền gặp giáo dân của hai cha?”

Bà Oanh nói thêm: “Là một giáo dân, tôi rất bình tĩnh, nhưng rõ ràng có sự kỳ thị trong này, mặc dù tôi rất vui khi cha Hoàn về giáo xứ tôi.”

Ông Nguyễn Ngọc Ngọ, cư dân Santa Ana, không hài lòng về thông báo của tòa giám mục.

“Nói hai cha rất tốt, trên thực tế, ‘giam’ gần hai tháng,” ông Ngọ nói. “Ðây có phải là chính sách của giáo phận không? Như vậy là các cha đừng nên làm tốt, mà thỉnh thoảng phải làm xấu, có đúng không?”

Một số giáo dân cảm thấy vui khi biết hai vị linh mục được “minh oan,” cho dù phải thuyên chuyển đi nơi khác.

Bà Ðỗ Thị Minh, sống ở Westminster, nói: “Tôi rất vui khi gặp lại hai cha. Mấy tháng nay không thấy hai cha tôi rất buồn, không hiểu sao vắng mặt, bây giờ thấy hai ngài trong sạch, tôi rất mừng.”

“Tôi hơi tiếc vì hai cha thuyên chuyển,” anh Khải Hoàng, cũng sống ở Westminster, nói. “Từ nay, tôi không được nghe hai cha giảng. Dù tôi có thể sang nhà thờ nơi hai cha mục vụ, nhưng tôi sẽ không đi, tôi vẫn sinh hoạt ở Saint Barbara. Ai thích đi thì đi.”

Khi được báo giới hỏi tại sao bị “ngưng mục vụ” rồi bây giờ “thuyên chuyển,” Linh Mục Xuân Nguyên đáp: “Chúng tôi không biết tại sao. Chúng tôi chỉ biết vâng theo thánh ý Chúa.”

Leave a Reply