Google chi nửa tỷ USD thôn tính nhà sản xuất vệ tinh

Google vừa công bố thỏa thuận mua lại Skybox, một công ty chuyên về hình ảnh chụp từ vệ tinh, với giá 500 triệu USD.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Google + Skybox Imaging” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true” ] Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ sử dụng công nghệ hình ảnh vệ tinh của Skybox để cải thiện ứng dụng bản đồ Google Maps nhưng cũng có nhiều kế hoạch tham vọng hơn.

Ảnh minh họa

Skybox tự hào rằng, họ đã có mặt trên thị trường được 5 năm và đã sản xuất được vệ tinh nhỏ nhất thế giới với hình ảnh độ phân giải cao và công ty cung cấp những phân tích dữ liệu và video chụp ảnh trái đất từ xa. Trong một công bố vào ngày hôm qua (10/6), Google cho biết việc mua lại sẽ giúp thúc đẩy Google Maps bằng cách hỗ trợ các dịch vụ chính xác với các hình ảnh được cập nhật liên tục. Nhưng gã không lồ tìm kiếm cũng có nhiều kế hoạch tham vọng hơn đối với công nghệ này. Thương vụ mua lại sẽ mang lại cho Google khả năng thiết kế và chế tạo hạm đội vệ tinh riêng.

“Theo thời gian, chúng tôi cũng hy vọng rằng, đội quân và công nghệ của Skybox sẽ có thể giúp cải thiện khả năng truy cập Internet và giảm nhẹ thiên tai – những khu vực mà Google từ lâu đã quan tâm”, Google cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Thỏa thuận này được đưa ra khi các công ty công nghệ lớn quan tâm hơn với các công nghệ hàng không – gồm cả vệ tinh và máy bay, để mở rộng tầm với của họ và hoạt động kinh doanh nhằm cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dùng hơn nữa.

Hồi tháng 4, Google đã mua lại hãng sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace. Sau khi được Google mua lại, Titan Aerospace sẽ giúp Google phát triển dự án Project Loon, là dự án được Google đưa ra vào tháng 6 năm ngoái, sử dụng những quả khí cầu bay ở độ cao nhất định để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Ngoài ra, máy bay không người lái do Titan Aerospace phát triển còn có thể giúp Google chụp những hình ảnh độ phân giải cao về trái đất theo thời gian thực, giúp cho bộ phận phát triển bản đồ của Google (Google Maps) có thêm nhiều tính năng và trải nghiệm mới.

Trong khi đó, Facebook cũng được đồn thổi đã có các cuộc đàm phán mua lại Titan Aerospace nhưng đã bị Google “hớt tay trên”. Việc mua lại Skybox và Titan Aerospace hứa hẹn sẽ giúp cải thiện ứng dụng Maps và Earth của Google. Ngay như chính ứng dụng Google Maps đã được khởi tạo từ sau khi Google mua lại một công ty ảnh vệ tinh khác – Keyhole cách đây một thập kỷ.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Skybox đã ra mắt SkySat-1, vệ tinh có khả năng quay video 90 giây với tốc độ 30 khung hình/giây. Khi ra mắt, vệ tinh này được thực hiện chụp ảnh ở Tokyo, Bangkok; Baltimore; Las Vegas; và Aleppo, Syria.

Tuệ Minh

Leave a Reply