Giám đốc FBI bị đòi giải thích vụ loan báo email Clinton

Sáu tuần lễ kể từ khi bà Hillary Clinton bất ngờ thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giám đốc Sở Điều Tra Liên Bang (FBI), ông James Comey, hiện đang gặp nhiều áp lực để giải thích rõ ràng lý do ông đưa ra loan báo làm rung chuyển những ngày cuối cùng của cuộc tranh cử.

Phía đảng Dân Chủ, vốn vẫn còn hậm hực về kết quả bầu cử 8 Tháng Mười Một, đã đổ tội cho ông Comey là tác giả kế hoạch đưa tới việc bà Clinton thất cử.

“James Comey khiến vợ tôi thua trong cuộc bầu cử,” cựu Tổng Thống Bill Clinton cho hay.

Lãnh tụ mãn nhiệm của phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Harry Reid, cáo buộc rằng ông Comey, người trước đây vẫn được ca ngợi là chính trực, thật ra là một thành phần của đảng Cộng Hòa và làm nhiệm vụ trợ giúp ông Donald Trump chiếm được Tòa Bạch Ốc.

Một số cựu nhân viên FBI cho báo chí hay họ nghe nói rằng ông Comey nay dự trù sẽ mở cuộc họp báo sau ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức hôm 20 Tháng Một để trình bày vấn đề từ phía của mình.

Mười một ngày trước ngày bầu cử, ông Comey làm rúng động thế giới chính trị với một bức thư thông báo với Quốc Hội Mỹ rằng các điều tra viên đã tìm thấy một số điện thư mới có thể liên hệ đến cuộc điều tra về hệ thống máy điện thư riêng của bà Clinton khi còn là ngoại trưởng.

Ở thời điểm loan báo, cuộc điều tra được coi là đã hoàn tất và không có gì để phải truy tố bà.

Hai ngày trước bầu cử, FBI loan báo không thấy có gì mới lạ và đơn của FBI xin tòa cho trát lục soát, vừa mới được công bố, cũng cho thấy cơ quan này đã rất mơ hồ và cũng không biết trong máy điện toán kia có gì.

Những người chỉ trích ông Comey nói rằng lá thư mơ hồ của ông gửi cho Quốc Hội đã tạo ra trận bão lửa của tin đồn góp phần hủy diệt khả năng đắc cử của bà Clinton, trong khi không có điểm gì rõ ràng để cử tri có thể phán xét. (V.Giang)

Leave a Reply