FBI không truy tố Hillary Clinton vì chỉ thấy Emails nội dung cá nhân

Ông James Comey, giám đốc FBI, hôm Chủ Nhật nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng cơ quan điều tra do ông đứng đầu không thay đổi ý kiến, theo đó, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, không bị truy tố, sau khi xem xét các email mới, theo tin từ các cơ quan truyền thông Mỹ.

Hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, 11 ngày trước ngày bầu cử, ông Comey thông báo với Quốc Hội là FBI khám phá một số email trong cuộc điều tra cựu Dân Biểu Anthony Weiner, người chồng ly thân của bà Huma Abedin, phụ tá thân cận của bà Clinton, có thể có, hoặc không, liên quan đến cuộc điều tra về chuyện cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ sử dụng thông tin mật qua một máy chủ riêng khi còn tại chức.

Hiện chưa biết thông báo của ông Comey hôm Chủ Nhật có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử đang diễn ra hay không, sau khi ông thông báo cho Quốc Hội “thông tin không rõ ràng” 11 ngày trước bầu cử, rồi bây giờ cho biết “không có gì mới,” hai ngày trước bầu cử.

Tuy nhiên, sự kiện này có thể giúp bà Clinton chấm dứt một vấn đề “bám” theo bà trong những ngày cuối của cuộc bầu cử năm 2016. Chính sự kiện này giúp đối thủ của bà bên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump, thu ngắn cách biệt trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc và tại một số tiểu bang quan trọng.

“Dựa trên những gì được xem xét, chúng tôi không thay đổi kết luận mà chúng tôi đưa ra hồi Tháng Bảy,” ông Comey viết trong lá thư gởi các dân biểu hàng đầu của đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ Hạ Viện.

Lá thư của ông Comey là kết quả của cuộc điều tra nhanh chóng các email được khám phá trong máy điện toán của ông Weiner, các nguồn tin điều tra cho biết hôm Chủ Nhật.

“Chúng tôi xem xét tất cả các email một cách nhanh chóng trong khả năng của chúng tôi,” một giới chức điều tra cao cấp nói với CNN.

Các email này, lên tới con số hàng ngàn, hầu hết là những email mà FBI đã đọc trước đây và là email cá nhân, giới chức điều tra cho biết.

Máy điện toán này, được sử dụng cả chục năm qua, bao gồm nhiều email cá nhân, không liên quan đến cuộc điều tra, theo nguồn tin cuộc điều tra.

Sau khi điều tra xong, ông Comey nhanh chóng gởi thư cho Quốc Hội, một giới chức điều tra nói. Giới chức này “rất cẩn thận” trong việc mô tả nội dung lá thư, vì đây là thông tin nhạy cảm.

Bà Loretta Lynch, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, được thông báo trước khi FBI gởi thư cập nhật cho Quốc Hội, cho biết sẽ không thay đổi những gì họ đưa ra hồi Tháng Bảy, đó là, không đề nghị truy tố bà Clinton, một giới chức Bộ Tư Pháp nói với CNN.

Bà Lynch ủng hộ quyết định này.

“Mọi người đều được thông báo,” giới chức này nói.

Vì không có thay đổi gì trong cuộc điều tra mới này, Bộ Tư Pháp không cần phải làm gì nữa, giới chức này nói với CNN.

“Bộ Tư Pháp và FBI sử dụng mọi phương tiện cần thiết để tiến hành cuộc điều tra một cách nhanh chóng,” Bộ Tư Pháp cho biết qua một thông báo đưa ra hôm Chủ Nhật.

Ông Brian Fallon, phát ngôn viên của bà Clinton, hôm Chủ Nhật gởi một tin nhắn qua Twitter, nói rằng: “Chúng tôi luôn tin là không có gì có thể làm thay đổi quyết định đưa ra hồi Tháng Bảy. Bây giờ, Giám Đốc Comey xác nhận chuyện này.”

Trong khi đó, bà Kellyanne Conway, trưởng ban vận động của ông Donald Trump, nói với MSNBC hôm Chủ Nhật, sau khi biết ông Comey gởi thư cho Quốc Hội, như sau: “Ông ấy làm hỏng cuộc điều tra ngay từ đầu, và bây giờ, sự kiện này chứng minh một lần nữa (ông làm hỏng cuộc điều tra).” (Đ.D.)

FBI ‘giải oan’ cho Clinton 2 ngày trước bầu cử

FBI hôm qua thông báo giữ nguyên kết luận ban đầu rằng Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra bà sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công khi còn làm ngoại trưởng Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một bức thư giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey gửi tới quốc hội. Ông Comey cho biết FBI đã “chạy đua với thời gian” để nhanh chóng hoàn thành việc xem xét các email mới rò rỉ và thấy không có lý do gì để thay đổi kết luận hồi tháng 7, theo Reuters.

“Với quá trình này, chúng tôi xem xét tất cả các liên lạc đến và đi của bà Hillary Clinton trong thời gian làm ngoại trưởng”, ông Comey nói. “Chúng tôi không thay đổi các kết luận đưa ra hồi tháng 7”.

Một quan chức thực thi pháp luật cho hay thông báo từ giám đốc FBI sẽ đóng lại các cuộc điều tra về hoạt động email của bà Clinton.

Ông Comey tháng trước tuyên bố điều tra các email mới liên quan tới ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ. FBI tìm thấy các email mới này khi thiết bị điện tử của cựu nghị sĩ Anthony Weiner và người vợ đã ly thân là Human Abedin, trợ lý hàng đầu của bà Clinton, bị tịch thu.

Bà Clinton cho rằng giám đốc FBI có hành vi “vô cùng đáng ngại” khi công bố tiến hành điều tra chỉ hơn 10 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ nhưng tin kết luận cuối cùng sẽ không khác so với trước đây.

Giám đốc Comey, trong bản ghi nhớ gửi các đồng nghiệp FBI ngày 28/10, cho hay ông lường trước được nguy cơ bị hiểu nhầm nhưng cảm thấy có nghĩa vụ phải cập nhật cho quốc hội thông tin về những email mới.

Vũ Hoàng

Leave a Reply