Đường Nguyễn Huệ sẽ là quảng trường đi bộ đẹp vĩnh cửu, nối sang Quận 2

Việc chỉnh trang đường Nguyễn Huệ (Quận 1, Sài Gòn) bằng lát đá granite để con đường này trở thành một quảng trường đẹp và phố đi bộ ở trung tâm TP đang được xúc tiến. Nơi đây còn có trung tâm thương mại ngầm nhiều tầng, nhà ga metro được kết nối với các tuyến metro.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”metro TP HCM” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Theo Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 – chủ đầu tư dự án nâng cấp, chỉnh trang đường Nguyễn Huệ, giai đoạn 1 sẽ lát đá granite đường này đoạn từ Lê Thánh Tôn (phía trước UBND TP) đến Lê Lợi, dài 125m, rộng 63m. Đồng thời, cũng lát đá đường Lê Thánh Tôn, đoạn từ Pasteur đến Đồng Khởi, dài 220m, rộng 14m. Công trình sử dụng màu sắc của đá granite để trang trí hoa văn trên mặt đường và toàn bộ vỉa hè ở khu vực trên cũng được lát đá granite. Dự án giai đoạn 1 có vốn đầu tư 71 tỉ đồng, đã được Sở GTVT TP phê duyệt và dự kiến khởi công vào cuối tháng 8, làm xong vào tháng 3-2015.
Hiện Khu Quản lý giao thông độ thị số 1 đang trình Sở GTVT TP phê duyệt dự án giai đoạn 2, thi công đường Nguyễn Huệ, đoạn từ Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng – công viên Bạch Đằng, dài khoảng 671m, rộng 64m với vốn đầu tư khoảng 450 tỉ đồng. Dự kiến, tháng 9 tới sẽ thi công và làm xong toàn bộ công trình nâng cấp đường Nguyễn Huệ vào tháng 3-2015.

Mô hình nhà ga metro Nhà hát TP Nguồn: Ban quản lý đường sắt đô thị TP cung cấp
Ông Lê Quyết Thắng, giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, cho biết công trình thiết kế lát đá granite dày 8cm trên mặt đường và dày 6cm trên vỉa hè để đường Nguyễn Huệ trở thành một quảng trường, phố đi bộ đẹp vĩnh cửu. Trong tương lai, quảng trường này sẽ nối bằng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đến quảng trường ở bán đảo Thủ Thiêm (Q.2).
Bên cạnh dự án chỉnh trang đường Nguyễn Huệ, TP đang triển khai đồng loạt các dự án khác trên đường này, gồm xây nhà ga metro Nhà hát TP (thuộc dự án tuyến metro số 1 Bến Thành, Q.1 – Suối Tiên, Q.9) và dự án xây tượng đài Bác Hồ mới (tượng đài Bác Hồ hiện hữu sẽ chuyển về Nhà Thiếu nhi TP). Đến năm 2018, người dân đến quảng trường – khu phố đi bộ Nguyễn Huệ có thể vào nhà ga metro Nhà hát TP để đến nhà ga Bến Thành đi các tuyến metro ra các cửa ngõ TP.
Trước đó, theo quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt, đường Nguyễn Huệ là quảng trường có điểm nhấn là các kiốt (diện tích tối đa 60m2), quán cà phê tại đầu mỗi giao lộ chính. Bố trí các cầu thang bộ, thang cuốn, thang máy tại các điểm nút nhằm kết nối với trung tâm thương mại ngầm. Tổ chức các phương tiện thư giãn như đài phun nước, công viên mini… dọc theo hành lang dành cho người đi bộ. Quảng trường tạo tầm nhìn về phía UBND TP nên sẽ tháo dỡ các công trình, tượng đài phía trước tòa nhà Sunwah Tower để bảo đảm tầm nhìn.
Tầng hầm thứ nhất là trung tâm thương mại sẽ dành hành lang cho người đi bộ, kết nối với Nhà hát TP (phía đầu đường Lê Lợi) và kết nối với công viên Bạch Đằng – ven sông Sài Gòn (phía đường Tôn Đức Thắng). Bố trí quảng trường và shop bán lẻ ngầm tại vị trí các cửa chính lên xuống trên mặt đất để tránh hiện tượng người đi ngầm bị mất phương hướng. Đồng thời, đảm bảo tính kết nối đối với các dự án cải tạo, chỉnh trang trong tương lai.(Nguồn: Tuổi trẻ)
Ngọc Ẩn

Leave a Reply