Dự án xây Đền Thánh Đức Mẹ La Vang tại nhà thờ chính tòa, Orange County, Nam Cali

Tượng Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị
WESTMINSTER – Cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ gây quỹ để xây cất ngôi đền thánh trị tốn kém $25 triệu Mỹ kim kính Đức Mẹ La Vang, trong vòng 15 tháng sắp tới. Theo tin của nhật báo Orange County Register, các kiến trúc sư vẫn đang làm họa đồ thiết kế cho ngôi đền. Việc xây dựng đền thánh này được dự kiến sẽ diễn ra đồng thời với việc chỉnh trang nhà thờ chính tòa, sắp khởi công trong tháng Giêng.


Khi khu vực nhà thờ chính tòa Christ Cathedral mới được hoàn thành, vùng quảng trường sẽ bao gồm một ngôi đền lớn để kính Đức Mẹ La Vang. Theo truyền thuyết, Đức Mẹ Maria đã xuất hiện tại La Vang, Quảng Trị để chúc phúc cho những người Công Giáo bị bách hại ở Việt Nam vào thế kỷ thứ 19.

Các chức sắc Giáo Hội Công Giáo và các thành viên cộng đồng người Việt đã loan báo về dự án xây ngôi đền thành vào thứ Tư vừa qua, ngày 7 tháng 12, 2016. Dự án với kinh phí $25 triệu này vẫn đang ở trong giai đoạn thiết kế, nhưng sẽ được xây dựng gần như cùng một lúc với việc chỉnh trang ngôi nhà thờ chính tòa bằng kính mang tính cách biểu tượng ấy. Linh mục Christopher Smith, cha xứ và đại diện giám mục của nhà thờ Christ Crystal, trông coi dự án xây dựng, cho biết khu thánh đường này sẽ được cung hiến trong tháng 6 năm 2019.
Có 62 giáo xứ trong Giáo Phận Orange. Trong số đó, 15 giáo xứ có một số lượng lớn các giáo dân người Việt. Giáo phận này có khoảng 100,000 người Công Giáo gốc Việt ở Quận Cam.

Một nhóm người Công giáo Việt Nam bị bách hại vì niềm tin tôn giáo của họ đã nhìn thấy Đức Mẹ Maria hiện ra trên một cội cây, khi họ tìm nơi trú ẩn trong một khu rừng. Họ đã thấy Đức Mẹ hiện ra, mặc một chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, bồng một em bé, và hai bên có hai thiên thần chầu. Lời kể về cuộc hiện ra lan truyền đi, và Đức Mẹ La Vang đã trở thành một biểu tượng của những người Công giáo bị bách hại tại Việt Nam.

Leave a Reply