Đóng học phí trăm triệu trường Quốc tế Canada (Saigon), con vẫn chưa đến lớp

Mới cho con vào học trường Quốc tế Canada (TP.HCM), phụ huynh đóng học phí hàng trăm triệu. Do dịch bệnh, con chưa đến trường buổi nào. Phụ huynh hy vọng trường sẽ hoàn học phí.

 
 


Sau khi xem xét một số trường quốc tế, vợ chồng anh Đ.T. quyết định cho con vào học trường Quốc tế Canada (CIS). Thế nhưng, cách xử lý của trường về vấn đề học phí trong thời gian tạm đóng của vì dịch Covid-19 là một trong những lý do khiến họ muốn chuyển con sang trường khác.

Học online, phụ huynh dạy chính hoặc thuê giáo viên ngoài
Anh T. cho hay trường hợp gia đình anh tương đối “éo le”. Lẽ ra, ngày 3/2, con anh sẽ đến trường học buổi đầu tiên. Họ cũng đóng đủ học phí, đồng phục, số tiền khoảng 173 triệu đồng.

Vì dịch, việc học tại trường dừng lại. Đến nay, anh mới chỉ nhận thông tin dự kiến, ngày 25/5, con có thể đi học. Tuy nhiên, trường không thông báo sẽ học đến bao giờ. Trong thời gian nghỉ vì dịch, CIS có tổ chức học online.

“Nhưng với mẫu giáo, học online vô ích, tốn thời gian, mệt cả các bé, phụ huynh lẫn giáo viên”, anh T. đánh giá.

Theo anh, việc học online đối với con anh chỉ mang tính duy trì ý thức học, chứ không hiệu quả, vì giáo viên gửi bài và mỗi ngày, con chỉ học 5-10 phút.

Nói rõ hơn về việc học của con trong thời gian qua, vợ anh T. là chị H.M., cho biết trước đây, trường dạy học qua phần mềm Zoom, triển khai 2-3 lần/tuần. Bé mầm non học khoảng 15 phút.

Song, mấy tuần gần đây, do Zoom bảo mật kém, trường không dạy học qua đó. Hàng ngày, giáo viên gửi các clip theo chủ đề. Gia đình mở ra, xem, giải thích cho con hiểu.

Chị T.H., một phụ huynh có con học tại trường Mầm non Canada – Việt Nam (VCK) và CIS (hai trường cùng thuộc hệ thống trường Quốc tế Canada – CISS), cho rằng học trực tuyến hoàn toàn không thể thay thế học tại lớp, đặc biệt với học sinh nhỏ tuổi.

“Bé học bên CIS không hiệu quả vì không thể tập trung. Không có giáo viên, phụ huynh phải mày mò để dạy lại. Con cũng chỉ tiếp thu khoảng 20% kiến thức. Bé học mầm non chỉ học một buổi qua Zoom. Tôi thấy phí thời gian vì cô, trò không biết nói gì, 5-10 phút là ra khỏi lớp”, nữ phụ huynh cho hay.

Chị T.H. nói thêm mỗi tuần, giáo viên mầm non gửi bài hai lần qua Seesaw, hướng dẫn con làm một số việc. Cha mẹ phụ trách dạy chính. Nhưng rõ ràng, giáo viên dạy khác hẳn phụ huynh dạy. Để đảm bảo việc học cho con, chị phải thuê giáo viên ngoài, tuần đến chơi 3 buổi với con.

Trong khi đó, chị đã đóng số tiền không hề nhỏ – hơn 150 triệu đồng – cho con tại CVK và hơn 400 triệu đồng cho con học tại CIS.

Vì thế, chị không hài lòng khi đến nay, trường chưa có động thái gì về việc tính toán, hoàn học phí cho thời gian nghỉ vừa qua.

Cùng quan điểm, chị H.M. cho rằng cách trường xử lý vấn đề học phí chưa thỏa đáng.

“Gánh nặng đổ hết lên người nhà mà học phí vẫn thu đủ là sai hoàn toàn”, chị H.M. bức xúc.

Trường chưa có động thái hoàn học phí

Phụ huynh nói rằng họ không yêu cầu trường trả hết học phí. Cha mẹ sẵn sàng chia sẻ với nhà trường. Đổi lại, trường cần có động thái thể hiện sự san sẻ với gia đình học sinh trong thời kỳ khó khăn.

Ngoài ra, họ hy vọng nhà trường đối thoại, thương lượng với cha mẹ học sinh, trước khi đưa ra quyết định về việc học online, học bù hay hoàn trả học phí.

Ngày 24/4, CISS gửi email đến phụ huynh, thông báo không tăng học phí cho hai năm học tiếp theo. Với khoản tiền ăn và xe buýt học kỳ II năm học 2019-2020 mà phụ huynh đã nộp, trường sẽ hoàn lại phần giá trị chưa sử dụng theo chính sách hoàn phí hiện hữu, quyết toán vào thời điểm kết thúc năm học.

Dong hoc phi tram trieu truong Quoc te Canada, con van chua den lop hinh anh 3 hocphi.jpg
Thông báo CISS gửi phụ huynh hôm 24/4 không đề cập việc hoàn học phí. Ảnh chụp màn hình.

“Hội đồng lãnh đạo các trường thuộc CISS đang làm việc khẩn trương để xây dựng chương trình kéo dài thời gian năm học 2019-2020 trong từ 4-6 tuần (tùy theo tính chất chương trình của mỗi trường). Phụ huynh không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào cho thời gian kéo dài năm học”, trích email CISS gửi phụ huynh.

Theo thông báo hiện tại, phụ huynh tự hiểu trường sẽ không hoàn học phí thời gian nghỉ. Họ cho rằng chính sách này hoàn toàn không có ý nghĩa gì với những gia đình không định cho con theo học tiếp, đồng thời, học sinh lớp 12 cũng chịu thiệt.

Vì vậy, gia đình anh Đ.T. hy vọng trường xem xét hoàn lại 70-80% học phí khoảng thời gian nghỉ học cho con anh – học sinh mầm non mà thực tế, chưa từng đặt chân tới trường.

Trong khi đó, chị T.H. đề xuất hoàn 20% học phí. Trường có thể cấn trừ vào học phí hè, lớp ngoại khóa, tăng cường tiếng Anh hoặc chuyển sang tiền ăn, coi như trường hỗ trợ, chung tay với cha mẹ học sinh.

“Tôi không đòi hỏi gì cao, vốn định im lặng nhưng bức xúc vì một số người nói phụ huynh Việt Nam không văn minh khi đòi hỏi những quyền lợi như thế. Nhưng dù 1, 10, 15 hay 50 triệu cũng là mồ hôi nước mắt. Phụ huynh cần câu trả lời thỏa đáng”, chị nói thêm.

Người mẹ này hy vọng trường chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận, san sẻ với họ, đặc biệt khi nhiều trường khác còn hoàn 100% học phí thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19.

Phụ huynh cũng mong muốn trường giải quyết ổn thỏa, nhanh chóng, tránh để xảy ra căng thẳng như tại một số trường quốc tế khác.

Gia đình đóng hơn 170 triệu đồng, con chưa đến trường buổi nào, nhưng CIS không hề có động thái hoàn học phí, khiến chị H.M. cảm thấy thất vọng. Chị dự định chuyển con sang học trường khác.

Những lùm xùm xung quanh học phí thời gian nghỉ học vì dịch gần đây cũng khiến chị phân vân nhiều. Nữ phụ huynh cho rằng chính sách các trường phần lớn giống nhau, khác biệt nằm ở chỗ cách hành xử. Vì thế, khi chọn trường cho con, chị quan sát cách xử lý của các trường, coi đây là yếu tố để cân nhắc, quyết định.

Trước các phản ánh từ phụ huynh, phóng viên Zing đã liên hệ với trường CISS. Đại diện truyền thông của nhà trường ghi nhận các câu hỏi nhưng chưa có phản hồi. Người này cũng cho biết trường sẽ gửi thông báo đến phụ huynh của các trường thuộc hệ thống.

Học phí năm học 2019-2020 tại CIS khoảng 264,9-595,1 triệu đồng từ mầm non đến lớp 12, áp dụng đối với phụ huynh đóng sớm. Học phí chương trình tú tài quốc tế là hơn 592 triệu đồng cho lớp 11 và gần 605 triệu đồng cho học sinh lớp 12.
Chàng trai Nghệ An xây nhà cho 2 bà cụ tại quê nghèo tại nước Angola, Châu Phi

24/06/2021

Hàng ngàn người dân xếp hàng chật kín đội nắng xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID ở Sài Gòn

24/06/2021

Rudy Giuliani bị đình chỉ hành nghề luật sư ở bang New York

24/06/2021

Sập tòa nhà chung cư 12 tầng ở bang Florida: TT Biden yêu cầu FEMA hỗ trợ khắc phục hậu quả

24/06/2021

285 ca COVID trong ngày 24/6/2021, Saigon có 162 bệnh nhân

24/06/2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Xe điện VinFast có đủ tính năng như xe Tesla

24/06/2021

Mỹ chuyển 3 triệu liều vắc xin COVID Johnson & Johnson cho Brazil

24/06/2021

Việt Nam bình luận bài báo ‘chống dịch nhờ may mắn’ của New York Times

24/06/2021

Liên minh châu Âu (EU) lập đơn vị không gian mạng đối phó Trung Quốc

24/06/2021

TT Biden công bố chiến lược trấn áp tội phạm súng ống

24/06/2021

Phỏng vấn cựu điệp viên trẻ ưu tú của Bắc Hàn bơi sông 6 km để đào tẩu sang Nam Hàn năm 2016

24/06/2021

Vụ Hoài Linh bị tố nợ tiền gỗ xây dựng nhà thờ tổ: Người làng nghề mộc Liên Hà lên tiếng

24/06/2021

Bà Phương Hằng tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu ngàn tỉ đồng

24/06/2021

Đội tàu ngầm 166 tỷ USD của Mỹ có thể tê liệt vì thiếu linh kiện

24/06/2021

Sáng ngày 24/6/21, Việt Nam ghi nhận 42 ca dương tính COVID, hầu hết ở Sài Gòn

23/06/2021

Xe 2022 Mercedes C Class – Âm thanh, Nội thất, Ngoại thất và Tính năng

23/06/2021

Thống đốc Cộng hòa bang Florida ký luật bắt buộc sinh viên phải ghi rõ quan điểm chính trị

23/06/2021

Đại úy Nga xuất ngũ, chọn nghề nails làm móng cho chị em

23/06/2021

Dự báo đến tháng 8/2021 biến thể virus Delta bao trùm Châu Âu

23/06/2021

Youtuber Mỹ tham dự tiệc cưới người Hmong ở miền núi Bắc Việt Nam để tìm hiểu văn hoá & thử món ăn lạ

23/06/2021


Leave a Reply