Đời tư trên mạng trong tay TT Trump

WASHINGTON DC (NV) – Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba bỏ phiếu bãi bỏ quyền bảo vệ tính riêng tư mạng Internet của người dân Hoa Kỳ, vốn được Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) chấp thuận vào cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama.

Theo CNN, Thượng Viện cũng biểu quyết vô hiệu hóa tương tự vào tuần trước, theo đường hướng của đảng Cộng Hòa.

Quyền bảo vệ thông tin riêng tư mạng của người dân Hoa Kỳ nay đang chờ sự phê chuẩn của Tổng Thống Donald Trump, điều mà Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba cho hay họ “mạnh mẽ ủng hộ” việc bãi bỏ qui định cũ.

Qui định thông qua thời Tổng Thống Obama, chưa được thi hành, đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải được phép của người sử dụng mới được thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân của người ấy, gồm việc người sử dụng thường xuyên hay xem hoặc tìm kiếm gì trên mạng, dùng app gì, kể cả cá nhân ấy đang ngồi máy ở đâu.

Ngoài ra qui định cũng đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải thông báo với khách hàng loại thông tin cá nhân nào mà họ thu thập và đem chia sẻ.

Qui định riêng tư nhằm mang lại cho khách hàng thêm quyền kiểm soát dữ liệu họ thường tìm kiếm trên mạng, trong bối cảnh khi mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến tủ lạnh dùng trong nhà đều có thể nối mạng qua Internet.

Giới chống lại qui định riêng tư này lý luận rằng điều ấy tạo thêm gánh nặng cho nhà cung cấp dịch vụ, trong khi những đại công ty Internet như Facebook và Google vẫn được tự do thu thập dữ liệu của người sử dụng mà không hề phải xin phép. (TP)

Leave a Reply