Ðêm nhạc kỷ niệm 32 năm Asia với nhiều suy ngẫm

LONG BEACH (NV) – Ðêm nhạc 32 năm kỷ niệm Trung Tâm Asia được bắt đầu lúc 7 giờ 15 tối Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Một, tại Long Beach Terrace Theater.
>>Click Here Xem ASIA DVD 71 – 32nd Anniversary Celebration – 32 Năm Kỷ Niệm
>>Click Here Xem Videos Trung Tâm Asia
Căn rạp có sức chứa 3,000 người đã đầy kín ngay từ lúc 7 giờ tối, không còn một chỗ trống nào trong rạp nữa cả. Khách thập phương đến từ khắp mọi nơi náo nức chờ đợi một chương trình văn nghệ đặc sắc chúc mừng trung tâm ca nhạc lớn nhất nhì tại hải ngoại đã đi qua được một chặng đường 32 năm đầy chông gai, thử thách.

>>>Thanh Tuyền, Tuấn Vũ bị ngừng cấp phép biểu diễn tại VN
>>>Click Here Xem ASIA DVD 71
>>>Tại sao DVD Asia 71 bị cấm lưu hành tại VN ?
>>>Nhạc sĩ Trúc Hồ: ‘Chấp nhận Asia DVD 71 bị in lậu trong nước’
>>>Nhiều nghệ sĩ Hải Ngoại có thể bị cấm về nước diễn

Vâng, 32 năm, một quãng thời gian không dài nhưng cũng chẳng ngắn, 32 năm ghi lại sự trưởng thành, và thành công vượt bực của một tổ chức văn hóa, nghệ thuật, giống như MC Nam Lộc đã nhấn mạnh trong lời nói đầu ngay khi mở màn chương trình.

Sân khấu đêm nay là một vùng không gian rộng lớn, sát bên trong và bên cánh trái là chỗ ngồi của khoảng trên 20 nhạc công vừa dàn dây, cùng dàn nhạc điện tử của ban nhạc Asia, mỗi chỗ ngồi của họ được che chắn bởi những tấm phông có trang trí hình vẽ lạ mắt trên đó, thoạt nhìn người ta cứ tưởng sân khấu được thiết kế giống như đấu trường La Mã ngày xưa.

Hai màn ảnh lớn được kéo xuống, trên đó những cảnh trí, hình ảnh đủ màu sắc, đủ kiểu được chiếu lên như phụ họa cho những bài hát được các ca sĩ trình bày.

Có lẽ chưa có một chương trình nào giống như đêm nhạc hội kỷ niệm 32 năm Trung Tâm Asia vì có quá nhiều các ca nghệ sĩ tham gia trong vai trò người dẫn chương trình (MC), nhưng trụ chính vẫn là các MC Nam Lộc, Việt Dzũng, Ngọc Ðan Thanh, và Thùy Dương.

Khoảng 25 tiết mục ca nhạc, được các ca sĩ của Trung Tâm Asia thay phiên nhau trình bày, một vở kịch ngắn mang chủ đề “32 Năm Ngày Gặp Lại” do Quang Minh, Hồng Ðào và Ðoàn Phi trình diễn, vở kịch có nội dung na ná như câu chuyện người cha tìm lại được người con của mình bị thất lạc trong chuyến đi vượt biên sau mấy mươi năm đã được đăng trên nhật báo Người Việt cách đây không lâu.

Xuyên suốt chương trình từ đầu đến cuối, hầu hết các ca nghệ sĩ góp mặt đêm nay đều là những người trẻ, có lẽ đó cũng chính là chủ trương, hướng đi của những người lãnh đạo trung tâm, muốn tạo sân chơi hay cơ hội phát triển tài năng cho những khuôn mặt mới, giọng hát lạ.

Ðiểm đặc biệt của đêm kỷ niệm 32 năm Trung Tâm Asia là ôn lại những kỷ niệm, những chặng đường đã đi qua, từ cuốn DVD số 1 đến 70, mỗi tác phẩm mang một dấu son, hay một vài điều để nhắc nhở.

“Trong đời sống tất cả mọi điều xảy ra đều có thể đến rồi đi như phù du duy chỉ có kỷ niệm sẽ mãi mãi ở lại với đời sống mỗi chúng ta,” nhạc sĩ Trúc Hồ tâm tình, và nửa đùa, nửa thật, khi anh và ca sĩ Như Quỳnh cùng bước ra sân khấu để chia sẻ cảm nghĩ của họ về “điểm hẹn” 32 năm thăng tiến của Trung Tâm Asia.

Phải nói sự có mặt của ca sĩ Như Quỳnh trong đêm hôm nay đã gây khá nhiều bất ngờ đến khán giả vì ai cũng biết cô hiện không phải là ca sĩ của Trung Tâm Asia nữa. Mặt khác, những lời tâm tình của nhạc sĩ Trúc Hồ như nhắc lại “thú đau thương” của kỷ niệm xảy ra không mấy gì được vui giữa ca sĩ Như Quỳnh và trung tâm này ngay sau khi lần đầu tiên cô rời trung tâm ra đi, cô là người ca sĩ đã đến rồi đi bao nhiêu lần với Trung Tâm Asia, nhạc sĩ Trúc Hồ đã chẳng nói ngay trên sân khấu đêm đó là: “Phải chi tôi đừng biết em!” Nhắc lại những kỷ niệm ngày trước giữa người con gái tên Như Quỳnh với Trung Tâm Asia phải nói đó là những dấu tích cay đắng, đã một thời là “scandal” mà trong giới làm nghệ thuật tại hải ngoại ai cũng biết đến.

Ðiểm son của chương trình 32 năm kỷ niệm Asia là sự biết ơn cũng như tạ ơn những người đã từng cộng tác hay giúp đỡ cho trung tâm này trong thời gian 32 năm qua, trong đó có các nhạc sĩ như Trầm Tử Thiêng, Lam Phương, Anh Bằng, Sĩ Ðan, Vũ Tuấn Ðức, Trúc Sinh và dĩ nhiên có cả nhạc sĩ Trúc Hồ.

Cũng trong tinh thần ấy, các MC từng có thời gian cộng tác với trung tâm như Trịnh Hội, Quỳnh Hương, Orchid Lâm Quỳnh, được mời xuất hiện trong chương trình này. Họ đóng vai trò nhân chứng cho điểm đi và đến cùng sự thành công ngày hôm nay Trung Tâm Asia đang có.

Trung Tâm Asia vốn dĩ đã từng được “trade mark” là thành trì chống Cộng trên mặt trận văn hóa tại hải ngoại, và điều đó một lần nữa đã được khẳng định lại trong đêm nay với hầu như gần một nửa chương trình được các MC như Việt Dzũng, Trịnh Hội, ca sĩ Lâm Thúy Vân hay Trúc Hồ luôn nói đi, nói lại nhiều lần những vấn đề thời sự nóng bỏng như tranh đấu cho nhân quyền, chống giặc Tàu xâm lăng…

Khán giả có thể thấy rõ được điều ấy khi cô giáo Diệu Quyên, trong vai trò người điều hợp chương trình, yêu cầu khán giả đứng lên làm “động tác giả” vỗ tay nhiệt liệt chào đón ca khúc “Triệu Con Tim,” sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Trúc Hồ.

Riêng nói về phần kỹ thuật, dàn dựng chương trình, từ đầu đến cuối hình như đã phải tốn rất nhiều thời gian “chết” trên sân khấu mỗi khi đổi hay chuyển bài hát hoặc chuẩn bị cho các MC ra giới thiệu tiết mục kế tiếp, một khán giả không muốn nêu tên than phiền rằng chương trình này có quá nhiều MC nhưng lại nói rất ít! Phải chi ở giữa những khoảng trống chờ đợi chuyển cảnh như thế những người dẫn chương trình biết cách giao lưu với khán giả hoặc họ có thể kể đôi ba câu chuyện vui giúp cho chương trình đỡ bị căng thẳng, mệt mỏi vì phải ngồi chờ đợi quá lâu!

Âm thanh cũng là một điều đáng đề cập đến trong đêm nhạc hội này, ai cũng hiểu khi thu hình thì tất cả các ca sĩ đều phải được vào phòng thu trước, và khi ra diễn chỉ là hát nhép, điều này để bảo đảm phần âm thanh là hay, tuyệt vời khi mang vào DVD… Mặc dù biết vậy nhưng ít nhất trước khi vào show, thông thường người phụ trách âm thanh, ánh sáng phải chỉnh sửa, nghe đi, nghe lại nhiều lần để bảo đảm khán giả ngồi dưới không thể nhận ra các cô cậu ca sĩ trên sân khấu chỉ là hát nhép mà thôi, bởi vì sẽ không có cảm giác khó chịu nào bằng khi khán giả thấy rõ ràng các ca sĩ phía trên sân khấu đang hát nhép, giống như mình đang bị lừa gạt vậy!

Ðây cũng là yếu tố mà nhà tổ chức cần ngồi lại nghiên cứu, rút tỉa kinh nghiệm cho show nhạc lần tới hoàn chỉnh hơn.

32 năm, đời người có được bao nhiêu lần 32 năm kỷ niệm như thế? Gần 3,000 khán giả đêm qua hình như cảm nhận được có điều gì đó thiếu vắng hay nói đúng hơn không nối kết đúng nghĩa trong đêm kỷ niệm 32 năm thành đạt của một trung tâm ca nhạc lớn như thế! Một số khách thưởng ngoạn ngồi phía dưới cho biết họ có cảm giác bị “bội thực” trong mâm cỗ âm nhạc ấy với các tiết mục đơn ca, song ca, tam ca rồi tứ ca hay hợp ca cứ lần lượt xếp hàng “trình làng.”

Ban hợp ca Asia với ca khúc mới “Triệu Con Tim” do nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác, trên màn hình lớn là ca sĩ Mai Thanh Sơn. (Hình: Trung Tâm Asia cung cấp)

Tiếng cười, thật đúng là sân khấu đó, không gian đó đã thiếu tiếng cười, “Nụ cười như 10 thang thuốc bổ,” phải chi vở kịch duy nhất mà cặp hài Quang Minh-Hồng Ðào cố gắng chuyển tải đến mọi người mang những tiếng cười nghiêng ngả thay vì phải bắt người ta suy nghĩ, hoặc yêu cầu khán giả “cứ việc tự nhiên khóc, nếu có thể được” giống như nghệ sĩ Quang Minh đã mở lời, thì chắc khán giả phía dưới sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, dễ chịu hơn khi phải ngồi chịu trận suốt hơn 5 giờ đồng hồ căng thẳng.

Leave a Reply