Đại dịch Ebola và những xác vứt ngoài đường

Đại dịch Ebola ở Tây Phi hiện nay là trận dịch Ebola chết chóc nhất trên thế giới từ trước đến nay.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Vanga về đại dịch Ebola + Ebola outbreak” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]
Virus Ebola có dấu hiệu lây lan rất mạnh trong mấy ngày qua khiến cả thế giới hoang mang. Không chỉ gây chết người, thân thể người mắc bệnh còn có những biểu hiện hết sức đáng sợ.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo, nếu không có các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tốt, dịch Ebola sẽ nhanh chóng lan rộng với mức độ thảm họa, đặc biệt về số người tử vong.

Dịch virus Ebola (EVD) hay sốt xuất huyết Ebola (EHF) là tên gọi của một loại bệnh trên người có tỷ lệ tử vong cao khoảng 90%

Tin tức từ tổ chức y tế thế giới, chỉ trong 4 ngày, từ 24 đến ngày 27/7, đã có tới 57 trường hợp tử vong tại Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria, nâng tổng số người chết vì bệnh dịch này lên đến 729 người.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh Sốt xuất huyết do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm.

Virus gây bệnh này có hàng loạt biến thể. Vi rút được lấy tên từ sông Ebola, nằm gần ngôi làng ở Yambuku ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào năm 1976.

Đợt bùng phát dịch năm 2014 khác thường ở chỗ nó xuất hiện ở Guinea vốn chưa từng bị ảnh hưởng trước đó và sau đó lan đến khu vực thành thị.

Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) đợt dịch lần này là ‘chưa từng thấy’ vì các trường hợp nhiễm bệnh tại Guinea nằm cách nhau hàng trăm cây số và giới chức y tế phải chạy đua với thời gian để xét nghiệm tất cả những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Dịch Ebola thường xuất hiện từ những ngôi làng hẻo lánh ở Trung và Tây Phi, gần rừng mưa nhiệt đới. Virus lây truyền từ động vật hoang dã sang người sau đó lan ra trong cộng đồng theo hình thức từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết loài dơi quạ ăn trái (Pteropodidae) là vật chủ tự nhiên của Ebola. Ngoài ra khỉ đột, vượn, lợn… cũng có thể trở thành vật trung gian truyền bệnh nếu chúng tiếp xúc với nước bọt hoặc phân dơi.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành.

Người lành cũng có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm virus (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

Đặc biệt, cán bộ y tế có nguy cơ nhiễm virus Ebola khi chăm sóc bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh này nếu không áp dụng các biện pháp phòng hộ thích hợp

Người nhiễm virus Ebola có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, sau đó có các triệu chứng như sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng.

Tiếp đó, người bệnh ói mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan và thận.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ở một số trường hợp, căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đỏ mắt, nấc cục, chảy máu trong và ngoài.

Cho đến nay đã xác định được năm “loài” Ebola, được đặt tên là Bundibugyo, Sudan, Zaire, Tai Forest và Reston. 3 loài đầu tiên đặc biệt nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong tới 90%.

Hiện chưa có vaccine hay phác đồ điều trị căn bệnh này. Các bệnh nhân được điều trị theo phương pháp trị liệu trợ giúp, bao gồm cân bằng chất lỏng và chất điện phân trong cơ thể, duy trì tình trạng oxy và huyết áp, chữa các chứng nhiễm trùng do biến chứng.

Ebola đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại khắp Tây Phi và khả năng nó vươn tới châu Âu, châu Mỹ và châu Á là hoàn toàn có thể.

Tình trạng càng nguy hiểm hơn khi tại Liberia vì sợ bị lây nhiễm Ebola, không ít người dân đã vứt xác người thân bị nhiễm bệnh ra ngoài đường, mặc cho việc làm này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Ebola lên cao hơn.

Bộ trưởng Thông tin Liberia, Lewis Brown cho biết hành động này đã khiến cho người dân tự đặt mình vào nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn so với việc liên hệ với các cơ quan chức năng và để họ xử lý các trường hợp tử vong.

Tại Monrovia, một số cơ sở y tế đã bị bỏ hoang vì mọi người sợ mắc bệnh. Một trợ lý bác sĩ cho biết: ‘Các nhân viên y tế nghĩ rằng họ không được bảo vệ, không được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh Ebola’.

Tại Việt Nam, ngày 1/8, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh thành cảnh báo về dịch Ebola…

Hiện nay, để chuẩn bị ứng phó và phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, WHO đã triển khai hàng loạt hoạt động tích cực và đưa ra khuyến cáo những người du lịch:

Tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh, cần theo dõi xem có thấy các triệu chứng của bệnh và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Leave a Reply