Cựu dân cử gốc Việt ở Rosemead có thể bị tù 115 năm

Ông John Trần, cựu nghị viên Rosemead, có thể bị tới 115 năm tù, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang vừa đưa ra thêm tội tống tiền và làm chứng giả mạo đối với ông, trong vụ ông bị tố cáo hối lộ hồi còn là dân cử của thành phố này, theo một bản tin của báo San Gabriel Valley ở Los Angeles, California.

 

Ông John Trần, cựu thị trưởng Rosemead. (Hình: wikipedia.org)

Ông John Trần, từng rút lời hứa sẽ nhận tội trong vụ xử hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, sẽ phải đối mặt với một án tù hơn 100 năm trong nhà tù liên bang, nếu bị kết án.

Trước đó, ông đã bị kết án tù 10 năm, theo lời ông Joseph Akrotirianakis, một công tố viên liên bang, cho biết hôm Thứ Tư.

“Tống tiền là một từ mạnh mẽ,” ông Akrotirianakis nói. “Nhưng điều này là một trường hợp về tống tiền, giả mạo nhân chứng và cản trở công lý. Ðó là điều nghiêm trọng hơn nhiều.”.

Khi rút lời nhận tội của ông John Trần, các luật sư của ông cho biết chỉ sau khi họ đã tìm ra thông tin có phương hại đến sự tin cậy của người cung cấp thông tin chính của FBI trong vụ xử.

Mặc dù các công tố viên từ chối nhận dạng người bí mật cung cấp thông tin trong vụ tố cáo ông John Trần. Cô này đã được xác định tại tòa án và trong hồ sơ thành phố Rosemead dưới tên Tammy Gong, một người thầu xây cất đã đưa cho ông John Trần hơn $10,000 để có được sự chấp thuận của Hội Ðồng Thành Phố cho dự án của cô trên đường Valley và đường Rio Hondo. Khi ông không giúp được, cô đã báo cho FBI biết, theo tài liệu tòa án.

Trong Tháng Mười Hai, luật sư của ông lập luận rằng thân chủ của mình nhận tội dựa trên một nhận thức sai lầm về nhân chứng.

Ông Akrotirianakis nói rằng chính quyền đã không đáp ứng các đòi hỏi cung cấp thông tin về các nhân chứng chính, cụ thể là việc cô Gong là một “người đi kiện hàng loạt nhiều người” và là một bị đơn trong ít nhất chín vụ kiện chính về gian lận kể từ năm 2005 và sử dụng ít nhất là 10 bí danh trong các hồ sơ.

Kết quả mới nhất của đại bồi thẩm đoàn cho thấy ông John Trần có nhiều hoạt động như đe dọa nhân chứng, đòi hối lộ, quan hệ tình dục, cờ bạc, và yêu cầu nhân chứng nói dối, ngay cả với FBI, một hành động được coi là tội hình.

Ông Michael Zweiback, một luật sư khác của ông John Trần và là một cựu công tố viên liên bang, nói phía bào chữa luôn xác nhận thân chủ của họ có “máu đỏ đen,” nhưng ông đã tìm cách chấm dứt, và không còn đánh bạc nữa.

Khi còn tại chức, ngoài chức nghị viên, ông John Trần từng được đồng viện bầu làm thị trưởng. (L.N.)


Leave a Reply