Công ty Mỹ kiện đài truyền hình quốc gia Việt Nam VTV tội phỉ báng và bôi nhọ, đòi bồi thường $600 triệu

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một công ty Mỹ vừa nộp đơn kiện đài truyền hình quốc gia Việt Nam, tố cáo đài này phỉ báng và bôi nhọ công ty, làm họ mất uy tín và ảnh hưởng thương mại, và đòi bồi thường thiệt hại ít nhất $600 triệu.

Đơn kiện do ông Levi Russell, chủ tịch quỹ đầu tư SB Capital Management Inc., San Francisco, nộp lên Tòa Thượng Thẩm California, San Francisco County, hôm 14 Tháng Năm, kiện hệ thống đài truyền hình VTV có trụ sở ở Hà Nội; ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc đài này; và 25 cá nhân hoặc công ty khác chưa nêu tên.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm 26 Tháng Năm, ông Levi Russell cũng xác nhận sự kiện nêu trên, và nói: “SB Capital Management Inc. được thành lập năm 2008. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về việc ký kết với Newlife Group tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.”

Khi được hỏi về tiến trình của vụ kiện, ông Rusell nói: “Cho đến thời điểm này tất cả chỉ mới ở giai đoạn đầu. Vụ kiện sẽ qua nhiều bước, tại tòa án tiểu bang, tòa án liên bang, và cả tòa án tại Việt Nam, nên tôi không biết chắc chắn kéo dài bao lâu. Vả lại, đại dịch COVID-19 có thể làm chậm vụ xử. Tuy nhiên, điều tôi có thể chắc chắn là chúng tôi sẽ thắng kiện 100%.”

Hôm 25 Tháng Năm, nhật báo Người Việt cũng liên lạc qua email và trang web của VTV để phỏng vấn, nhưng không được hồi âm.

Sáng 26 Tháng Năm, chúng tôi tiếp tục gửi thêm một email nhắc nhở, nhưng vẫn chưa được VTV trả lời.

“Phỉ báng và bôi nhọ thương mại”

Trong đơn kiện, nguyên đơn tố cáo VTV và ông Minh “tội phỉ báng và bôi nhọ thương mại” và “yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử.”

Theo nguyên đơn, trong bản tin Tài Chính Kinh Doanh của VTV1, một chi nhánh của VTV, phát hình ngày 6 và 7 Tháng Năm, đài này nói SB Capital Management Inc. là công ty lừa đảo, không có thật, không có nhân viên; việc ký kết hợp đồng với công ty tại Việt Nam (Newlife Group) được thực hiện trước khi thành lập công ty.

Theo nguyên đơn, tất cả những điều trên đều là vô căn cứ và giả dối.

SB Capital Management Inc. yêu cầu VTV bồi thường $600 triệu về tội phỉ báng nêu trên, cùng với các khoản tiền phạt, và tất cả các chi phí liên quan đến vụ kiện.

Đơn kiện còn tố cáo VTV có hành vi bôi nhọ thương mại, khi đưa ra những lời vu khống về SB Capital Management Inc. trên bản tin ngày 6 và 7 Tháng Năm, như “cảnh báo đối tác không nên tiến hành kinh doanh với SB Capital Management Inc.,” bôi nhọ và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty này.

(Độc giả có thể xem đơn kiện tại đây: https://sbcapitalmanagementinc.com/suing-vtv1-broadcasts-and-suing-vietnam-government/

Trước đó, vào ngày 14 Tháng Ba, một lễ ký kết sáp nhập giữa Newlife Group (công ty mẹ của Gold Game) và SB Capital Management Inc. được tổ chức tại Hà Nội. Đồng thời, hai bên ký kết một văn bản hợp tác đầu tư trị giá mỗi kỳ là $1 tỷ, và thông báo được đăng trên trang web của SB Capital Management Inc.

Sau lễ ký kết, thương vụ $1 tỷ này lập tức được đưa tin trên các trang báo tại Mỹ, Canada, Anh, Thụy Sỹ, New Zealand, Malaysia, Singapore, và Việt Nam.

Sau lễ ký kết, thương vụ $1 tỷ này lập tức được đưa tin trên các trang báo tại Mỹ, Canada, Anh, Thụy Sỹ, New Zealand, Malaysia, Singapore, và Việt Nam.

Từ trái, một đại diện của SB Capital Management Inc, một cổ đông của Gold Game, và ông Nguyễn Văn Anh tại lễ ký kết sáp nhập với Newlife Group và trao chứng nhận cổ phần cho các cổ đông ngày 14 Tháng Ba. (Hình chụp qua YouTube của VTV)

Một bản tin của VietNamNet ở Việt Nam hôm 21 Tháng Hai đưa tin: “Thương vụ tỷ đô với tập đoàn Hoa Kỳ tạo đà tăng trưởng nội lực cho Newlife Group.”

Theo bài báo: “SB Capital Management Inc. sẽ đầu tư và hợp tác với tập đoàn đầu tư Newlife Group trong giai đoạn tới. Với sự đồng hành của đối tác đến từ Hoa Kỳ, Newlife Group sẽ xây dựng chiến lược phát triển lâu dài trong các lĩnh vực chủ chốt như bất động sản, thẻ định cư Châu Âu, công nghệ thông tin, dịch vụ giải trí, và Gold Game.”

Ông Nguyễn Văn Anh nói với VietNamNet: “Đội ngũ của chúng tôi sẽ cho phép SB Management tiếp cận nhiều hơn với thị trường Việt Nam và ngược lại SB Management cũng sẽ giúp chúng tôi mở rộng thị phần trên thị trường toàn cầu.”

Ông Anh là giám đốc điều hành của tập đoàn đầu tư Newlife Group kiêm chủ tịch Gold Game Việt Nam.

VTV nghi ngờ SB Capital Management Inc.

Vào ngày 16 Tháng Năm, báo điện tử của VTV có bài viết “Những dấu hỏi lớn xung quanh sự bất thường của Gold Game” đặt vấn đề về giấy phép hoạt động, và tính pháp lý trong thương vụ sáp nhập “tỷ đô” giữa SB Capital Management Inc. và Newlife Group, công ty mẹ của Gold Game, nơi đang quảng cáo được phép kinh doanh trò chơi trên mạng.

“Dấu hỏi” mà VTV đặt ra là: Trước khi sáp nhập vào Newlife Group, SB Capital Management Inc. liệu đã có tư cách pháp nhân tại Việt Nam theo Luật Đầu Tư chưa?

Trước đó, vào ngày 7 Tháng Năm, chương trình VTV24 phát bản tin lên YouTube có nhan đề “Nhiều câu hỏi quanh thương vụ $1 tỷ của Gold Game.”

Bản tin đề cập lễ công bố sáp nhập giữa Newlife Group và SB Capital Management Inc.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư từ nhiều tỉnh thành lần lượt đến nhận giấy chứng nhận chuyển đổi cổ phần từ Gold Game sang SB Capital Management Inc.

VTV cũng viết: “Ông Nguyễn Văn Anh khẳng định thương vụ đã được xác nhận bởi tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ, cơ quan này cho biết văn bản thực chất chỉ có giá trị xác nhận dịch thuật, một văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt, không có nghĩa xác nhận tính pháp lý của thương vụ.”

Ông Levi Russell, chủ tịch quỹ đầu tư SB Capital Management Inc. (Hình: SB Capital Management Inc)

Tài liệu được VTV24 chiếu ngày 7 Tháng Năm cũng cho thấy hàng chữ “Giấy chứng nhận này chỉ xác nhận tính xác thực về chữ ký chính thức trên văn bản kèm theo và thẩm quyền của viên chức ký văn bản này và, nếu có thể, bao gồm cả tem và con dấu được đóng trên tài liệu. Giấy chứng nhận này không xác nhận tính xác thực của văn bản đính kèm.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco, liên lạc với ông Huỳnh Hữu Anh, phó tổng lãnh sự và là người ký tài liệu “CHỨNG NHẬN/HỢP THỨC HÓA LÃNH SỰ,” để lại lời nhắn, nhưng chưa được hồi âm.

Trong khi đó, VTV cho biết thêm: “Trang web của SB Capital được thành lập vào ngày 13 Tháng Hai, một tuần sau ngày thương vụ được ký kết.”

“Doanh nghiệp được cho là từ Mỹ có tên SB Capital là ai? Họ hoạt động ra sao? Liệu giấy chứng nhận của hai doanh nghiệp mà họ đang cầm có thật sự có giá trị?” VTV thắc mắc.

Cũng trong bản tin “Những dấu hỏi lớn xung quanh sự bất thường của Gold Game,” đăng ngày 16 Tháng Năm, báo điện tử VTV trích lời bà Nguyễn Thu Hà, phó Phòng Đầu Tư Nước Ngoài, Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Hà Nội, cho biết: “Luật Đầu Tư 2014 của Việt Nam quy định, nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam có ba hình thức: Một là đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Hai là hợp đồng; Ba là góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam. Cả ba hình thức này chúng tôi đều chưa nhận được hồ sơ nào của công ty này…Với hiện trạng như này, chúng tôi khẳng định rằng là chưa có một cái hoạt động gì liên quan đến thay đổi vấn đề nhà đầu tư nước ngoài ở đây. Rà soát trên hệ thống, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì liên quan đến mua bán cổ phần, sáp nhập doanh nghiệp liên quan đến SB Capital.”

Trong thông báo về vụ kiện VTV, ông Levi Russell viết: “Chúng tôi đang đầu tư $1 tỷ và số tiền này đã sẵn sàng để được chuyển đến Việt Nam bằng tài khoản ngân hàng Capital One của chúng tôi. Chúng tôi được Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp phép, và khoản đầu tư của chúng tôi được ủy quyền và hợp lệ.” [đ.d.]
Chàng trai Nghệ An xây nhà cho 2 bà cụ tại quê nghèo tại nước Angola, Châu Phi

24/06/2021

Hàng ngàn người dân xếp hàng chật kín đội nắng xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID ở Sài Gòn

24/06/2021

Rudy Giuliani bị đình chỉ hành nghề luật sư ở bang New York

24/06/2021

Sập tòa nhà chung cư 12 tầng ở bang Florida: TT Biden yêu cầu FEMA hỗ trợ khắc phục hậu quả

24/06/2021

285 ca COVID trong ngày 24/6/2021, Saigon có 162 bệnh nhân

24/06/2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Xe điện VinFast có đủ tính năng như xe Tesla

24/06/2021

Mỹ chuyển 3 triệu liều vắc xin COVID Johnson & Johnson cho Brazil

24/06/2021

Việt Nam bình luận bài báo ‘chống dịch nhờ may mắn’ của New York Times

24/06/2021

Liên minh châu Âu (EU) lập đơn vị không gian mạng đối phó Trung Quốc

24/06/2021

TT Biden công bố chiến lược trấn áp tội phạm súng ống

24/06/2021

Phỏng vấn cựu điệp viên trẻ ưu tú của Bắc Hàn bơi sông 6 km để đào tẩu sang Nam Hàn năm 2016

24/06/2021

Vụ Hoài Linh bị tố nợ tiền gỗ xây dựng nhà thờ tổ: Người làng nghề mộc Liên Hà lên tiếng

24/06/2021

Bà Phương Hằng tạm ngừng Quỹ từ thiện Hằng Hữu ngàn tỉ đồng

24/06/2021

Đội tàu ngầm 166 tỷ USD của Mỹ có thể tê liệt vì thiếu linh kiện

24/06/2021

Sáng ngày 24/6/21, Việt Nam ghi nhận 42 ca dương tính COVID, hầu hết ở Sài Gòn

23/06/2021

Xe 2022 Mercedes C Class – Âm thanh, Nội thất, Ngoại thất và Tính năng

23/06/2021

Thống đốc Cộng hòa bang Florida ký luật bắt buộc sinh viên phải ghi rõ quan điểm chính trị

23/06/2021

Đại úy Nga xuất ngũ, chọn nghề nails làm móng cho chị em

23/06/2021

Dự báo đến tháng 8/2021 biến thể virus Delta bao trùm Châu Âu

23/06/2021

Youtuber Mỹ tham dự tiệc cưới người Hmong ở miền núi Bắc Việt Nam để tìm hiểu văn hoá & thử món ăn lạ

23/06/2021


Leave a Reply