Công ty Mỹ bán sữa Mẹ từ phụ nữ Campuchia, bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích


Việc bán sữa mẹ từ phụ nữ Cam Bốt bởi một công ty Mỹ đã bị xem là một hình thức bóc lột. Tổ chức nhi đồng UNICEF của Liên Hiệp Quốc nói như vậy, sau khi có những bản tin cho biết rằng chính phủ Nam Vang đã đình chỉ việc xuất cảng sữa mẹ.


Theo báo Phnom Penh Post cho biết, trong tuần qua chính phủ Cam Bốt đã tạm thời cấm những hàng xuất cảng của công ty Ambrosia Labs ở Utah, nơi thu gom sữa mẹ từ các phụ nữ Cam Bốt để bán tại Mỹ.
Ambrosia Labs tự nhận là công ty đầu tiên thực hiện được việc mang sữa mẹ sản xuất ở ngoại quốc có sẵn để bán tại Hoa Kỳ. Công ty nói rằng đây là cơ hội tạo lợi tức cho những phụ nữ nào ở Cam Bốt có em bé lớn hơn sáu tháng tuổi.

Theo nhật báo ấy cho biết, việc đình chỉ xảy ra giữa lúc người ta lo sợ rằng những nhu cầu dinh dưỡng của các trẻ em địa phương đang gặp nguy cơ. Các giới chức y tế cần phải xác định sữa người có nên được đối xử trong cùng một thể loại như các bộ phận cơ thể con người hay không.

UNICEF nói rằng họ chống lại việc bán sữa mẹ từ Cam Bốt, nơi mà nạn suy dinh dưỡng vẫn là mối đe dọa cho các trẻ em, ở quốc gia Đông Nam Á nghèo khổ này, với dân số 15 triệu người.

Nữ phát ngôn nhân là Iman Morooka của chi nhánh Campuchia thuộc UNICEF nói, “Các ngân hàng sữa vú không nên được điều hành bằng cách bóc lột những phụ nữ Cam Bốt nghèo khổ và dễ bị tổn thương, vì những mục đích lợi nhuận và thương mại.”

“Sữa mẹ có thể được coi là mô của con người, giống như máu, và do đó việc thương mại hóa sử mẹ ở Cam Bốt không nên được ủng hộ.”

Bronzson Woods, người sáng lập công ty Ambrosia Labs, được trích dẫn trên truyền thông địa phương, nói rằng công ty chỉ thu thập sữa mẹ từ những bà mẹ nào đã cho con bú sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng.
Trên trang web của họ, công ty nói rằng họ đã cam kết “đem lại năng lực” cho những phụ nữ bán sữa mẹ, và chấm dứt tình trạng thiếu sữa trên khắp thế giới.

Công ty nói rằng họ áp dụng những biện pháp để bảo đảm rằng các phụ nữ và con cái của họ vẫn được khỏe mạnh.

“Nuôi con bằng sữa mẹ là công việc khó nhọc, và các phụ nữ nên có lựa chọn để được công nhận về mặt tài chánh, cho thứ sữa quý giá mà họ có thể cung cấp.” Trang web của công ty nói như vậy, và cho biết thêm rằng sữa được bán với giá 26 Mỹ kim cho 148 mililít.

UNICEF nói rằng bất kỳ chương trình ngân hàng sữa mẹ nào chỉ nên được thiết kế để giúp các trẻ em gặp nguy cơ trong nước, chứ không phải là vì mục đích thương mại.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo rằng các trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, và sau đó được cho bú sữa mẹ cùng với những thức ăn khác cho đến khi đứa trẻ lên hai tuổi.

Leave a Reply