Cô hàng xóm cũ kể về ‘thư tình’ của Giáo Hoàng Francis

BUENOS AIRES, Argentina (AP) – Một phụ nữ Argentina, từng là hàng xóm của người sau này trở thành chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo thế giới, kể lại rằng bà từng có một thời kỳ ngắn ngủi có được sự trìu mến của ngài, khi họ mới cùng 12 tuổi.

Hình do gia đình cung cấp cho thấy Jorge Mario Bergoglio khi còn là một thiếu niên ở Buenos Aires, Argentina. Hôm 13 Tháng Ba, người thiếu niên Bergoglio năm xưa được chọn làm Giáo Hoàng, khiến ngài trở thành người đầu tiên ở vùng Nam Mỹ trở thành nhà lãnh đạo Vatican. (Hình: AP/Bergoglio Family)

Cụ bà Amalia Damonte, 76 tuổi, vẫn còn sống trong ngôi nhà ở Flores, thuộc vùng phụ cận của Buenos Aires. Nhà bà chỉ cách căn nhà thời niên thiếu của Ðức Giáo Hoàng tương lai bốn căn.

Cụ Damonte cho biết, ngay từ đầu cụ đã hiểu rõ ngài muốn dâng hiến cuộc đời cho Chúa. Cụ kể rằng cụ đặc biệt nhớ mãi một lá thư viết tay ngài để lại cho cụ vì hồi đó lá thư này mang lại cho cụ biết bao rắc rối.

Cụ tiếp: “Tôi còn nhớ rất rõ lần đó ngài kéo tôi vào trong một căn nhà nhỏ màu trắng có mái đỏ, và nói ‘Anh sẽ mua nhà này khi chúng ta lấy nhau.’”

“Và ngài có ý nói thêm ‘nếu không lấy được em, anh sẽ đi tu để trở thành linh mục,’” cụ Damonte nói tiếp.

Truyền thông Argentina có được một ngày sôi nổi với những hồi ức của cụ Damonte, họ còn gọi cụ là “bạn gái” của Ðức Giáo Hoàng. Tuy nhiên, cụ khẳng định: “Ðây chỉ là chuyện trẻ con, không hơn không kém.”

Cha mẹ cụ nổi giận khi khám phá lá thư. Cụ kể: “Mẹ tôi quyết cắt đứt quan hệ tình cảm giữa chúng tôi. Bà đi thẳng đến trường và nói: ‘Vậy là con thư từ với trai phải không?!’’” Sau đó, cha mẹ cụ làm đủ mọi cách để không bao giờ hai người có thể được gần nhau.

Gia đình dòng họ Bergoglio dọn khỏi đường Membrillar cách đây mấy thập niên. Cụ Damonte cũng dọn đi xa, rồi lấy chồng và có một mái ấm gia đình.

 

Tân Giáo Hoàng trong 48 giờ đầu tiên

 

Tân Giáo Hoàng Francis gặp vị chủ chăn tiền nhiệm hôm Thứ Sáu tại cung điện Mùa Hè Castel Gandolfo, nơi Ðức Giáo Hoàng Danh Dự Benedict 16 tạm trú trong khi tư thất vĩnh viễn của ngài ở Vatican đang được tân trang. Như vậy, Ðức Giáo Hoàng Francis trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử hiện đại gặp gỡ với người tiền nhiệm, theo tin của NBC News.

Những gì hai người thảo luận không ai biết được, và cuộc gặp gỡ có tính cách riêng tư, không có nghi lễ chuyển giao quyền lực hay là một cuộc diện kiến chính thức.

Nghị trình hàng đầu sẽ là trọng trách to lớn mà vị tân Giáo Hoàng sẽ phải đối phó. Vụ tai tiếng xâm phạm tình dục, sự phân hóa trong hàng giáo phẩm của giáo hội, và sự minh bạch trong việc giao dịch tiền bạc ở ngân hàng của Vatican, là vài trong nhiều vấn đề, vốn có thể là ngoài tầm giải quyết của một vị Giáo Hoàng sức khỏe kém như Benedict 16.

Cũng hôm Thứ Sáu, Ðức Giáo Hoàng Francis ngỏ lời cảm ơn các hồng y đã bỏ phiếu chọn ngài làm người kế vị Ðức Giáo Hoàng Benedict 16. Cũng hôm Thứ Sáu, ngài bị trượt chân và mất thăng bằng nhưng không té, khi tiếp Hồng Y Angelo Sodano, viện trưởng Hồng Y Học Viện, khi mới bắt đầu buổi triều kiến. Ðưa ra lời nhận xét trước các hồng y, ngài nói, phân nửa các vị trong phòng đều cao tuổi cả và ngài nhắc nhở họ nên truyền thụ kinh nghiệm lại cho giới trẻ. Ngài nói: “Cũng như rượu càng để lâu càng ngon. Chúng ta hãy truyền lại cho người trẻ những trí tuệ của cuộc đời.”

Lần đầu tiên từ lúc Ðức Giáo Hoàng Francis được bầu cách đây hai ngày, Vatican hôm Thứ Sáu chính thức lên tiếng bênh vực ngài về những tố cáo có từ cách đây nhiều thập niên, liên hệ đến cuộc chiến mệnh danh là “Cuộc Chiến Bẩn Thỉu” ở Argentina. Bấy giờ, ngài đang là chức sắc cao cấp của Dòng Tên, nên bị cáo buộc, dù biết rõ nhân quyền trong nước bị vi phạm nghiêm trọng, nhưng đã không phản ứng đủ mạnh để ngăn chận.

Những thắc mắc về quá khứ của ngài không ngừng bị phơi bày trở lại, khi nhắc đến cuộc xung đột mà có đến 30,000 người bị chế độ độc tài thủ tiêu, tra tấn hoặc bị giết. Trong khi đó, giáo hội không ngừng lập lại là ngài và giáo hội không có liên hệ gì với chế độ độc tài hồi thập niên 1970. Trong bài phỏng vấn được đăng trên một nhật báo ở Argentina vào năm 2010, ngài nói rằng từng giúp che chở nhiều người tránh khỏi bị bắt vì bất đồng chính kiến, kể cả từng giúp một số khác rời khỏi Argentina. Ðồng thời, ngài cũng từng vận động trực tiếp với giới lãnh đạo quân sự đòi hỏi phải phóng thích những người bị bắt.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, hôm Thứ Sáu nói Ðức Giáo Hoàng Francis hoàn toàn sai về vấn đề đảo Falkland, khi tuyên bố hồi năm ngoái rằng nước Anh đã “chiếm đoạt” đảo này của Argentina. Khi còn là tổng giám mục Tổng Giáo Phận Buenos Aires, ngài thường xuyên nói hòn đảo thuộc chủ quyền Argentina. Ngài từng chủ tế một thánh lễ cầu hồn các tử sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến tại quần đảo này vào năm 1982 khi Argentina đụng độ ngắn ngủi với Anh và phải chịu sự thất bại.

Một luật sư ở Chicago tên Chris Connors, 39 tuổi, cho biết, ông từng mua một “Internet domain” có tên “popefrancis.com” với mục đích giải trí hồi năm 2010. Sau khi hay tin một tân Giáo Hoàng chọn Francis làm danh hiệu, ông dự trù hiến tặng lại “domain” này cho Giáo Hội Công Giáo. Ông Connors cho biết ông đã liên lạc với các giới chức thuộc Tổng Giáo Phận Chicago, và Hồng Y George sau đó cho hay ngài đã nhận được lời nhắn đó.

Nguồn tin của một công ty về “domain” ở Anh cho biết, ngay sau khi tên Francis được tân Giáo Hoàng chọn, nhiều cư dân mạng chuyên rình rập chờ cơ hội đã nhanh tay mua lại hơn 600 “domain” có tên liên quan đến chữ “francis,” trong đó có “popefrancisi.com,” do ông Andrew Chen đăng ký ở Florida; “popefrancis.org,” do một nhóm tư nhân ở Arizona đứng tên mua, và “popefrancis.fr” được đăng ký ở Úc.

 

Francis là một biểu tượng quan trọng

 

Ðối với nhiều giáo dân Công Giáo, “Francis” là một biểu tượng quan trọng, vì đó là tên của Thánh Francis de Assisi, sống vào thế kỷ 13, xuất thân trong gia đình giàu có, nhưng bỏ cuộc sống nhung lụa để sống với những người khó nghèo của giáo xứ St. Peter tại Rome, với ý muốn “xây dựng lại Giáo Hội Công Giáo với những viên đá sống động là những người cùng khổ”.

“Ngài luôn tận tụy săn sóc những người bị bệnh AIDS và những bệnh tật hiểm nghèo nhất. Ngài cũng quan tâm đến những người đàn bà phải một mình nuôi con, và những trẻ sơ sinh bị các linh mục khác khước từ không rửa tội,” Linh Mục Thomas Rosica, phụ tá phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, nói.

Thánh Francis de Assisi quan niệm rằng xây dựng giáo hội không phải là xây dựng các tổ chức, các bộ, các ngành, mà là xây dựng con người, nhất là những người cùng khổ.

 

Không phải là Giáo Hoàng đầu tiên ngoài Châu Âu

 

Nhiều người cho rằng Ðức Giáo Hoàng Francis là người đầu tiên không phải là người Châu Âu, nhưng điều này chỉ đúng trong lịch sử cận đại.

Thật ra, vào thế kỷ thứ 8, Ðức Giáo Hoàng Gregory 3, người Syria, đã lãnh đạo giáo hội từ năm 731 đến năm 741 trước Tây lịch. Trước đó, còn có Ðức Giáo Hoàng St. Evaristus, từ Bethlehem, trị vì từ năm 97 đến năm 105; Ðức Giáo Hoàng Theodore, từ Jerusalem, làm chủ chăn từ năm 642 đến năm 649; Ðức Giáo Hoàng Victor, gốc Libya, từ năm 189 đến năm 199, trước Tây lịch.

 

Một con người khiêm tốn, bình dị

 

“Tân Giáo Hoàng là một người rất khiêm nhường,” Linh Mục Eduardo Mangiarotti, người Argentina, nói. “Mỗi ngày ngài đều đi xe bus.”

Ngoài ra, thay vì dùng xe limousine có tài xế, khi còn là hồng y, Ðức Giáo Hoàng Francis sống trong một chung cư, thay vì ngôi nhà nguy nga do tổng giáo phận chu cấp. Và theo tường thuật của ký giả John Allen, đặc trách về Tòa Thánh Vatican của CNN, ngài còn tự nấu ăn cho chính mình, không làm phiền người giúp việc.

Và nếu ai chưa biết trước về con người khiêm tốn của Ðức Giáo Hoàng Francis, họ đã bị ngài chinh phục ngay từ những giây phút đầu tiên, khi ngài kêu gọi khoảng hơn 150,000 người chen chân đứng ở công trường St. Peter cầu nguyện cho ngài, ngay phút đầu tiên ngài bước ra ban công của Tòa Thánh, sau khi được mật nghị hồng y chọn, thay vì chúc phúc cho họ trước.

Giám Mục Luis Rafael Zarama, thuộc Tổng Giáo Phận Atlanta ở tiểu bang Georgia, phát biểu: “Sự bình dị của ngài, ai cũng thấy, ngay khi ngài yêu cầu giáo dân cầu nguyện và ban phước cho mình. Ðó là một dấu hiệu của sự thân tình và khiêm tốn.”

Không những thế, khi được giới thiệu với thế giới là vị Giáo Hoàng mới của Giáo Hội Công Giáo, ngài từ chối đứng trên bục, khiến ngài cao hơn những vị hồng y cùng đứng bên cạnh.

“Ngài nói, tôi sẽ đứng dưới này,” Hồng Y Timothy Dolan, vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận New York, kể. “Ngài đứng cùng với chúng tôi.” (T.P. & H.G.)

Leave a Reply