Cô gái gốc Việt khiến Tổng thống Mỹ ký thông qua luật mới

Tuần tới Tổng thống Mỹ Obama sẽ ký thành luật đề xuất thắt dây an toàn trên xe buýt của cô gái gốc Việt Lê Yến Chi.

Lê Yến Chi

Lê Yến Chi

Lê Yến Chi đến với chính trị một cách tình cờ, hay nói đúng hơn là do cái chết thảm thương của mẹ. Mẹ cô qua đời vào ngày 8/8/2008 trong một tai nạn xe buýt ở Sherman Texas. 16 người khác trên xe buýt cũng thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương. Khi đó, người lái xe đã lạc tay lái và chiếc xe bị lật nhào trên xa lộ và lao vào lề đường.

 

Sau tai nạn chỉ một tháng Yến Chi lần đầu tiên đến thủ đô của Hoa Kỳ để tranh đấu cho một lý tưởng của mình. Lê Yến Chi cho biết: “Đây là cả một chuyến đi dài. Phải mất gần 4 năm và 20 chuyến đi về. Giờ đây chúng tôi thở phào khi luật bắt buộc cài dây an toàn trên xe buýt (Motorcoach Safety Act) đã được lưỡng viện thông qua.”

 

Cách đây 2 năm, luật bắt buộc cài giây an toàn này được thượng viện thông qua nhưng lại bị Hạ viện Mỹ chặn. Và cả hai viện mới thông qua luật này vào thứ sáu vừa qua. Dự kiến thứ ba tuần tới Tổng thống Obama sẽ ký thành luật.

 

Trong vòng 3 năm tới, theo luật mới của Mỹ, xe bus đường xa, ngoài số ghế có dây belt, còn phải có mui chống bị bẹp, cửa sổ chống vỡ và hệ thống kiểm tra độ cứng của bánh xe.

 

Vũ Quý

Tổng hợp

Leave a Reply