Chuyện gây quỹ của Giám Sát Viên Janet Nguyễn ở Nam Cali bị FBI để ý?

Một bài báo mạng trên blog “Voice of Orange County” hôm Thứ Ba, 12 Tháng Ba, của hai tác giả Noberto Santana và Tracy Wood đề cập đến các nguồn tin của họ cho rằng “Giám Sát Viên Janet Nguyễn có vấn đề với một số nhà thầu, và sự việc đã bị cơ quan FBI để ý.”

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Giám Sát Viên Janet Nguyễn” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” ] Bài báo nêu ra là FBI để ý các hoạt động gây quỹ tranh cử của vị nữ dân cử đại diện Ðịa Hạt 1, đặc biệt liên quan đến các nhà thầu có hợp đồng với Orange County.

Thứ nhất, theo tác giả bài báo, “Cơ quan FBI đã hỏi về hoạt động gây quỹ của GSV Janet Nguyễn, một trong những điều được giữ bí mật nhất trong tòa nhà hành chánh Orange County, trong nhiều tháng qua.”

Cũng theo hai tác giả bài báo, trong khi các giám sát viên khác nói với họ là có nghe về tin đồn này, GSV Janet Nguyễn nói hôm Thứ Ba là FBI chưa bao giờ liên lạc với bà, cũng như bà chưa bao giờ nghe đến một cuộc điều tra về chuyện này.

“Cơ quan FBI không hề liên lạc văn phòng của GSV Janet Nguyễn,” Luật Sư Lê Công Tâm, chánh văn phòng của GSV Janet Nguyễn, xác nhận với phóng viên nhật báo Người Việt, qua điện thoại.

“Chưa có ai liên lạc với tôi cả,” GSV Janet Nguyễn, người sẽ ra tranh cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang vào năm 2014, nói với tác giả bài báo, khi được hỏi.

Mặc dù thừa nhận là một người gây quỹ mạnh mẽ, bà Janet Nguyễn cực lực bác bỏ dư luận cho rằng bà làm sai, theo bài báo.

“Gây quỹ là một phần trong hoạt động của tôi, và tôi làm đúng theo luật,” bài báo trích lời GSV Janet Nguyễn nói.

Bà Laura Eimiller, phát ngôn viên của FBI ở Los Angeles, nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại, “Cơ quan chúng tôi không hề xác nhận hay bác bỏ một sự việc nếu không có đơn truy tố. Chúng tôi cũng không thể kiểm soát các nguồn cung cấp tin của báo giới.”

Theo bài báo, GSV Janet Nguyễn bị chú ý nhiều trong mấy tháng qua, nhất là sau khi một đại bồi thẩm đoàn báo cáo vấn đề gần đây bà tìm cách kiểm soát CalOptima, một cơ quan quản trị bảo hiểm y tế cho người nghèo và người cao niên với ngân sách hàng tỉ đô la.

Ðại bồi thẩm đoàn cũng đặc biệt chú ý hoạt động gây quỹ của vị dân cử gốc Việt này với các nhà vận động trong lãnh vực bảo hiểm y tế liên quan đến CalOptima.

Cũng theo bài báo, ông David Dudley, chủ tịch công ty West Coast Air ở El Cajon, xác nhận với tác giả rằng, “Nhân viên FBI có gặp và hỏi ông cách đây ba, bốn tháng, liên quan đến một cú điện thoại ông David nhận được từ văn phòng của GSV Janet Nguyễn cách đây khoảng một năm rưỡi.”

“Tôi nhận được một cú điện thoại của một trong những nhân viên của bà và cho biết bà muốn nói chuyện về dự án mà chúng tôi đang thực hiện,” ông Dudley được bài báo trích lời nói.

Rồi ông nói thêm, theo bài báo, “Nhưng sau đó không có ai gọi cả.”

Bài báo cũng trích lời ông Dudley, một người có nhiều hợp đồng với quận hạt, nói rằng ông ít khi ủng hộ tài chánh tranh cử.

Những hợp đồng này bao gồm một dự án trị giá $25 triệu ở phi trường John Wayne vào năm 2009 và hai dự án khác trị giá $2 triệu trong năm 2012, theo bài báo.

“Tôi thấy lạ là một giám sát viên hay một quản trị viên muốn nói chuyện trực tiếp với một nhà thầu. Gia đình tôi đã làm ăn trong nghề điện lạnh đã 35 năm, chưa hề thấy chuyện này xảy ra,” ông David được trích lời nói.

Bài báo trích lời ông Dudley nói ông không để ý nhiều đến chuyện văn phòng GSV Janet Nguyễn liên lạc, ngoài chuyện ông “ngạc nhiên là khi ông nhận điện thoại, ông cảm thấy một điều gì đó bất thường.”

“Chuyện một giám sát viên, một thành viên Hội Ðồng Giám Sát, muốn nói chuyện trực tiếp với nhà thầu là không bình thường, theo những gì tôi biết từ trước tới nay,” bài báo trích lời ông Dudley nói.

Ông nói tiếp, theo bài báo, “Có thể chẳng có gì là sai. Họ chẳng hỏi gì và chỉ nói GSV Janet Nguyễn muốn nói chuyện với tôi về dự án trước cuộc bỏ phiếu.”

“Một cá nhân khác, muốn giấu giấu tên vì sợ bị trả thù, xác nhận có gặp FBI nhưng nhân viên liên bang chỉ muốn biết về GSV Janet Nguyễn khi họ muốn gặp, và bàn về hợp đồng của quận hạt, các đóng góp cho quỹ tranh cử, và các vấn đề về chính quyền,” bài báo viết.

Ông Dudley cho biết kể từ đó, FBI không liên lạc với ông nữa, theo bài báo.

Bài báo cũng trích lời GSV Janet Nguyễn nói trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba rằng: “Khi tôi làm chủ tịch, tôi gọi điện thoại đó đây xem công chúng trong quận hạt làm ăn ra sao. Rất nhanh. Chỉ 5 phút ngắn ngủi thôi.”

Bài báo trích lời GSV Janet Nguyễn nói rằng, trong vai trò chủ tịch, bà muốn giúp các doanh nghiệp và hội bất vụ lợi cùng làm việc để cải thiện tiến trình chi tiêu của quận hạt, cũng như chuẩn bị cho nghị trình làm họp của Hội Ðồng Giám Sát.”

Phóng viên nhật báo Người Việt có liên lạc với công ty West Coast Air và để lại lời nhắn yêu cầu ông David Dudley xác nhận những gì ông tuyên bố trong bài báo, nhưng đến khi báo lên khuôn, không nhận được hồi âm.

Về vấn đề tranh cử, ông Lê Công Tâm xác nhận rằng: “Vấn đề gây quỹ tranh cử là của ủy ban tranh cử. Câu trả lời xin để cho nhân viên của ủy ban tranh cử vì họ là người có trách nhiệm.”

Về vấn đề gây quỹ, bài báo trích lời GSV Janet Nguyễn nói: “Các GSV khác cũng gây quỹ. Là một ứng cử viên ‘tự lực,’ không giàu có như vài đồng viện khác, nên việc gây quỹ của tôi là yếu tố quyết định sự nghiệp chính trị.”

Leave a Reply