Chọn mua HDTV: Dễ và khó

Với mức giá tương đối hợp lý như hiện nay, việc sở hữu một chiếc HDTV không còn là ước muốn ngoài tầm với của nhiều người dùng. Là dòng TV thế hệ mới, HDTV mang lại rất nhiều tiện ích: tiết kiệm điện, chất lượng hình ảnh cao cấp, tích hợp nhiều tiện ích, thậm chí có thể truy cập được cả vào mạng để đọc tin, xem phim, và nghe nhạc giải trí. Thế nhưng để chọn được một chiếc HDTV thì lại không dễ dàng.

Trước tiên là… Tiền

Có thể có những ý kiến nói rằng để bắt đầu chọn một chiếc HDTV thì phải xem kiểu dáng, độ phân giải, chất lượng hình ảnh, kích cỡ…, nhưng một việc rất hiển nhiên và mang yếu tố quyết định trong việc chọn mua này lại chính là túi tiền của bạn. Về cơ bản, bạn càng chịu chi bao nhiêu thì chiếc HDTV sẽ càng “xịn” bấy nhiêu. Đó không chỉ là độ phân giải cao hơn, kích cỡ lớn hơn, tính năng nhiều hơn, và kiểu dáng đẹp hơn mà kèm theo đó còn là một loạt công nghệ cao cấp khác mà nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm của mình.

Tham khảo qua một loạt siêu thị điện máy như Nguyễn Kim, Trần Anh, Pico, Mediamart, eBest…, một chiếc HDTV trung bình thường có giá khởi điểm xấp xỉ từ 10 triệu đồng trở lên. Nếu độ phân giải màn hình của TV là Full HD (1080p), màn hình LED hoặc OLED (tiêu thụ ít điện năng), xem phim 3D, hoặc có thể truy cập vào mạng (LAN hoặc WiFi) thì giá sẽ cao hơn. Tất nhiên, bạn cũng cần xét đến cả yếu tố kích cỡ TV có phù hợp với không gian phòng bạn định đặt hay không. Đôi khi không phải TV cứ to là đẹp. Chẳng hạn căn phòng của bạn chỉ khoảng 15m2 mà mua chiếc TV 60-inch thì rõ ràng là không phù hợp.

Lạc vào “cõi” HDTV

Tuy chỉ mới đề cập sơ sơ nhưng rõ ràng sẽ còn nhiều yếu tố mà bạn cần để ý để chọn mua được một chiếc HDTV phù hợp. Đơn giản như kích cỡ TV chẳng hạn, nếu chiếc TV đó dưới 40-inch thì độ phân giải của nó khó đạt mức Full HD (1080p) tuy cũng có những trường hợp ngoại lệ nhưng rất hiếm. Thay vào đó, độ phân giải của TV chỉ đạt mức 720p, phù hợp với kích cỡ màn hình từ 35-inch trở xuống.

Ảnh minh họa

TV LED vẫn nổi trội hơn cả vì chất lượng hình ảnh, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện năng.

Vẫn là chuyện kích cỡ, nếu TV dưới 42-inch thì hầu hết chỉ là dòng LED hoặc LCD chứ không phải Plasma. Với dòng TV Plasma, nếu màn hình bé quá thì chúng hoạt động sẽ không hiệu quả, và trên thực tế bạn cũng khó có thể tìm thấy chiếc HDTV Plasma nào ở mức 32-inch. Ở đây, bạn có thể nhận ra 3 dòng TV riêng biệt: LED, LCD và Plasma. Thực ra, hiện đã có thêm một dòng TV nữa là OLED nhưng chưa phổ biến vì đây là công nghệ hoàn toàn mới (dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2013).

Mỗi dòng TV đều có ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng về cơ bản LED vẫn nổi trội hơn cả về chất lượng hình ảnh, độ mỏng nhẹ và mức tiết kiệm điện năng. TV Plasma có lợi thế là khả năng tái tạo màu đen tốt hơn, thế nhưng những dòng TV LED cao cấp cũng đang bắt kịp khả năng này nhờ các tiến bộ mới về công nghệ đèn nền. Trong khi đó, TV LED/LCD có độ sáng cao hơn, dù không nhiều, so với dòng Plasma. Những chiếc TV Plasma đời đầu thường gặp hiện tượng cháy hình (ảnh cũ bị lưu quá lâu trên màn hình ngay cả khi đã chuyển kênh gây ra hiện tượng bóng ma, hình mờ trên màn hình). Dòng TV Plasma mới đã khắc phục cơ bản được hiện tượng cháy hình nhưng nếu lo ngại vấn đề này thì tốt nhất bạn nên chọn dòng TV LED thay thế.

Về vấn đề tiêu thụ điện năng, LED vẫn nổi trên hơn hai dòng TV còn lại. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia có kinh nghiệm thì không phải lúc nào cũng phân biệt được điều này. Tiếng là “ngốn” điện nhiều hơn nhưng các dòng TV Plasma sau này sử dụng công nghệ màn hình mới hơn có thể cạnh tranh với LED về mức tiết kiệm điện năng. Plasma gần như không tốn điện khi nó hiển thị màn hình màu đen, trong khi LED và LCD vẫn “ngốn” điện bình thường (ngang nhau).

Ảnh minh họa

TV kết nối Internet cũng được nhiều người lựa chọn.

Trong một “rừng” các yếu tố cần xem xét khi mua HDTV còn có độ tương phản màn hình, tốc độ quét hình ảnh (càng cao thì càng thích hợp cho các cảnh chuyển động nhanh), kết nối Internet (LAN hoặc WIFI), hỗ trợ 3D, và các cổng kết nối (quan trọng nhất là HDMI, USB và cổng quang). Về kết nối Internet, nếu chiếc HDTV của bạn có WiFi (trực tiếp) thì sẽ đắt hơn chiếc chỉ có LAN từ 1-2 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Càng nhiều cổng HDMI càng tốt.

Chiếc HDTV của bạn càng nhiều cổng HDMI càng tốt bởi cổng giao tiếp này sử dụng cho các kết nối chất lượng cao (âm thanh, hình ảnh) nên sẽ rất quan trọng đối với một chiếc TV dạng này. Cổng USB cũng tiện lợi không kém bởi bạn có thể phát nhạc hoặc nội dung số trực tiếp từ thiết bị USB. Ngoài ra, cổng quang sẽ giúp bạn kết nối âm thanh chất lượng cao ra loa ngoài.

Sau cùng, một yếu tố không kém quan trọng khác là bạn nên xem thử trước khi mua. Bạn cũng nên kiểm tra tỉ mỉ từng góc cạnh chiếc TV khi nhận nó từ cửa hàng, xem có bị xước xát hay có dấu hiệu bất thường nào không. Chế độ hậu mãi, bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật sẽ là những yếu tố cuối cùng bạn cần lưu tâm.

 

 

Tuệ Minh

Leave a Reply