Chiến dịch và thân nhân ông Trump che giấu chi tiêu bầu cử 2020 qua công ty vỏ bọc

(Business Insider) – Uỷ ban chiến dịch cựu Tổng thống Donald Trump và một số thân nhân trong gia đình ông Trump đã tham gia vào “âm mưu” ngụy trang bản chất chi tiêu bầu cử thực sự, vi phạm luật liên bang, Tổ chức Giám sát phi đảng phái – Trung tâm Pháp lý Chiến dịch Tranh cử – khẳng định trong biên bản cập nhật một khiếu nại liên bang tồn tại lâu nay.

Được đệ lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang vào sáng thứ 5, tài liệu bổ sung dựa phần nào vào tường trình của Business Insider vào tháng 12 về American Made Media Consultants (AMMC) – công ty vỏ bọc bí mật được hoạt động bên trong uỷ ban chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Trump.

AMMC cùng với một công ty chính trị của cựu Giám đốc chiến dịch của ông Trump Brad Parscale, “đóng vai trò đường dẫn để che giấu những người nhận gần phân nửa số tiền tổng chi tiêu của chiến dịch,” khiếu nại cập nhật ghi. “Những âm mưu này che giấu các công ty và cá nhân đang làm việc cho các ủy ban của ông Trump, khi nào và họ được trả bao nhiêu, cũng như mục đích những khoản chi trả này.”

Insider vào tháng 12 loan tin, con rể của ông Trump – Jared Kushner cùng với một cấp phó hàng đầu của Eric Trump đã giúp lập AMMC.

Kushner giúp lập công ty vào tháng 4 năm 2018, và chỉ định con dâu của ông Trump là Lara Trump làm Chủ tịch công ty này, Phó Chủ tịch là cháu của Phó Tổng thống Mike Pence, John Pence, và Giám đốc tài chánh chiến dịch Trump Sean Dollman làm thư ký và phụ trách tài chánh. Một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump cho tờ Business Insider hay, “Không có gì được thực hiện nếu không có sự chấp thuận của Jared.”

Hồ sơ tài chánh chiến dịch cho thấy, nỗ lực tái tranh cử của ông Trump cùng với Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà đã chi hơn $600 triệu Mỹ kim qua AMMC.

Trong khi đó, Lara Trump và Kimberly Guilfoyle – bạn gái của Trump Jr. – cũng nhận được những khoản chi trả qua AMMC.

Campaign Legal Center đặc biệt tố cáo chiến dịch Trump vi phạm luật liên bang trong đó yêu cầu các uỷ ban chính trị công khai tiết lộ “những người được trả” tiền chi tiêu chiến dịch tranh cử nếu người nhận không có mối quan hệ bình thường với uỷ ban chính trị.

Khiếu nại bổ sung cũng nêu danh Uỷ ban Trump Make America Great Again – hội đồng gây quỹ chung của chiến dịch Trump, Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà, và từ 18 tháng 11, Save America PAC do Trump lãnh đạo.

“Sự tham gia của Kushner và các viên chức tranh cử cao cấp khác trong việc thành lập AMMC là chứng cớ bổ sung cho thấy chiến dịch của ông Trump không có một mối quan hệ bình thường với công ty,” Campaign Legal Center ghi trong khiếu nại FEC. “Thay vào đó, AMMC chẳng qua là cánh tay mở rộng chiến dịch, và chiến dịch dùng nó nhằm mục đích né tránh công khai cho cử tri biết trên căn bản tiền thực sự đi về đâu.”

Chiến dịch Trump “che dấu một khoản tiền đáng kinh ngạc,” Giám đốc Cải tổ liên bang của Campaign Legal Center, ông Brendan Fischer cho hay trong một cuộc phỏng vấn. “Công chúng có quyền biết các chiến dịch tranh cử tổng thống chi tiêu như thế nào, và họ trả cho ai, vì mục đích gì.”

Sau tường trình của Insider, 2 nhà lập pháp của Dân chủ – Dân biểu Ted Lieu (California) và Kathleen Rice (New York) – đều có những yêu cầu FEC và FBI điều tra AMMC.

Dân biểu Mark Pocan (Dân chủ – Wisconsin) cũng yêu cầu FEC và Bộ Tư pháp điều tra.

Trump vào năm ngoái thất cử mặc dù chiến dịch của ông và RNC gây quỹ gần $2 tỉ Mỹ kim vào cuối tháng 11, theo hồ sơ FEC.

Ngay cả khi điều kiện hoàn toàn thuận lợi, Uỷ ban Bầu cử Liên bang gồm 6 uỷ viên lưỡng đảng vẫn có thể mất hàng tháng, nếu không nói hàng năm, để xem xét, điều tra, và bỏ phiếu về những khiếu nại phức tạp. Là cơ quan thực thi luật dân sự, FEC có thể phạt tiền các uỷ ban chính trị và những người được họ xác định vi phạm luật vận động tranh cử liên bang.

Nhưng FEC vừa mới quay trở lại sau 15 tháng chủ yếu thiếu nhân sự để thực thi luận tài chánh vận động tranh cử liên bang, và hiện đang đối mặt với hơn 400 hồ sơ thực thi tồn đọng.

Vì vậy, có thể mọi chuyện vẫn tốt đẹp trong chu kỳ bầu cử Tổng thống 2024 khi ông Trump có thể ra tái tranh cử trước khi FEC có phán quyết về khiếu nại của Campaign Legal Center. “Chúng tôi chắc chắn hy vọng FEC sẽ đặt vấn đề này lên ưu tiên hàng đầu,” ông Fischer nói.

Trung tâm Pháp lý Chiến dịch Tranh cử không đệ đơn khiếu nại với Bộ Tư pháp, cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra những vi phạm hình sự tiềm năng đối với luật tài chánh vận động tranh cử.

Fischer cho hay, tổ chức của ông sẽ không loại trừ khả năng khiếu nại với Bộ Tư pháp nếu xác định được chiến dịch của ông Trump “cố ý và chủ tâm” vi phạm luật – ngưỡng chung để theo đuổi hình sự những vấn đề tài chánh vận động tranh cử

Hương Giang (Theo Business Insider)
Mỹ sẽ lập lực lượng hải quân thường trực Thái Bình Dương

21/06/2021

Báo chí Việt Nam và mạng xã hội, sống chung hay đối đầu?

21/06/2021

Mỹ: Trung Quốc có nguy cơ bị quốc tế cô lập vì cuộc điều tra nguồn gốc COVID

21/06/2021

Ca sĩ Quang Lê chừng nào hỏi cưới ca sĩ Hà Thanh Xuân hay chỉ đóng youtube kiếm views ?

21/06/2021

Cố vấn CDC Mỹ: Đừng đợi vaccine COVID khác, nếu bạn được tiêm bây giờ

21/06/2021

Nữ ca sĩ chuyển giới Lâm Chi Khanh bật mí giá tiền khủng để trả phụ nữ độc thân mang thai hộ & sanh được 1 con trai

21/06/2021

Danh hài Quang Minh đang ở Việt Nam bật khóc khi nói về 2 con gái ở Mỹ trong ngày Lễ Cha 2021

21/06/2021

Đàm Vĩnh Hưng nói gì về dùng tiền quyên góp bà con vùng lũ đi sửa chùa ở Nghệ An?

20/06/2021

Đài Loan cảm ơn Mỹ vì hỗ trợ 2,5 triệu liều vaccine Covid

20/06/2021

Nga trục xuất nhiều người Việt vì lợi dụng Fan ID

20/06/2021

Ông Biden công nhận ngày 19/6 lễ Juneteenth vinh danh người Mỹ gốc Phi

19/06/2021

Số ca COVID tử vong ở Campuchia cao kỷ lục hôm 19/6/2021, sân bay Trung Quốc hủy gần 400 chuyến

19/06/2021

Điều kiện gì để người thất nghiệp California được tiếp tục nhận tiền bắt đầu tháng 7/2021

19/06/2021

Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream

19/06/2021

Ca sĩ Việt Nam ít ai biết tên tuổi, bỗng nổi tiếng tại Thái Lan, Trung Quốc

19/06/2021

Sáng 19/6/2021, ngày đầu Sài Gòn thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID lớn nhất 1 ngàn địa điểm

19/06/2021

Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021


Leave a Reply