Chicago: Tra tấn và chiếu lên Facebook, 4 người bị truy tố tội thù hận

CHICAGO, Illinois (NV) – Bốn nghi can bị truy tố tội có liên quan đến hành động tra tấn một thiếu niên tâm thần trong khi chiếu trực tiếp lên Facebook.


Theo CNN, ba nghi can Jordan Hill, Tesfaye Cooper, và Brittany Covington, tất cả đều 18 tuổi, và Tanishia Covington, 24 tuổi, mỗi người bị truy tố các tội danh thù hận, bắt cóc, cầm giữ người trái phép, và bạo hành bằng vũ khí sát thương.

Hill, Cooper và Brittany Covington bị thêm tội trộm cắp tư gia, riêng Hill còn phải trực diện thêm với tội sở hữu xe ăn cắp.

Đoạn video chiếu cảnh tra tấn gây chấn động cả nước, không chỉ ở hình ảnh mà còn nơi lời nói của một số nghi can.

Trong một đoạn video, người ta có thể nghe tiếng một người la hét: “Đ.M. Donald Trump! Đ.M. bọn da trắng!”

Theo lời ông Kevin Duffin, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát Chicago, thiếu niên nạn nhân bị trói trong suốt bốn năm giờ, đương sự sẽ hồi phục dần và đang ở nhà với cha mẹ.

Cảnh sát cho biết nạn nhân là người da trắng, trong khi tất cả nghi can đều là người da đen.

Video cho thấy cảnh nạn nhân trong tư thế co quắp ở một góc phòng, tay chân bị trói, miệng bị dán bằng băng keo, mắt lộ vẻ kinh sợ khi bị tấn công.

Một hung thủ dùng dao rạch áo nạn nhân, trong khi một cô gái quay phim và truyền hình trực tiếp qua Facebook, thỉnh thoảng quay máy về phía chính cô.

Kế đó, một hung thủ lại dùng dao hớt một mảng da đầu của nạn nhân.

Trong 25 phút tiếp theo, cả thế giới chứng kiến thêm những cảnh đau lòng khác như nạn nhân liên tục bị đấm, đá, mặc dù đang rên la đau đớn.

Nhiều người sau khi xem xong đổ lỗi cho Black Lives Matter (BLM), phong trào bùng phát trong thời gian gần đây sau khi xảy ra hàng loạt những vụ người da đen bị cảnh sát bắn chết tại nhiều tiểu bang.

Ông Dmitry Roberts, cựu cảnh sát viên ở Chicago, bác bỏ việc đổ thừa hành động tra tấn trên video cho phong trào BLM.

Ông nói: “Đây là lòng thù hận mà thù hận thì không thuộc màu da nào. Ai nói vụ này liên hệ đến Black Lives Matter là có cái nhìn hoàn toàn sai lạc. Chúng ta không thể đáp lại hành động thù hận bằng sự thù hận khác, như vậy chỉ là vòng luẩn quẩn.”

Tổng Thống Barack Obama gọi đoạn video chiếu cảnh tra tấn trên Facebook này là điều “ghê tởm,” một tội ác thù hận.

Tổng thống, người từng là cư dân lâu năm ở Chicago, nói: “Những gì chúng ta vừa thấy chỉ là bề mặt của vấn đề, theo tôi còn có nhiều vấn đề vốn đã có sẵn từ lâu.”

“Tin mừng là thế hệ kế tiếp chúng ta thông minh hơn, tốt hơn, có thái độ chín chắn hơn về chủng tộc,” tổng thống tiếp.

Facebook cho biết, họ đã lấy xuống đoạn video khỏi trương mục của một nghi can, và nói: “Chúng tôi không chấp nhận việc người ta ngợi ca tội ác trên Facebook và chúng tôi vừa lấy xuống đoạn video đó cũng vì lý do này.”

“Trong nhiều trường hợp, người ta chia sẻ cùng nội dung nhưng với mục đích để lên án hành vi bạo động hay để cảnh giác về điều đó, lúc ấy video đó được cho phép chiếu,” Facebook tiếp. (TP)

Leave a Reply