California cấm nhà hàng phục vụ tại chỗ ít nhất 3 tuần, nhưng cho ‘To Go’

SACRAMENTO, California (NV) – Giữa lúc ca COVID-19 tăng mạnh trước Lễ Độc Lập, hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc California Gavin Newsom siết chặt biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Ông Newsom ra lệnh ngưng phục vụ tại chỗ ít nhất ba tuần đối với vài doanh nghiệp như nhà hàng, nhà máy bia rượu, phòng thử rượu ở tất cả 19 quận hạt trong “danh sách theo dõi” của tiểu bang ít nhất ba ngày qua, trong đó có Los Angeles, San Bernardino, Orange và Riverside.

“Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng,” ông Newsom nhấn mạnh trong buổi họp báo trưa Thứ Tư. “Nhưng chúng tôi đang cố gắng dời hoạt động đông người ra ngoài trời. Đây là cách hạn chế virus lây lan.”

Mới mở cửa, tuyển nhân viên, giờ lại phải bán “to go”

Quyết định này ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán tại một số nhà hàng của người gốc Việt quanh Little Saigon, ở Orange County, Nam California.

Bà Mai Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Saigon Capital trên đường Bolsa, Westminster, nở nụ cười tươi nhưng không giấu được nét buồn bã. Bà nhỏ nhẹ: “Nói thiệt, bây giờ lại không cho khách ngồi ăn thì nhà hàng sẽ vắng người lại.”

“Khách thích vô nhà hàng ngồi ăn tại chỗ chứ không thích ăn ở nhà. Cả tháng nay, sau khi được mở cửa trở lại, khách quay lại ăn rất đông. Rồi bây giờ…” bà tiếp.

Bà thở dài: “Cho mở cửa thì mình bán, không cho mở thì mình lại đóng cửa chớ biết sao.”

Tuy nhiên, bà vẫn hy vọng khách có thể ngồi ăn bên ngoài vì lệnh chỉ không cho ngồi bên trong thôi.

Cũng vậy, nếu khách không được ăn tại tiệm thì số lượng thức ăn bán ra mỗi ngày sẽ giảm xuống thấy rõ.

Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54, Garden Grove: “Ít nhất, 50% nhân viên nhà bếp phải nghỉ.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Bùi Tín, chủ nhân tiệm Phở 54 trên đường Westminster, Garden Grove, chia sẻ: “Quyết định này của thống đốc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chúng tôi. Ít nhất, số nhân viên trong bếp sẽ phải cắt giảm 50% và nhân viên phục vụ còn giảm nhiều hơn.”

Ngay sau khi lên Internet coi kỹ lại thông báo của ông Newsom, anh Tín sẽ phải có quyết định lập tức để nói chuyện với nhân viên.

Ca sĩ Phi Khanh, chủ nhân nhà hàng vũ trường Bleu trên đường Beach, Westminster, than: “Ba tháng liên tiếp, nhà hàng tôi chỉ được bán ‘to go’ trong lúc thu nhập chính của tôi là vũ trường. Như vậy đã là mất mát nhiều quá rồi.”

“Vừa mở được tháng nay mà lại có lệnh này thật không vui,” cô nói. “Mà hoang mang thật. Cứ mở mở, đóng đóng như thế này thật khó cho tôi tính toán.”

“Tôi đang đăng báo kiếm người mà có tin này thì phải hoãn lại thôi,” cô chắt lưỡi.

Tìm người làm việc trong nhà hàng rất khó. Đó là quan tâm hàng đầu của chủ nhà hàng Bleu.

Nhà hàng LV Restaurant & Lounge, Westminster, chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhạc sĩ Luân Vũ, chủ nhân nhà hàng LV Restaurant & Lounge ở góc đường McFadden và Magnolia, Westminster, lắc đầu nói: “Đây là một quyết định có tính chính trị, nhưng đã là lệnh thì mình phải nghe theo thôi.”

“Dĩ nhiên là lệnh này của ông Newsom ảnh hưởng rất nhiều đến nhà hàng và tôi bị thiệt hại rất nhiều,” anh cho biết.

Anh giải thích: “Nhà hàng LV chuyên bán hải sản tươi sống nên chúng tôi phải giữ mối quan hệ tốt với những người giao tôm cá.”

Cũng giống những nhà hàng khác, LV chỉ bán chạy khi khách được vào ăn. “Hồi phải bán ‘to go,’ rất đông khách thích ‘order’ một số món đặc biệt của LV mà không nơi nào có như tôm hùm sốt trứng muối hay hải sản hun khói…”

“Nhưng, dĩ nhiên, được ngồi tại chỗ, vừa ăn, vừa thưởng thức âm nhạc thì lượng khách tăng hơn rất nhiều,” Luân Vũ thở dài.

Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ cho biết lệnh này ảnh hưởng đến doanh thu của Saigon Xưa 100%. “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn. Khách của Saigon Xưa là khách vãng lai nên không hề có chuyện đặt ‘to go’ mặc dù khi đến đây, họ rất thích phở gà, cơm gà và các món gỏi cuốn.”

Anh Phát Mã, chủ nhân gian hàng Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ: “Không cho khách ngồi ăn tại chỗ, tiệm tôi phải đóng cửa hoàn toàn.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Phạt những doanh nghiệp không làm theo lệnh

Cũng trong buổi họp báo trưa Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, Thống Đốc Newsom tuyên bố tiểu bang sẽ có biện pháp để phạt doanh nghiệp và cơ sở công cộng nào không làm theo lệnh, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Newsom cho hay tiểu bang đang thành lập “Nhóm Công Tác Phối Hợp Nhiều Cơ Quan” để giải quyết doanh nghiệp nào vi phạm lệnh phòng ngừa COVID-19.

Cơ quan tham gia lực lượng này gồm cảnh sát tiểu bang (CHP), Cơ Quan Phụ Trách Người Tiêu Dùng, và Cơ Quan Giám Sát Doanh Nghiệp.

Thống đốc California nhắc lại một lần nữa rằng quận hạt nào không thực thi đầy đủ quy định của tiểu bang có thể bị cắt ngân sách.

“Chủ yếu là hướng dẫn, giải thích,” ông nói. “Tôi sẽ không giơ nắm đấm ra ép.”

Lệnh này không có nghĩa là đóng cửa nhà hàng. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà

Tính đến chiều Thứ Tư, California có hơn 232,000 người nhiễm COVID-19 và trên 6,000 người tử vong, theo thống kê của CNN.

Ông Newsom nói ông ban hành những lệnh mới sau khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính lên đến 6.4% trong bảy ngày qua, mà theo ông là đáng lo ngại.

Trước đó, hôm 19 Tháng Ba, Thống Đốc Newsom ra lệnh “ở nhà” trên toàn tiểu bang. Trong thời gian kéo dài nhiều tháng, lệnh này giúp giảm lây lan COVID-19, nhưng khiến nền kinh tế hầu như tê liệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng tăng từ doanh nghiệp cũng như công chúng, tiểu bang dần nới lỏng lệnh ở nhà và những biện pháp phòng ngừa khác, kể từ Tháng Năm đến giữa Tháng Sáu, giúp nền kinh tế dần hồi phục.

“Càng nhiều người tụ tập thì chúng ta sẽ thấy virus lây lan càng nhiều,” ông Newsom nói.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Newsom kêu gọi người dân không mời bạn bè, hàng xóm đến nhà, vì dịch bệnh có nguy cơ lây lan khi người ta không giữ biện pháp đề phòng trong những cuộc tụ tập như vậy.

“Tôi hy vọng người dân sẽ không tụ tập với người nào không sống chung nhà hoặc người thân ruột thịt,” ông nói. (Đằng-Giao & Thanh Long) [qd]
Lee’s Sandwiches Nam Cali bị phạt $250 ngàn và từng thu hồi 600 ngàn lbs thịt vào năm 2015

19/06/2021

Hội đồng giám mục Công giáo Hoa Kỳ dùng ban Thánh thể làm vũ khí chính trị với TT Biden

19/06/2021

WHO cảnh báo biến thể Delta dần thống trị đại dịch COVID toàn cầu

19/06/2021

Dự kiến 500 ngàn liều vắc xin Trung Quốc sẽ đến Việt Nam trong ngày 20/6/2021

19/06/2021

Mới Độc Lạ khi xem hội chợ triển lãm xe thế giới đủ loại màu sắc, thiết kế đa dạng tại Thượng Hải 2021

18/06/2021

Ngắm những dinh thự thiết kế độc đáo, hiện đại, thông minh và sang trọng ở Ba Tây

18/06/2021

California ra mắt thẻ vắc xin COVID kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc

18/06/2021

Luật sư Sidney Powell, người đã diện cho Trump đối mặt với phiên tòa ở Detroit, bang Michigan

18/06/2021

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng tới Canada

18/06/2021

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng ‘chiêu’ nào để lây nhiễm ?

18/06/2021

Khám phá dinh thự Joaquin Torres, 1 kiệt tác kiến ​​trúc cực kỳ hiện đại ở Tây Ban Nha

18/06/2021

Những kiểu xe năm 2022 có gì đẹp mới lạ về ngoại thất và nội thất ?

18/06/2021

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương, cách chức 4 lãnh đạo tỉnh

18/06/2021

Bộ Công an đã triệu tập nhóm người tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

18/06/2021

Sếp người Việt bị tòa án Singapore tuyên phạt vì không trung thực

18/06/2021

Vợ chồng đại gia Canada ra tòa vì tranh tiêm vaccine COVID với người nghèo

18/06/2021

Vì sao Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID ?

18/06/2021

Thống đốc bang Texas ký dự luật cho phép mang súng ngắn không cần giấy phép

18/06/2021

Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021


Leave a Reply