Các ngân hàng Mỹ lớn nhất có nên lo sợ chiến thắng của ông Biden?

Chiến thắng của ông Biden có thể đẩy thuế thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng hàng đầu, lãi suất duy trì thấp và triển vọng nền kinh tế mới là những vấn đề lớn nhất.
Theo CNN, khi các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ chuẩn bị đưa ra báo cáo thu nhập vào tuần tới, họ sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Nhiều nhà lãnh đạo thuộc ngành công nghiệp tài chính ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thay vì Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, bất chấp việc chiến thắng của ông Biden có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành.

Áp thuế cao hơn
Việc Nhà Trắng và Quốc hội ủng hộ xóa bỏ các quy định và Cục Dự trữ Liên bang (FED) duy trì lãi suất thấp đã giúp thúc đẩy thị trường trong vài năm qua. Tuy nhiên, theo một phân tích gần đây của S&P Market Intelligence, kế hoạch đề xuất thuế của ông Biden có thể làm tăng 7 tỷ USD thuế doanh nghiệp mỗi năm cho 10 ngân hàng hàng đầu quốc gia như JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Trên thực tế, việc ông Biden tăng thuế nếu giành chiến thắng sẽ ảnh hưởng phần nào đến lợi nhuận của các gã khổng lồ tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên, nó không phải một thảm họa đối với họ, theo CNN.

Các nhà phân tích của S&P nhấn mạnh rằng mức thuế doanh nghiệp cao hơn có thể thúc đẩy định giá ngân hàng. Nguyên nhân là nhiều ngân hàng lớn có tài sản thuế thu nhập hoãn lại. Tài sản này đại diện cho khoản tiết kiệm trong tương lai, giúp bù đắp thuế suất cao hơn.

Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng ông Biden không có khả năng thúc đẩy mức thuế doanh nghiệp cao hơn đáng kể.

“Khi nền kinh tế vẫn còn chật vật phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, đảng Dân chủ ôn hòa ở các bang bảo thủ sẽ phản đối việc tăng thuế đáng kể”, ông Isaac Boltansky, chuyên gia phân tích của Compass Point Research & Trading, viết trong báo cáo của S&P.

Chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ cũng có thể dẫn đến mức thuế thu nhập cá nhân cao hơn đối với tầng lớp thượng lưu và người giàu. “Nhưng bạn không thể nhìn vào bức tranh thuế mà không phân tích đến việc nền kinh tế sẽ như thế nào khi ông Trump hoặc ông Biden tung nhiều kích thích hơn”, CNN viết.

“Các ngân hàng hàng đầu sẽ phải đối phó với bất cứ sự thay đổi nào trong môi trường thuế hoặc quy định. Và bất kỳ chính sách mới nào hỗ trợ tầng lớp trung lưu cũng gia tăng niềm tin, giúp người tiêu dùng vay nhiều hơn”, ông Elliott Savage, Giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ YCG, bình luận.

Thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng
Thuế sẽ cao như thế nào vào năm 2021 chỉ là một phần của câu đố về lợi nhuận. Đối với nhiều ngân hàng, kỳ vọng lãi suất tiếp tục thấp và triển vọng của nền kinh tế mới là vấn đề lớn.

“Các doanh nghiệp quản lý tài sản sẽ làm tốt hơn ngân hàng thương mại”, ông Scott Knapp, chiến lược gia thị trường của CUNA Mutual Group, nhận định.

Đó là lý do vì sao nhiều ngân hàng đang tìm cách thúc đẩy hoạt động tư vấn và các hoạt động kinh doanh thu phí khác. Chẳng hạn, hôm 8/9, Morgan Stanley thông báo về việc mua lại công ty quản lý quỹ Eaton Vance với giá 7 tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi hoàn tất mua E-Trade.

Theo ông Savage, các ngân hàng hàng đầu cũng có khả năng thu hút nhiều tiền gửi hơn từ người tiêu dùng trong môi trường bất ổn. Họ luôn được coi là nơi an toàn nhất để giữ tiền mặt.

“Khi thế giới có vẻ đáng sợ hơn, quý vị sẽ muốn giữ tiền trong các tổ chức lớn và quan trọng nhất. Kẻ mạnh ngày càng mạnh hơn”, ông nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán phục hồi kể từ khi chạm đáy hồi tháng 3 cũng giúp các ngân hàng hàng đầu hưởng lợi. Thêm vào đó, doanh thu từ giao dịch sẽ gia tăng, nhất là khi biến động quay trở lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hàng đầu của Phố Wall cũng có khả năng tăng phí tư vấn nhờ sự bùng nổ của những thương vụ IPO (phát hành lần đầu ra công chúng) và SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt )”.

“Quý này sẽ ấn tượng hơn quý trước. Doanh thu bảo lãnh phát hành cổ phiếu có thể tăng mạnh nhờ thị trường IPO mạnh mẽ”, ông David Konrad, chuyên gia phân tích tại ngân hàng D.A. Davidson, bình luận.
Sư cô Bích Liên tu hành ở Little Saigon tham dự buổi tiệc gây quỹ của TT Trump ở Newport Beach, Nam Cali

20/10/2020

Cựu cố vấn TT Trump: Nếu ông Biden thắng năm 2020, ông Trump sẽ tranh cử năm 2024

19/10/2020

10 thành phố ở Mỹ có thể xảy ra khủng hoảng nhà ở

19/10/2020

Cộng Hòa hay Dân Chủ, ai hơn ai?

19/10/2020

Doanh nhân gốc Sài Gòn ở Bắc Cali có sân vườn hơn $500 ngàn và miếng đất rộng gần 1 triệu sqft làm công viên xanh nhiệt đới và sở thú

19/10/2020

Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Việt Nam

18/10/2020

Cuộc tranh luận cuối cùng của Trump – Biden diễn ra ngày 22/10/2020 sẽ có nội dung gì?

18/10/2020

Kế hoạch TT Trump tặng thẻ trị giá $200 tiền thuốc Medicare có thể vi phạm luật tranh cử 2020

17/10/2020

Vợ chồng danh hài Vân Sơn vưà tậu chiếc xe nhà RV mới toanh 2021 giá gần $150 ngàn USD

17/10/2020

Luật AB 2782 giúp cư dân mobile home ở California không lo bị đuổi nhà

17/10/2020

Luật sự gốc Việt nhận xét buổi TownHall TT Trump trả lời những câu hỏi khó cuả luật sư Savannah Guthrie

17/10/2020

Đảng Dân Chủ hay Cộng Hoà tạo ra dự luật giúp người tị nạn Việt Nam sang Mỹ từ 1975

17/10/2020

TT Trump nói có thể phải rời Mỹ nếu thua đối thủ Biden 2020

17/10/2020

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ & resorts tại SAPA Việt Nam 2020

17/10/2020

TT Trump đến Orange County Nam Cali gây quỹ vào Chủ Nhật, 18 Tháng 10, 2020

17/10/2020

Lindsey Graham: đảng Dân chủ có ‘cơ hội tốt để thắng Tòa Bạch Ốc’

16/10/2020

Con gái của Guiliani đối đầu cha, ủng hộ Joe Biden

15/10/2020

Tổng giám đốc Twitter có thể bị điều trần vì ‘kiểm duyệt’ tin tức về con trai ông Biden

15/10/2020

Tập Cận Bình tới gần Hồng Kông, cả thành phố siết chặt an ninh như lâm đại địch

13/10/2020

Tỷ phú Bill Gates dự báo thời điểm cuộc sống trở lại bình thường

13/10/2020


Leave a Reply