Bill Gates đã đoán đúng về iPhone, Facebook từ 25 năm trước

Trong cuốn sách ra mắt năm 1995, dự đoán về những thay đổi của công nghệ trong tương lai, nhà đồng sáng lập Microsoft đã đoán đúng sự ra đời của nhiều sản phẩm quan trọng.
Năm 1995, Bill Gates, khi đó vẫn đang là CEO của Microsoft, đã viết cuốn sách có tên “The road ahead” (tạm dịch là Con đường phía trước). Trong cuốn sách này, Gates đã đưa ra dự báo về nhiều công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai, dựa trên những suy đoán của bản thân ông.

Trên trang cá nhân, Bill Gates đã điểm lại những dự báo đó sau 25 năm. Ông thừa nhận có nhiều dự đoán sai lầm khi viết The road ahead, khi đánh giá cao những thay đổi trong ngắn hạn, và đánh giá thấp thay đổi dài hạn.

“Tôi đã quá lạc quan về một số chuyện, nhưng cũng có những thứ xảy ra nhanh và mạnh mẽ hơn những gì tôi nghĩ”, Bill Gates chia sẻ.

Vào thời điểm cuốn sách ra mắt, Internet mới bắt đầu được sử dụng phổ biến. Mọi người định vị bằng bản đồ giấy, nghe nhạc trên đĩa CD, ảnh chụp dưới dạng phim và phải tráng ở phòng lab. Điểm qua một số sản phẩm trong quá khứ, có thể thấy Internet đã thay đổi tất cả những trải nghiệm đó như thế nào.

Sự ra đời của smartphone
Trong sách, Gates dự đoán về một thiết bị mà ông gọi là “máy tính ví”, với nhiều điểm giống với smartphone hiện đại.

“Nó sẽ có kích thước tương đương một chiếc ví, nghĩa là bạn có thể mang theo trong túi. Nó sẽ hiển thị tin nhắn, lịch làm việc và cho phép bạn đọc, gửi email, xem thời tiết hay kiểm tra giá cổ phiếu, cũng như chơi game đơn giản lẫn phức tạp. Khi đi họp, bạn có thể ghi chú, kiểm tra lại cuộc hẹn, xem các thông tin nếu thấy nhàm chán, hoặc xem hàng nghìn tấm ảnh của con mình”, Bill Gates mô tả về thiết bị đó trong sách của mình.

Ông cũng dự đoán chiếc “máy tính ví” sẽ sử dụng hình thức bảo mật sinh trắc như vân tay, người dùng có thể mang nó tới buổi nhạc hội hoặc lên máy bay để thanh toán thay tiền mặt. Nó cũng có thể thông báo cho người dùng đoạn đường cần đi khi lái xe. Thậm chí Bill Gates còn dự đoán khá chuẩn xác về mức giá, khi ông cho rằng máy sẽ có giá từ rất rẻ tới trên 1.000 USD.

Các dịch vụ xem phim thay thế TV
“Truyền hình mới xuất hiện khoảng 60 năm thôi, nhưng đã trở thành một nguồn định hướng cuộc sống với hầu hết người dân ở các nước phát triển”, BIll Gates nhận xét. Ông cho rằng sự quyền lực của truyền hình sẽ sớm chấm dứt.

“Không hình thức phát thanh, truyền hình nào mà chúng ta có hiện nay có thể so sánh với cách truyền thông một khi Internet phát triển, tới lúc nó có thể truyền hình ảnh chất lượng cao”, Bill Gates dự đoán.

“Xem phim theo yêu cầu cũng là một xu hướng rõ ràng. Chúng ta sẽ không còn cần đến hình thức trung gian để ghi lại như băng VCR. Bạn sẽ có thể lựa chọn một trong hàng loạt chương trình có sẵn”, nhà sáng lập Microsoft viết thêm.

Sự xuất hiện của mạng xã hội
Trên trang cá nhân, Bill Gates nhận định ý tưởng trung tâm của The road ahead là công nghệ sẽ tạo ra những kết nối xã hội chưa từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên, ông cho rằng mình đã không đoán đúng hoàn toàn về xu hướng phát triển của mạng xã hội.

“Tôi bất ngờ vì mạng xã hội vừa kéo chúng ta lại gần nhau, lại vừa mang tới một không khí phân cực. Tôi đã không đoán được rằng rất nhiều người sẽ lựa chọn lọc bỏ đi những góc nhìn khác để củng cố quan điểm của chính họ”, Bill Gates chia sẻ.

Cách con người truy cập Internet
Đây không hẳn là một dự đoán sai, nhưng cách Bill Gates nghĩ về các điểm truy cập Internet đã trở nên lỗi thời. Ông cho rằng trong tương lai, những “ki-ốt Internet” sẽ xuất hiện khắp nơi để mọi người truy cập, thay thế cho các máy ATM. Mọi người có thể đến đây để mua vé, sử dụng Internet như gửi, nhận tin nhắn.

“Chúng sẽ giống các vòi uống nước, nhà vệ sinh hay buồng điện thoại ngày nay”, Gates viết trong cuốn sách của mình.

Dự đoán này đúng một phần, bởi các ga tàu, nhà hàng hay rạp chiếu phim ngày nay thường có một khu để người dùng đến tự mua vé, đặt đồ trước khi vào. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn giống với những gì Bill Gates tưởng tượng.

Ông cho rằng những điểm truy cập này là một sự thay thế cho “máy tính ví” khi người ta quên, hoặc chưa sở hữu chúng. Giờ đây smartphone đã ở khắp nơi và người dùng thường hiếm khi để quên chúng ở nhà.

Bill Gates cũng tiết lộ cuốn sách mới của ông, có chủ đề biến đổi khí hậu, sẽ được xuất bản vào tháng 2/2021.
Người Việt Nam mới, thích đi chơi du lịch hơn kiếm tình yêu đích thực

18/06/2021

Chuyện chưa kể về ‘quái nhân’ lồng tiếng cho Chánh Tín, Thành Lộc

17/06/2021

Giới nhà giàu ở Việt Nam chịu chơi mua cặp mắt kính giá gần 10 ngàn đô la Mỹ ?

17/06/2021

Obamacare ‘sống sót’ sau khi Tòa án Tối cao từ chối thách thức của Đảng Cộng hòa

17/06/2021

Chiến dịch tiêm chủng cho gần một triệu người ở Saigon trong 5-7 ngày

17/06/2021

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga ?

17/06/2021

5 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

17/06/2021

Putin tiết lộ cuộc gọi phân trần về phát ngôn ‘kẻ giết người’ của Biden

17/06/2021

Nam sinh trường Mỹ Lộc lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc

17/06/2021

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-12 đưa người lên trạm vũ trụ sáng ngày 17/6/2021

17/06/2021

‘Saigon mất cơ hội khống chế dịch COVID nếu giãn cách thất bại’

17/06/2021

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

17/06/2021

Đại gia Minh Nhựa mua thêm căn biệt thự khu Phú Mỹ Hưng để có chổ đậu siêu xe triệu đô độc lạ

17/06/2021

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thị trường thế giới lập tức biến động mạnh

17/06/2021

Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn Vina nợ lương giáo viên gần 2 năm

16/06/2021

Gần 1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ về tới sân bay quốc tế Nội Bài tối 16/6/2021

16/06/2021

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

16/06/2021

2021 cảnh đẹp thế giới nhìn từ trên cao quay ở độ phân giải 8K

16/06/2021

Hàng không Việt Nam trước nguy cơ phá sản, bị kiện vì nợ đầm đìa

16/06/2021

Những kiểu xe mới khắp thế giới đủ màu sắc, thiết kế độc lạ tại China Auto Show 2021

16/06/2021


Leave a Reply