Bị chơi xấu, Đức giám sát hoạt động tình báo của cả Mỹ, Anh và Pháp

Sau hai vụ bê bối tình báo liên tiếp của Mỹ nhắm vào Đức, chính quyền nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có những biện pháp cụ thể để trả đũa Mỹ.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”cia documentary national geographic” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true” ] Mỹ chơi xấu, Đức trả đũa

Thủ tướng Merkel Angela và một số chính trị gia của Đức

Thủ tướng Merkel Angela và một số chính trị gia của Đức

Sau những vụ bê bối tình báo làm quan hệ hai nước Mỹ-Đức bị sứt mẻ, chính phủ bà Merkel đang có kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận cam kết không có hoạt động gián điệp nhắm vào nhau mà Đức đã ký với Anh và Mỹ từ năm 1945.

Vụ bê bối tình báo mới nhất liên quan đến một đặc vụ 31 tuổi của Cơ quan tình báo Đức (BND), với chính phủ Đức thì vụ này là giọt nước làm tràn ly sau chuyện cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden công bố việc NSA nghe lén nhiều chính phủ gồm nghe lén điện thoại của bà Merkel.
Sự thay đổi chính sách tình báo được xem là chưa từng có này của Berlin là để chống lại các hoạt động phản gián của Mỹ và được công bố bởi Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière. Ông cho biết Đức muốn “giám sát 360 độ” tất cả các hoạt động thu thập tình báo diễn ra trên lãnh thổ Đức.
Cho đến nay, các hoạt động tình báo của các nước đồng minh như Mỹ, Anh và Pháp vẫn được coi là “thân thiện” với Đức. Và tất cả các hoạt động ngoại giao cũng như thu thập thông tin tình báo trên lãnh thổ Đức được chính phủ Berlin cho phép miễn giám sát, dù rằng BND hoàn toàn đủ khả năng làm việc này.

Hành động của Mỹ, Anh có thể sẽ gây hại đến cả hoạt động tình báo của Pháp, khi ông De Maizière khẳng định không loại trừ khả năng Đức sẽ tăng cường hoạt động giám sát chống gián điệp một cách thường xuyên không chỉ với Mỹ, Anh mà còn với Pháp.

Tuyên bố của ông De Maizière sau đó được lập lại bởi Stephan Mayer, phát ngôn viên an ninh nội địa cho đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cầm quyền của bà Merkel, rằng Đức “phải tập trung nhiều hơn vào đồng minh” của mình.

Nghiêm trọng hơn, một số nghị sĩ Đức ngày 7.7 đã yêu cầu chính phủ nên trục xuất tất cả các cơ quan đã tuyển mộ những “điệp viên hai mang” của Mỹ đang hoạt động trên lãnh thổ Đức. Tờ Der Spiegel của Đức đã trích đăng lời yêu cầu của nghĩ sĩ Hans-Peter Uhl, người đứng đầu phe bảo thủ ở quốc hội cho rằng tất cả “các quan chức chịu trách nhiệm tình báo của Mỹ nên rời khỏi nước Đức”.

Các biện pháp mới chống gián điệp của Đức chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến NSA và cơ quan tình báo M15 của Anh.

Sự im lặng hiền lành của Mỹ

Trước những lời cáo buộc mạnh mẽ từ Đức, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) vẫn im lặng mà không đưa ra phát ngôn gì. Mỹ buộc phải bảo vệ mối quan hệ ngày càng gắn chặt lợi ích với Đức, đặc biệt là về vấn đề an ninh.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ xin giấu tên cho biết CIA đã tham gia vào việc tuyển dụng đặc vụ 31 tuổi của BND, người vừa bị bắt giữ hôm 2.7. Danh tính của đặc vụ này được giữ bí mật, người đã thừa nhận cung cấp tổng cộng khoảng 300 tài liệu mật của BND cho Mỹ để nhận số tiền 34.000 USD.
Anh ta đã gửi một email đến Đại sứ quán Mỹ ở Berlin và đặt vấn đề liệu Mỹ có muốn “hợp tác”. Sau đó, anh ta đã tải về ít nhất khoảng 300 tài liệu mật và giao cho một nhân vật phụ trách mạng lưới gián điệp tại một địa điểm bí mật ở Áo.
Phi vụ này đã trót lọt sau đó, người này chỉ bị bắt khi bị phát hiện tiếp tục cung cấp tài liệu của BND cho Đại sứ quán Nga ở Berlin.
Ở Washington, chính quyền Mỹ hết sức khó chịu khi đề cập đến vụ bê bối này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Nhà Trắng không thể đưa ra bình luận về vụ bắt giữ “gián điệp hai mang”, vì Mỹ không muốn can thiệp vào “một cuộc điều tra thực thi pháp luật của Đức “.

CIA cũng đã từ chối đưa ra bất kỳ bình luận về những cáo buộc gián điệp mới nhất của Đức. Thậm chí, phát ngôn viên Ryan Trapani của CIA đã không chấp nhận đề cập đến việc Giám đốc CIA John Brennan đã được quốc hội yêu cầu giải thích về vụ bê bối này. Phiên điều trần trước quốc hội được xem là một cách để làm giảm bớt sự căng thẳng trong quốc hội Mỹ cũng như xoa dịu sự phẫn nộ mà vụ bê bối đã châm ngòi.

Trước đó, hành động nghe lén điện thoại bà Merkel của NSA đã vấp phải sự phản đối kịch liệt không chỉ từ Đức mà còn ngay trong nội bộ Quốc hội Mỹ. Tổng thống Barack Obama buộc phải cam kết chấm dứt chương trình nghe lén các nhà lãnh đạo đồng minh.

Snowden đã tiết lộ nhiều thông tin động trời về chương trình nghe lén của NSA với hàng chục lãnh đạo thế giới. Các hoạt động nghe lén điện thoại di động của bà Merkel được Mỹ thực hiện tại vị trí trên mái nhà của đại sứ quán Mỹ ở Berlin, cách các toà nhà của Chính phủ Đức chỉ vài mét.
NSA cũng đã làm hành động tương tự trên trên nóc của Đại sứ quán Anh ở Berlin.
Lâm Nguyên (tổng hợp)

Leave a Reply