Bí ẩn người rơi từ trên trời xuống London

Cảnh sát tin rằng người này đến từ châu Phi, có thể là từ Angola, nhưng họ không thể xác định được danh tính của anh ta.
>>Xem Phim Tiệp Khắc: MaiKa Cô Bé Từ Trên Trơì Rơi Xuống

>>Video: Người Việt ở Angola

Trường hợp đầy bí ẩn này bắt đầu hồi tháng 9, khi các cư dân một khu phố ngoại ô ở khu vực Mortlake, tây London, tỉnh dậy vào một sáng thứ Hai tĩnh lặng và phát hiện ra thi thể dập nát của một người đàn ông da đen trên vỉa hè Đại lộ Portman, gần một cửa hàng tiện ích.

Lúc đầu, các thám tử tin rằng đó là nạn nhân của một vụ án mạng và phong tỏa khu vực. Tuy nhiên, trong vòng một ngày, họ kết luận rằng, người đàn ông này – có thể đã chết từ trước – rơi xuống đất khi một máy bay bay qua và hạ bộ phận hạ cánh lúc tới gần đường bay ở Sân bay Heathrow gần đó.

Nhân vật này – rất có thể là đi lậu máy bay này – không có giấy tờ tùy thân và chỉ có một ít tiền Angola. Thực tế này khiến cho cảnh sát phỏng đoán anh ta đến từ một đất nước châu Phi, đặc biệt là khi các chi tiết điều tra cho thấy một máy bay từ Angola đã chuẩn bị hạ cánh xuống Heathrow vào khoảng thời gian đó.

Đối với người dân địa phương, họ không chỉ đã quen với tiếng gầm của máy bay phản lực khi hạ cánh, mà còn có thể nhìn thấy các máy bay hạ bộ phận hạ cánh xuống khi bay qua nơi này, theo Catherine Lambert, chủ nhân ngôi nhà gần nơi người đàn ông rơi xuống.

“Bạn có thể nhìn thấy anh ta, thi thể của anh ta đã dập nát”, bà nói. “Đó là một ngày đẹp trời, khá nắng nhưng chúng tôi phải giữ trẻ nhỏ ở trong nhà. Tôi không muốn bọn trẻ nhìn thấy và phải giải thích với chúng, để rồi chúng cảm thấy sợ hãi mỗi lần máy bay bay qua”.

Một cuộc khám nghiệm tử thi kết luận nguyên nhân gây tử vong là “đa thương tích”.

Trong những ngày sau đó, một số người dân đã tới đặt hoa ở chỗ phát hiện cái xác. Một nhóm nhỏ người Angola sống ở khu vực London cũng tới nơi đặt thêm hoa và cầu nguyện.

Lambert, 41 tuổi, nói rằng có một nỗi buồn bao phủ, vì người đàn ông đó vẫn chưa được nhận dạng và không có cách nào để thông báo với gia đình anh ta rằng anh ta đã ra đi.

“Tôi tự hỏi anh ta đang trốn chạy khỏi điều gì đó? Điều gì khiến anh ta nghĩ mình có thể? Và làm cách nào để gia đình anh ta biết được? Giờ đây, anh ta là một linh hồn lạc lối; cha mẹ anh ta có thể đang chờ anh ta liên lạc về nhà”, bà Lambert bày tỏ.

Một phát ngôn viên cảnh sát London giấu tên cho biết, cảnh sát đang kêu gọi dân chúng địa phương giúp nhận dạng người đàn ông dựa trên hình ảnh ghép lại khuôn mặt anh ta và một ảnh về hình xăm trên cánh tay trái của nạn nhân. Hình xăm có chữ “Z” và “G” và một đường chân trời qua chữ Z.

Cảnh sát thừa nhận mọi nỗ lực nhận dạng người đàn ông nhờ sự giúp đỡ của các nhà chức trách Angola đều không thành công. Họ nhấn mạnh rằng chỉ có một bằng chứng gián tiếp liên hệ cái xác với đất nước này.

Trong một thông báo, cảnh sát cho hay, người đàn ông được tin là một người châu Phi mảnh khảnh ở độ tuổi từ 20 đến 30. Anh ta mặc quần jean, giày đế mềm trắng và áo lạnh ngắn tay màu xám khi được phát hiện hôm 9/9.

Chưa có số liệu chắc chắn song trong những năm gần đây, số dân nhập cư lậu cố gắng vào Tây Âu tăng mạnh. Họ thường trốn trong các càng bánh máy bay khách.

Theo chuyên gia an toàn hàng không Chris Yates của hãng Yates Consulting, an ninh vành đai lỏng lẻo ở nhiều sân bay châu Phi, trong đó có sân bay chính của Angola ở Luanda, đã khiến cho người ta dễ dàng đi lậu trên máy bay. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp như vậy đều thất bại và chết thảm.

Ông cho rằng, người đàn ông rơi xuống vỉa hè ở Mortlake có thể đã bất tỉnh và chết ngay trong giờ bay đầu tiên. Cảnh sát cho biết thi thể đang được giữ để hồi hương trong trường hợp danh tính của anh ta được xác định.

Thanh Hảo (Theo AP)

Leave a Reply