Bầu cử tổng thống Mỹ 2012

[tubepress mode=”tag” tagValue=”NguoiVietOnline Phân tích” resultsPerPage=”5″ theme=”phim” ][youtube_wpress search=”1″]

Obama dẫn điểm tại hai bang then chốt Ohio và Florida. Đài tiếng nói nước Nga dự báo ông Obama tái đắc cử.

Hai sơ đồ về chỉ số việc làm ở Mỹ: Sơ đồ trên cho thấy có tiến triển; sơ đồ dưới chỉ số tăng việc làm tháng 10/2012 không khác gì 4 năm trước
Hai sơ đồ về chỉ số việc làm ở Mỹ: Sơ đồ trên cho thấy có tiến triển; sơ đồ dưới chỉ số tăng việc làm tháng 10/2012 không khác gì 4 năm trước

Hãng Fox News (Mỹ) đã gọi vụ tấn công khủng bố thảm sát 4 nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có đại sứ Mỹ, tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi ngày 11/9 là “vụ scăngđan Benghazi”. Ứng cử viên đảng Cộng hòa đã triệt để khai thác vụ này trong cuộc tranh luận truyền hình lần thứ hai, nhằm vạch ra yếu điểm trong công tác an ninh quốc gia của chính quyền Obama. Nhưng từ đó đến nay ông này đã không đả động gì đến vụ việc này. Là vì sự bí ẩn bên trong của nó.

Sau khi đọc các hồ sơ mật mà chính quyền có nhiệm vụ cung cấp cho các ứng cử viên tổng thống, ông Romney nhận ra rằng vụ này liên quan đến Tổng thống Obama thì ít mà liên quan đến Giám đốc CIA, tướng David Petraeus, thì nhiều. Tướng David Petraeus là người hùng của nước Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq, rất được lòng giới bảo thủ ở Mỹ. Sự tình được tiết lộ cho thấy CIA đã phản ứng nhanh và kịp thời khi vụ khủng bố diễn ra, nhưng đáng lý phải nâng cao cảnh giác hơn nữa đối với an ninh của cơ quan Tổng lãnh sự Mỹ, vốn rất gần cơ quan của CIA ở Benghazi. Như vậy những người bảo thủ định dùng vụ này để làm “cháy mặt” tổng thống, nhưng trên thực tế có thể làm “cháy mặt” chính người hùng của họ. Cho nên ứng cử viên Cộng hòa đánh bài “lờ”.

Kinh tế Mỹ có chiều hướng phục hồi đúng hướng: ứng cử viên nào được lợi?

Trong một diễn biến tình hình có lợi hơn cho nỗ lực tái tranh cử của Barack Obama, đó là trong mấy ngày qua các cơ quan chức năng của Mỹ công bố các báo cáo phản ánh chiều hướng phục hồi khả quan hơn của nền kinh tế Mỹ.

Ngày 2/11, Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 10 vừa qua tuy tỷ lệ thất nghiệp trong công nhân Mỹ vẫn cao, nhưng số lượng việc làm mới được tạo ra nhiều hơn. Tổng số việc làm mới mà các doanh nghiệp Mỹ tạo ra trong tháng trước đạt 171.000, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 125.000 việc làm của các chuyên gia, chủ yếu nhờ sự gia tăng việc làm mới trong các lĩnh vực tư nhân, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ doanh nghiệp.

Tăng trưởng việc làm trong tháng 10 diễn ra tại rất nhiều ngành, trong đó lĩnh vực bán lẻ tạo thêm 36.400 việc làm, dịch vụ giúp việc tạm thời đạt 13.600 việc làm, và lĩnh vực sản xuất tạo thêm 13.000 việc làm. Ngành xây dựng cũng bổ sung thêm 17.000 việc làm, cho thấy sự cải thiện trong lĩnh vực nhà ở của Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ khi Tổng thống Obama lên cầm quyền tháng 1/2009 là 7,8%, sau đó vọt lên 10% trong tháng 10 cùng năm. Tuy nhiên, số việc làm mới được tạo ra trong 25 tháng liên tục vừa qua đều có chiều hướng tăng, cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn đang được cải thiện. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số người thất nghiệp tháng 10/2012 vẫn tương đương mức tháng 1/2009.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết số lượng đơn đặt hàng mua các sảm phẩm không thuộc lĩnh vực quốc phòng, không kể máy bay, trong tháng 9 tăng 0,2% so với mức tăng 0,3% trong tháng trước đó. Năng suất lao động của công nhân Mỹ cũng tăng 1,9%. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà máy, công xưởng của Mỹ đang đi vào giai đoạn mở rộng hoạt động.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh tế Mỹ Alan Krueger nhận định cho dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, báo cáo việc làm và đơn đặt hàng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và tiếp tục phục hồi kể từ thời kỳ Đại Suy thoái. Dư luận cho rằng, ai thắng cử tổng thống Mỹ sẽ được hưởng lợi từ tình hình cải thiện kinh tế hiện nay.

Cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã tận dụng những số liệu kinh tế để công kích lẫn nhau nhằm thuyết phục những cử tri vẫn còn đang do dự. Ông Romney cho rằng báo cáo này là một “điều đáng buồn nhắc nhở chúng ta rằng kinh tế đang trong tình trạng gần như là đình trệ”, đồng thời cảnh báo một nhiệm kỳ nữa của ông Obama sẽ gây ra thêm những mối quan hệ rạn nứt với Quốc hội, những tranh cãi về tình trạng chính phủ ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến kinh tế và có lẽ là “một cuộc suy thoái nữa”. Trong khi đó, phát biểu tại một buổi mít tinh vận động tranh cử ở Ohio, Tổng thống Obama nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và đã đạt được “những bước tiến thực sự”.

Ông Obama dẫn điểm tại hai bang then chốt Ohio và Florida

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất do NBC News/Wall Street Journal/Marist tiến hành hôm 2/11 cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục dẫn điểm trước đối thủ Cộng hòa, Thống đốc Mitt Romney, tại hai bang then chốt là Ohio và Florida. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy ông Obama đang nắm lợi thế 6 điểm khi dẫn trước ứng cử viên Romney tỷ lệ 51%-45% ở bang Ohio. Tại Florida, ứng cử viên đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ 49% so với 47% của ông Romney. Chiến thắng tại hai bang này sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 6/11 vì bang Ohio và Florida lần lượt có 18 và 29 phiếu đại cử tri.


Hý họa của Time: Ohio – bang quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2012

Cùng ngày 2/11, Đài Tiếng nói nước Nga đã phân tích dữ liệu từ những cuộc khảo sát do các hãng thăm dò dư luận như Gallup, Rusmussen Reports và Reuters/IPSOS tiến hành ở Mỹ và đưa ra dự đoán về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như sau: Chủ nhân Nhà Trắng vẫn sẽ là ông Obama với 55% số phiếu ủng hộ, còn ứng cử viên đảng Cộng hòa Romney sẽ nhận được khoảng 45% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, trong một cuộc chạy đua sát nút như năm nay, vẫn còn những yếu tố bất ngờ. Từ một tuần nay, đối với những cử tri đi bỏ phiếu sớm, mỗi ngày ở Mỹ là một ngày bầu cử. Các ứng cử viên tập trung tranh thủ những cử tri do dự đi bỏ phiếu vào phút cuối. Phải sau giờ G khi các thùng phiếu đóng lại thì mới có thể hạ hồi phân giải.

Bất ngờ cuối cùng nằm trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2012

Chỉ còn mấy ngày cuối cùng, các quan sát viên đều tin rằng sẽ không còn bất ngờ gì lớn trong cuộc tranh cử, mà nếu có, chỉ còn bất ngờ ở ngày bầu cử và đêm kiểm phiếu, Thứ Ba, 6 tháng 11, 2012.

Cho đến nay, phải nói là khó có ai dám tin rằng sẽ dự đoán đúng kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Không còn tranh luận, không còn thay đổi nào trong chiến lược của hai ban vận động, đa số cử tri đến bây giờ đã có quyết định và những người được xem như còn do dự thì đến giờ này thật ra trong lòng đã sẵn thiên về phía nào khó có gì làm đảo ngược suy nghĩ.

Báo cáo cuối cùng của Bộ Lao Ðộng về việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ngày Thứ Sáu không có yếu tố nào lớn để Tổng Thống Obama hay Thống Ðốc Obama có thể lập luận thêm ngoài cách và những điều đã nói ra nhiều lần.

Tuy nhiên cả hai ứng cử viên không để mọi chuyện xảy đến một cách tự nhiên được và mỗi người đều không ngừng những chuyến đi vội vã ghé qua các tiểu bang vẫn được gọi là chiến trường tranh chấp chính, để hy vọng chiếm được con số đại biểu cử tri đoàn quý báu cho tổng số 270 cuối cùng phải đạt tới.

Hầu hết thăm dò dư luận đều ghi nhận Obama và Romney ngang ngửa, chênh lệch một vài phần trăm là hoàn toàn nằm trong sai số, không đủ mang ý nghĩa quyết định. Nhưng Obama rõ ràng có ưu thế hơn, tuy không lớn, ở những tiểu bang sẽ đưa đến con số quyết định 270.

Thăm dò hàng ngày của Reuters/Ipsos hôm Thứ Ba cho biết hai ứng cử viên ngang nhau 46% trên toàn quốc, nhưng Obama dẫn Romney 3 điểm ở Virginia, 2 điểm ở Ohio và Florida, Ðây là ba tiểu bang quan trọng và tranh chấp gay go nhất. Obama vẫn luôn luôn giữ vững ở Ohio trong khi tiến tới tại Virginia và Florida. Virginia là tiểu bang vẫn thiên về Cộng Hòa cho đến năm 2008 và kỳ này Obama có vẻ tiếp tục giữ được. Hai người ngang nhau ở Colorado.

CBS News nhận định là Obama có lợi thế nắm vững được những tiểu bang lớn như California, New York, Illinois – tính theo đơn vị thì chỉ có 18 tiểu bang trong khi Romney có 23 nhưng là tiểu bang nhỏ ít phiếu đại cử tri, ngoại trừ Texas và Georgia.

Do đó nếu 237 phiếu đại cử tri nghiêng về Obama thì chỉ có 206 nghiêng về Romney.

Giả dụ mọi chuyện sẽ diễn ra như vậy không có bất ngờ nào khác thì ở 9 tiểu bang tranh chấp Obama chỉ cần kiếm thêm 33 trong khi Romney cần tới 64. Ohio, Wisconsin, Iowa, là những nơi Obama có nhiều triển vọng thắng, cung cấp 34 đại cử tri.

Do đó nếu Romney thua tại Ohio thì ông sẽ cần phải thắng ở hầu hết các tiểu bang khác. North Carolina là nơi Romney hy vọng thắng cũng như Florida có thể thắng, tuy nhiên Romney cần giữ được Colorado và Virgnia.

Romney đã cố gắng mở rộng vận động tới Pennsylvania, Michigan và Minnesota mặc dầu thăm dò cho biết Obama hơn hẳn ba tiểu bang này.

Theo Reuters/Ipsos cử tri có vẻ cũng đồng ý với sự lượng giá ấy, cho nên dù ủng hộ người nào, 52% nói Obama sẽ thắng và 32% nói hy vọng Romney thắng.

Còn một bất ngờ cuối cùng là thời tiết ngày bầu cử. Dự báo khí tượng cho biết một đợt bão Mùa Ðông sẽ đến vùng Ðông Bắc đúng ngày này. Chưa thể rõ tình hình nhưng nếu thời tiết quá xấu, số cử tri đi bầu sẽ giảm và Cộng Hòa có lẽ đôi chút được lợi. (H.C.)

Leave a Reply