‘Bar-Club photographer,’ nghề mới ở Sài Gòn

“Nghề này nhiều người cứ tưởng là kiếm tiền, kiếm gái dễ dàng chứ họ đâu biết những nỗi nhọc nhằn. Phải thức khuya, phải chịu áp lực với tiếng ồn, khói thuốc là và bia rượu.” Hưng một bar-club photographer đã nói về công việc của anh đang làm như vậy.

Nhiều ca sĩ nổi tiếng thường diễn ở bar do chủ bar mời họ hoặc do các công ty rượu, thuốc lá mời để thu hút khách đến bar. (Hình: Thanh Tú/Người Việt)

“Bar-club photographer,” nôm na trong tiếng Việt là thợ chụp hình trong các quán bar, vũ trường.

Chỉ xuất hiện ở Việt Nam khoảng ba năm trở lại đây nhưng nghề này đang rất thịnh hành và là sự thèm muốn của rất nhiều người.

Không cần bằng cấp, không cần trình độ. Ai cũng có thể trở thành một bar-club photographer. Chỉ cần là một người trẻ chưa quá 40 tuổi, có một máy ảnh khá xịn, biết chỉnh sửa ảnh là đã có thể có một công việc mà nhiều người thèm muốn với mức lương trung bình khoảng 10 triệu đồng Việt Nam/tháng.

Kể từ lúc nhà cầm quyền Việt Nam thoải mái cấp giấy phép cho những nhà kinh doanh vũ trường, các bar-club mọc lên như nấm. Sự nới rộng này phần nào đáp ứng một phần nhu cầu giải trí của giới trẻ Việt Nam, khi họ đã tiếp xúc quá nhiều với văn hóa giải trí ở nước ngoài.

Song song với các quán bar-club được mở ra là tệ nạn xã hội diễn ra khắp nơi. Ði kèm với nó là thuốc kích thích, ma túy, rượu và gái…

Hưng cho biết, anh chỉ mới theo nghề này khoảng độ hơn 2 năm nay. Từ cái thú thích chụp ảnh, anh đã đầu quân cho những công ty chuyên tổ chức sự kiện. Công việc ban đầu của anh là chụp hình những sự kiện mà công ty của anh đứng ra tổ chức. Dần dà, anh chuyển sang chụp hình ở trong những bar-club lúc nào chẳng hay.

Chủ của những quán bar-club thường là một người có máu mặt, quen biết từ chính quyền đến giới bảo kê. Việc này rất quan trọng vì họ sẽ có thể đảm bảo mặt ổn định, an ninh cho bar-club của mình.

Cùng với việc này là họ phải chi trả một số tiền rất lớn để đổi lại sự an toàn. Có rất nhiều bar-club mới mở ra liên tục xảy ra những vụ ẩu đả, đánh nhau, thậm chí đến cả giết người. Ðiều đó một phần cũng là do băng nhóm tranh giành lãnh địa, bảo kê. Nếu có gọi cho công an thì còn lâu họ mới đến để can thiệp xô xát. Chủ bar-club phải chịu chi một khoản tiền lớn cho trưởng công an phường để luôn được công an bảo vệ.

Rượu, thuốc lá là những mặt hàng bị cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam. Vì vậy để khuếch trương sản phẩm, các hãng thường đẩy mạnh công tác quảng cáo trong những quán bar-club. Và đó là nơi mà họ chi rất mạnh.

Những sự kiện được tổ chức thường xuyên nhằm giới thiệu đến khách các mặt hàng mới của mình. Họ chi tiền mời về những ca sĩ nổi tiếng, những hotboy, hotgirl mới nổi để diễn, hát trong các quán bar-club.

Ðương nhiên cũng có những show diễn của các ca sĩ là do chủ bar-club bỏ tiền ra mời để thu hút khách trong những mùa vắng khách. Trong những sự kiện đó, các bar-club photographer được mời đến để chụp hình, lưu lại hình ảnh cho quán bar-club và cho các công ty tổ chức sự kiện.

 

Công việc của một bar-club photographer

 

Bắt đầu từ 10 giờ tối và thời gian kết thúc thường không thể nói trước được. Có những show diễn ra rất chóng vánh, nhanh chóng thì công việc của họ cũng chỉ trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Song cũng có những show kết thúc lúc 2 giờ sáng. Sau khi chụp hình xong, một bar-club photographer phải xử lý số hình ảnh ngay trong đêm để email cho chủ quán bar-club hoặc cho công ty đứng ra tổ chức sự kiện. Số hình ảnh đó thường là những hình ảnh quan trọng, để họ có thể upload nó lên trên trang web ngay trong đêm, hoặc hôm sau phải có trên mạng Internet.

Các bar ở Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung luôn luôn chật kín chỗ vào các dịp cuối tuần hay lễ tết. (Hình: Thanh Tú/Người Việt)

Với những show lớn, khách mời, ca sĩ là những nhân vật quan trọng đó là lúc công việc của bar-club photographer mệt mỏi nhất. Có rất nhiều hình ảnh cần phải làm ngay trong đêm. Cứ cho mỗi bức ảnh được xử lý trong thời lượng 10-30 phút thì có khi phải thức cả đêm để chỉnh sửa.

Ngoài việc chụp cho các ca sĩ, khách mời, các bar-club photographer còn chụp hình cho khách đến bar-club. Những vị khách này thường rất nhiều và không quan trọng thành ra cũng dễ chụp. Tuy thế không phải vị khách nào cũng mặn mà trước ống kính. Nếu không được sự đồng ý của khách, các bar-club photographer tuyệt đối không được chụp. Thông thường trước khi chụp hình, họ thường ra dấu với khách xem thử có đồng ý chụp hay không.

 

Mặt trái của nghề

 

Thoáng nhìn qua thì thấy công việc của một bar-club photographer khá đơn giản, nhưng chỉ có họ mới thấy được những mặt trái của nghề này.

Long – một photographer cho các quán bar và vũ trường cho biết: “Với mật độ làm việc dày đặc, lại phải tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn, khói thuốc lá, rượu là những thứ tác động trực tiếp đến sức khỏe của tôi. Thường xuyên thức khuya nên nhịp sinh hoạt cũng bị xáo trộn. Ðến nỗi có nhiều đêm không đến bar chụp hình nhưng tôi cũng không thể nào ngủ được.”

Ngoài những thứ đã kể trên, các thợ chụp hình còn phải đối mặt với những thứ cám dỗ khác. Trong quán bar-club là nơi tập trung của rất nhiều cám dỗ như ma túy và gái. Vì thường xuyên tiếp xúc với những người như vậy thành ra dần dần giữa họ có những mối quan hệ thân thiết. Nếu không đủ bản lĩnh để tránh xa thì dần dà trở thành nạn nhân của các chất gây nghiện.

Hưng kể về một tai nạn nhớ đời trong nghề chụp hình trong quán bar của mình: “Lần đó tôi đưa máy lên chụp một cô gái rất đẹp, cho dù tôi đã giơ tay ra dấu và nhận được sự đồng ý của cô ta, nhưng bạn trai cô ấy lại ghen tuông, cộng thêm tác động của rượu mạnh, nên tôi đã phải nhận một cú đấm từ bạn trai của cô ấy.”

Với những trường hợp như vậy, các thợ chụp hình chỉ biết nhịn nhục mà bỏ qua. Vì chủ quán bar-club trước sau gì cũng sẽ được thuật lại những xích mích nhỏ, to trong quán của mình. Họ không chấp nhận những thợ chụp hình đánh trả lại khách hàng, những người sẽ trả tiền cho họ.

Ðầu tiên, các thợ chụp hình sẽ đầu quân cho các công ty chuyên tổ chức sự kiện. Dần dà cùng với sự quen biết, giới thiệu họ móc nối với chủ quán bar-club để ra làm riêng.

Anh Hưng, có gần 1 năm làm thuê cho các công ty tổ chức sự kiện nói: “Những công ty tổ chức sự kiện là kẻ ăn trên ngồi trốc. Với một show chụp hình cho các sự kiện trong bar-club, người chủ sẽ trả cho các công ty ít nhất là 2 triệu/show. Nhưng khi đến tay chúng tôi chỉ còn có 700 ngàn/show. Với 700 ngàn đó chúng tôi phải thức cả đêm để kịp giao hình cho công ty và chủ bar-club.” Quả thực, chỉ có những tay thợ chụp ảnh có chút quen biết, mối mai mới trực tiếp làm việc với chủ bar-club. Còn những người mới vào nghề đều phải thông qua những công ty tổ chức sự kiện và bị họ “bóc lột” một cách không thương tiếc.

Như đã nói trên, công việc chụp hình trong các bar-club không đòi hỏi bằng cấp, học vấn. Vậy nên càng ngày càng có nhiều người nhảy vào công việc này. Trung bình mỗi tháng có từ 5-6 show họ đã dễ dàng bỏ vào túi hơn 10 triệu. Có rất nhiều tay máy trẻ sẵn sàng phá giá để được nhận chụp hình trong các quán bar. Từ đó đã làm cho giá thành của các thợ chụp hình trong bar-club hạ xuống thấp. Họ tự hại lẫn nhau.

Bar là mảnh đất màu mỡ của các hãng rượu và thuốc lá. (Hình: Thanh Tú/Người Việt)

Nghề chụp hình trong quán bar-club cũng gặp đủ thứ rắc rối. Theo kinh nghiệm của Hoàng, quán bar-club nào cũng có những phòng VIP, đó là nơi mà quan chức, an ninh, công an, đầu gấu, giới thượng lưu thường vào để chơi bời.

Với họ, những ống kính, máy quay là điều cấm kỵ. Họ không muốn việc chơi bời của mình bị bêu riếu trên mạng, trên báo. Thành ra, thợ chụp hình phải biết khôn mà tránh xa những phòng VIP nếu không muốn bị đánh hoặc bị chủ đuổi.

Leave a Reply