Mỹ: Bão Sandy gây thiệt hại tổng cộng tối thiểu 45 tỉ USD

Theo nhật báo Wall Street Journal, công ty phân tích tai họa Eqecat hôm qua Thứ Ba, 30-10-2012, sơ tính chỉ riêng những phí tổn bảo hiểm cũng đã lên tới 10 tỉ Mỹ kim sau khi cơn bão Sandy gây thiệt hại cho miền Đông duyên hải Hoa Kỳ.

[youtube_wpress search=”1″]

Cảnh hoang tàn đổ nát của trạm xe lửa ngầm South Ferry thuộc MTA New York hôm 30-10-2012 sau khi bão Sandy đánh vào thành phố này – ảnh: Metropolitan Transportation Authority.

Thông tấn xã Blomberg cũng đã tiếp xúc với chuyên gia Charles Watson của một công ty tương tự, Kinetic Analysis Corp; ông này cho rằng các công ty bảo hiểm phải chi ra từ 7 tới 8 tỉ Mỹ kim.
Tuy nhiên, tổng cộng mọi tổn phí do bão Sandy gây ra sẽ cao hơn rất nhiều. Công quyền cũng bị lãnh nhận những thiệt hại lớn lao. Ở New York (Nữu Ước) chẳng hạn, nhiều phần của hệ thống xe điện ngầm (metro) đã bị ngập nước. Theo nhật báo The Time, người ta sơ tính sự tổn thất chung sẽ lên đến 20 tỉ Mỹ kim.
So với các thiên tai trước, chẳng hạn bão “Irene” đã thổi vào vùng duyên hải miền Đông Hoa Kỳ, mùa thu năm ngoái, cũng gây thiệt hại 10 tỉ Mỹ kim – nhưng số ngân khoản do “Sandy” làm tiêu hao kể trên cũng mới chỉ bằng phân nửa hậu quả sau khi cuồng phong “Katrina” càn quét New Orleans và các vùng phụ cận năm 2005 đồng thời lấy đi trên 1.800 sinh mạng.

Hoạt động thương mại đứng yên
Peter Morici, Giáo Sư kinh tế học tại University of Maryland, viết trong một bài bình luận cho đài CNBC là tất cả phí tổn do Sandy gây nên có thể lên đến 45 tỉ Mỹ kim. Khi mưa bão khởi sự tấn công, ngoài những sự thiệt hại, sinh hoạt thương mại trong hai ngày ở mạn Đông-Bắc cũng đã phải ngừng lại. Ông Morici đã so sánh với cơn bão Long Island Express vốn gây thiệt hại “chỉ có” 47 tỉ Mỹ kim nhưng lại chiếm số tử vong cao: Gần 900 người chết.

Nhiều ngành khác cũng bị tốn phí
Hàng không đã phải đóng cửa ở phần lớn vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ. Theo nhật báo The Time, người ta sơ tính các công ty hàng không này bị mất ít nhất 10 triệu Mỹ kim mỗi ngày. Thêm vào đó các cơ xưởng Boeing ở Virginia, Maryland, New Jersey và Pennsylvania đã phải tạm thời đóng cửa. Rất nhiều hãng, công ty mậu dịch cũng đã phải ngưng mọi hoạt động.
Theo Wall Street Journal, cơ quan The Global Business Travel Associaton đã sơ tính một trận bão lớn có thể đưa đến một sự mất mát gần 4 tỉ Mỹ kim cho các hãng hàng không, ngành cho thuê xe hơi, công ty thiết lộ Amtrak và khách sạn.
Giá dầu xăng cũng có thể leo thang trong trường hợp các xưởng lọc dầu dọc theo duyên hải miền Đông bị hư hại hoặc phải đóng cửa trong một giai đoạn lâu dài.
Thị trường chứng khoán và Wall Street ở New York đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai và cả Thứ Ba. Ngoài ra hàng triệu người đã bị mất điện. Manhattan ở New York là một trong những địa điểm bị tê liệt.

Có thể ngành xây cất được… lợi lộc
Mặc dù Giáo Sư Peter Morici cho rằng sự thiệt hại sau cơn bão Sandy có thể lên đến 45 tỉ Mỹ kim, nhưng ông nói với nhật báo The Time rằng nhìn vào tương lai xa thì như vậy vẫn không kể là… quá cao. Theo nhận định của ông, công cuộc xây cất dọc theo duyên hải miền Đông có thể lấy lại cũng tối thiểu 36 tỉ Mỹ kim trong sinh hoạt kinh tế. Ông cho rằng đặc biệt ngành xây cất có thể trải qua một hoàn cảnh “trong cái rủi vẫn có cái may”.
Giáo Sư Morici viết trên “blog” của ông: “Việc tái thiết sau Sandy, đặc biệt trong một nền kinh tế với tình trạng thất nghiệp cao và tài nguyên sẵn sàng trong ngành xây cất thì sẽ thả ra từ 15 đến 20 tỉ Mỹ kim trong lãnh vực tiêu thụ trực tiếp”.

“Sandy” gây rắc rối về điện cho hàng triệu người, nhưng…
Thông tấn xã NTB viết, “Sandy” đã tước đoạt điện của hàng triệu cư dân Hoa Kỳ và sáng hôm qua Thứ Ba cũng làm cho cả Manhattan ở New York tối om.
Theo nhật báo Washington Post, trên 7 triệu người sáng Thứ Ba đã không có điện. Công ty điện lực Edison loan báo hơn 70.000 thân chủ ở mạn dưới Manhattan đã bị mất điện. Nếu như ông Mitt Romney hay ông Barack Obama vào một tuần lễ trước ngày bầu cử mà bị “Sandy” tàn phá thì hẳn cuộc vận động tranh cử đã phải diễn ra dưới một hình thức khác. Thế nhưng điện vốn “biến mất” đối với hàng triệu người Hoa Kỳ, lại có thể mang lại một tầm quan trọng khác. Ông Obama sử dụng vai trò Tổng Thống để hành xử một cách năng động và quyết liệt, trong khi ông Romney chỉ có thể biểu lộ sự cảm thông với các nạn nhân và hoãn lại các buổi gặp gỡ cử tri. Đồng thời bão tố một lần nữa đã “lột trần” một hạ tầng cơ sở Hoa Kỳ với những nhu cầu tái thiết khẩn cấp. Chuyên gia Svein Melby nêu rõ là Hoa Kỳ trong năm 2012 có những phần quan trọng của nguồn điện lực trên các đường dây trên không và ở cả các vùng có nhiều cây cối. Nhà khảo cứu Melby viết trên “blog” của ông: “Tôi tiếp tục ngồi với mối hoài nghi là sự không có điện thật tình chưa chắc là sự tệ hại nhất, trong khi hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ đã lỗi thời. Quả thật không thể tưởng tượng nổi siêu cường quốc này lại không đủ sức chống cự thời tiết xấu”.
Cơ hội canh tân: Chủ nhiệm David Rothkopf của báo Foreign Policy viết là bão tố này có thể mang một vài đề tài bị bỏ quên trở lại chính trường. Ông nêu thí dụ điển hình như những sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra, việc tài trợ cho cuộc vận động tranh cử và hạ tầng cơ sở lỗi thời tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Ông Rothkopf cho rằng nhiều nhà lãnh đạo của đất nước và nhiều hệ thống mà chính quyền đang cần đến, sẽ không có điện trong nhiều ngày. Vị chủ nhiệm báo này nêu rõ là những phần khác của hạ tầng cơ sở của miền Đông duyên hải “vốn đã không được tài trợ trong nửa thế kỷ nay” sẽ mang dấu vết thịnh nộ của “Sandy”. Sự khuyến cáo của ông liên quan đến hệ thống đường sá, cầu, đập và cơ xưởng hải cảng cũ kỹ cũng như những cơ sở kiểm soát không lưu và hệ thống thiết lộ lỗi thời.
Cần đoàn kết: Các nhà phân tích cho là bão tố có thể trở thành lợi điểm cho ông Obama trong vai trò Tổng Thống đương nhiệm, trừ khi ông bước đi nhầm lẫn. Hôm qua Tổng Thống đã tuyên bố bão tố đã đưa đến một “tai họa lớn lao” ở New York. Ông nhấn mạnh: “Quả là tốt đẹp cho Hoa Kỳ khi chúng ta cùng chung vai vượt qua thời gian khó khăn này. Chúng ta cần đoàn kết lại. Cuộc bầu cử vẫn diễn tiến như đã qui định vào tuần tới. Nhưng ngay bây giờ ưu tiên cao cả của chúng ta là đảm bảo việc cấp cứu sinh mạng”.
Về phần Mitt Romney, ông cũng phải thích ứng bằng việc khai thác về mặt chính trị tình trạng bão tố này. Bà Mary Kate, người trước kia vẫn viết diễn văn cho cựu Tổng Thống George W. Bush, hôm qua cũng đã viết trên trang điện tử Politico.com: “Đây là một hoàn cảnh khó khăn cho đối phương này (ông Romney) để tìm được sự quân bình chính xác giữa sự không xuất hiện quá chính trị và đồng thời sự biết cảm thông với các nạn nhân”.
Đều hướng mắt về Ohio: Thứ Ba, ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney theo chương trình dự định phân phát phẩm vật cứu trợ cho các nạn nhân bão tố ở tiểu bang độc lập Ohio, nơi kết quả bầu cử hoàn toàn không rõ rệt. Ông tuyên bố trong chuyến thăm tiểu bang độc lập Iowa: “Những sự thiệt hại này sẽ có thể trở nên nghiêm trọng, và nhiều người dĩ nhiên sẽ không có điện trong một thời gian lâu dài”.
Tại một số tiểu bang độc lập như Virginia và North Carolina, vì nguyên nhân bão tố, các cuộc thăm viếng của hai ứng cử viên Tổng Thống sẽ bị giảm bớt, trong khi các tiểu bang khác, chẳng hạn Ohio lại được nhiều hơn. Nữ Giảng Viên Đại Học Hilde Restad viết trên mạng amerikanskpolitikk.no: “Tiểu bang mà người ta thật sự nên theo dõi, ấy là Ohio. Cả hai ứng cử viên này cần Ohio để thắng cử. Florida thật sự không gây thích thú, bởi vì ông Romney sẽ thắng ở đây cho dù có thể ông không thắng cuộc bầu cử”.
Sáng hôm nay Thứ Tư, số người bị mất điện: Theo đài CNN tiên đoán, ở New York: 1,8 triệu người; New Jersey: 2,3 triệu; Massachusetts: 322.000; Pennsylvania: 1,2 triệu; Connecticut: 619.000; Delaware: 72.000; Washington D.C.: 24.000; Maryland: 195.000; Rhode Island: 117.000; New Hamsphire: 234.000 và Maine: 83.000.

Tai họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử xe điện ngầm ở New York

Hệ thống xe điện ngầm (Metro) 108 năm ở New York chưa bao giờ như hiện nay gặp một cuộc thử nghiệm vô cùng lớn lao.
Nhật báo New York Times sáng Thứ Ba đã viết, cơ quan Metropolitan Transportation Authority (MTA) đã gọi hiện tượng nước tràn ngập các hệ thống xe điện ngầm này là sự tệ hại nhất trong lịch sử đường lộ. Ông Joseph J. Lhota thuộc MTA cho biết là tất cả 7 đường hầm xe điện đã ngập dưới nước của dòng sông East River: “Hệ thống xe điện ngầm của New York City nay đã 108 năm, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy một đại họa như chúng tôi đã chứng kiến chiều tối hôm qua”.
Toàn thể hệ thống xe điện ngầm này đã bị đóng lại trước khi cơn bão thật sự ập đến. Bao lâu thì thiên tai chấm dứt trước khi hệ thống này được mở lại, quả thật chính quyền không thể xác quyết được điều gì bây giờ. Lời ông Lhota: “Tuy nhiên tất cả chúng tôi ở trong MTA đều hứa rằng hệ thống sẽ tái vận hành càng sớm càng hay để New York có thể trở lại sinh hoạt bình thường”.
Có lẽ phải ít nhất 4 ngày nữa sự giao thông công cộng mới tái hồi. Ông Lhota nói thêm, nước mặn vốn không phải là sự hòa hợp thuận lợi với hệ thống đường sắt. Nó đã làm hư hỏng các cơ xưởng tín hiệu, thành thử công việc tái thiết sẽ rất cam go sau khi nước được tháo đi hết.
Máy bơm nước đã 100 tuổi: Theo trang điện tử gizmodo.com, hiện MTA có cả thảy 700 máy bơm nước để làm khô các đường hầm này, nhưng chúng lại không đủ khả năng để đối phó với thủy lực. Một số máy bơm nước đã quá cũ. Theo trang kỹ thuật này, số máy ấy đã được mua từ năm 1914 và bắt đầu được sử dụng nhân dịp xây cất Kênh Đào Panama (1914).
Cầu, hầm bị đóng lại: Nhiều cầu và hầm xa lộ đã bị đóng lại. Tốc lực xe cộ bị hạn chế. Các chuyến bay ở vùng New York chưa được mở lại trước khi sức gió giảm bớt vào hôm nay. Hầu hết tuyến giao thông xe hỏa giữa New York và các vùng phụ cận cũng vẫn bị hủy bỏ. Hiện chưa chắc chắn thời điểm nào sự giao thông này được phục hồi.
Tại thành phố New York dịch vụ taxi và limousine tiếp tục tương đối bận rộn, tuy nhiên trường học, các cơ sở công quyền và nhiều xí nghiệp vẫn còn đóng cửa im lìm.

Sẵn sàng đối phó ở các cơ xưởng nguyên tử lực
Một cơ xưởng nguyên tử lực ở New Jersey đã được đặt trong tình trạng báo động vì tình trạng nước ngập do cơn bão Sandy gây nên.
Công ty năng lượng Exelon Corp đã phổ biến một bản thông tin báo động tối Thứ Hai. Nguyên nhân là mực nước đã đe dọa cơ xưởng năng lượng Oyster Creek. Đây là cơ xưởng nguyên tử năng lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.
Nếu nước tiếp tục dâng cao, sẽ có thể tạo nên những khó khăn cho các máy bơm nước vốn được sử dụng vào việc làm mát các bộ điện kháng (reactor) và các thùng chứa chất nhiên liệu đã dùng. Theo một phát ngôn viên của chính quyền nguyên tử năng Hoa Kỳ, trong trường hợp khẩn thiết, các nhân viên có thể sử dụng các vòi rồng cứu hỏa để giảm nhiệt các chất nhiên liệu ấy. Việc sản xuất năng lượng đã được ngưng lại trước khi bão tố gây thiệt hại cho miền Đông duyên hải của Hoa Kỳ.
Cuộc chuẩn bị này là mức đề phòng đối phó thấp nhất trong 4 cấp độ. Thủy triều cao, hướng gió và mực nước dâng cao do bão đưa đến hệ quả khối nước đe dọa cơ xưởng năng lượng này. Mực nước này được tính cao 2 mét hơn mức bình thường.
Theo thông tấn xã AP, cơ xưởng năng lượng này chịu đựng nổi sức gió của cơn bão.
Điện mà cơ xưởng năng lượng này sử dụng đã mất, nhưng các máy phát điện chạy bằng “diesel” có thể cung cấp điện thay thế trong tối thiểu hai tuần lễ.
Thêm vào những khó khăn kể trên ở Oyster Creek là một cơ xưởng nguyên tử lực khác ở tiểu bang New York đã phải đóng một bộ điện kháng từ Thứ Hai. Hiện chưa rõ là những trở ngại ở cơ xưởng ấy có liên quan gì không với cơn bão Sandy.
Trong khi đó, may mắn là hai cơ xưởng nguyên tử năng khác ở duyên hải miền Đông không gặp vấn đề gì cả.

Họa vô đơn chí
Khu phố Queens của New York City bị thiệt hại nặng nề hơn cả bởi “superstorm” Sandy. Nhưng “họa vô đơn chí” khi cơ quan cứu hỏa ở New York loan tin trên Twitter là ít nhất 50 ngôi nhà đã bị thiệt hại trong một cơn hỏa hoạn lớn tại khu Breezy Point thuộc khu phố Queens. Theo đài CBS New York, một nguồn tin mới nhất xác quyết là con số trên đây đã gia tăng từ 80 đến 100 căn hộ đã bị thiêu hủy.
Khu vực này tọa lạc hướng ra biển, trên bán đảo Rockaway. Rockaway nằm trong vùng di tản A vốn đã được lệnh của Thị Trưởng Bloomberg phải sơ tán trước khi bão Sandy tiến tới đất liền. Tuy nhiên theo WABC-TV ở New York hàng chục cư dân ở đây đã không tuân thủ huấn lệnh di tản. Khoảng 40 người đã được nhân viên cứu hỏa cứu thoát. Một nhân viên cứu hỏa bị thương nặng và đã được chở ngay đến bệnh viện.
Đài NBC New York loan tin khoảng 200 nhân viên cứu hỏa đã tham dự công tác kể trên cộng với 44 xe cứu hỏa để chống chọi với những ngọn lửa. Nguyên nhân hỏa hoạn hiện chưa rõ.
Việc dập tắt ngọn lửa hết sức khó khăn vì sức gió quá mạnh, trong khi các căn nhà lại nằm san sát và nước đã tràn ngập cả khu vực. Tuy nhiên hiện vụ hỏa hoạn này đã nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan cứu hỏa.
Đài NBC Connecticut hôm qua viết, ở mạn bắc của Connecticut hai ngôi nhà đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong một cơn hỏa hoạn.

Cuộc bầu cử Tổng Thống có thể bị hoãn lại ở một số tiểu bang

Nguyên nhân là các địa điểm bỏ phiếu đã bị hư hại nặng và hạ tầng cơ sở (xa lộ, cầu đường…) lâm vào tình trạng khó khăn để nhiều người có thể ra khỏi nhà đi bỏ phiếu.
Thông tấn xã Reuters loan tin việc bỏ phiếu trước đã ngưng lại ở tiểu bang độc lập Virginia vì cơn bão Sandy.
Ông Craig Fugate thuộc FEMA (Federal Emergency Menagement Agency), cơ quan quốc gia dự phòng các cuộc khủng hoảng, quả quyết với Reuters là có sự khả thể về việc dời lại, và hiện họ đã bắt tay vào việc lượng định những sự thiệt hại ở các địa điểm bầu cử tại những tiểu bang liên hệ.
Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây nhất cho biết kết quả đang ngang ngửa giữa hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney. Sử gia Julian Zelizer thuộc Princeton University trình bày với Reuters: “Đây là một hoàn cảnh không thể đoán trước với nhiều kết quả khả thể – và có những nguy cơ lẫn cơ hội cho hai ứng cử viên. Bởi thế cả đôi bên hiện nay đều rất băn khoăn”. – (HM)Số lượng người thiệt mạng trong bão Sandy tăng lên 42 ở Mỹ, và con số này còn tăng khi nhiều người vẫn mất tích. Riêng ở thành phố New York, ít nhất 18 người thiệt mạng. Hàng triệu người vẫn bị cúp điện, giao thông công cộng ở đông bắc vẫn tê liệt.

Các quận ven biển ở đông bắc Mỹ thiệt hại nặng nề.
Các quận ven biển ở đông bắc Mỹ thiệt hại nặng nề.

Giới chức các bang Connecticut, Maryland, New York, New Jersey, Bắc Carolina, Pennsylvania, Virginia và Tây Virginia đều thông báo có người thiệt mạng trong bão, trong khi cảnh sát Toronto cho biết một phụ nữ thiệt mạng.

Hầu
hết bờ biển miền đông nước Mỹ,
trong đó có thành phố New York và Atlantic, bị thiệt
hại nặng nề do gió lớn và ngập lụt khi bão
Sandy quét qua.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Hình
ảnh một khu dân cư ven biển ở New Jersey, sau
khi bão Sandy quét qua.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy, trong khi nước
biển tràn sâu vào trong khu dân cư.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Một ngôi nhà đã bị sóng cuốn ra giữa
đường ở New Jersey.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Cả một khu vực rộng lớn ven biển ở
New Jersey ngập ủm trong nước biển.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Bão
Sandy ập vào vào buổi tối thứ hai, giờ
địa phương, nên hàng triệu người
Mỹ thức dậy vào sáng ngày thứ ba để
chứng kiến những cảnh hoang tàn như thế
này. Ảnh một sân chơi tại New York
bị chìm trong nước.
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Nước
tràn vào hệ thống tàu điện ngầm của
New York và chắc chắn mất nhiều ngày nữa
mới có thể khắc phục được.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Sau
khi bão quét qua, đây là cảnh thường thấy
ở cả vùng đông bắc Mỹ.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Bên
trong một ngôi nhà ở New Jersey.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Cát bị cuốn từ biển lên đường
ở Cape May, New Jersey.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Xe hơi trôi nổi trên phố ở Hoboken, New Jersey
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Có nơi ở New York, nước ngập sâu hơn 1m.
Bơm nước ra khỏi đường tàu điện ngầm ở rìa nam Manhattan, New York.
Bơm
nước ra khỏi đường tàu điện
ngầm ở rìa nam Manhattan, New York.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Cảnh
tượng tan hoang ở một góc New York sau
một đêm mưa bão.

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Lính cứu hỏa vật lộn chữa cháy ở khu
vực Rockaways, New York.
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Hơn
80 căn nhà ở quận Queens, New York đã bị thiêu
rụi trong đêm mưa giông gió bão.


Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Đường
biến thành sông ở Delaware
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Một
bãi đỗ xe ở Hạ Manhattan biến thành hồ
với “thuyền” là xe.
Tại Connecticut, 3 người chết, hơn 650.000 sống trong cảnh người mất điện.
Tại
Connecticut, 3 người chết, hơn 650.000 sống
trong cảnh người mất điện.
Nước biển vẫn tiếp tục tràn vào đại lộ Ocean, Avalon, New Jersey vào ngày thứ ba.
Nước
biển vẫn tiếp tục tràn vào đại
lộ Ocean, Avalon, New Jersey vào ngày thứ ba.
Phan Anh
Tổng hợp

Trước đó Sandy đã làm ít nhất 67 người thiệt mạng, trong đó có một người Mỹ ở Puerto Rico, khi nó quét qua Caribe trong những ngày trước, nâng tổng số người thiệt mạng lên 110 người.

 

Tổng số người thiệt mạng ở bang New York tăng vọt lên 23 người, sau khi thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết ít nhất 18 người thiệt mạng chỉ riêng ở thành phố được mệnh danh là Big Apple, thành phố lớn nhất nước Mỹ.

 

“Thật buồn là chúng tôi dự đoán số người chết còn tăng”, ông Bloomberg cho hay.

Những gì để lại sau hỏa hoạn lớn ở Breezy Point, quận Queens, thành phố New York.
Những gì để lại sau hỏa hoạn lớn ở Breezy Point, quận Queens, thành phố New York.

Rất nhiều thi thể đã được tìm thấy ở các quận ven biển khi bão ập đến vào đêm thứ 2, gây ngập lụt rộng khắp và gây ra hơn 20 đám cháy lớn.

 

Trong khi đó Trung tâm bão quốc gia Mỹ cho biết Sandy đã suy yếu vào sớm ngày thứ hai khi nó tiến sâu vào đất liền, nhưng sức gió vẫn mạnh và gây ngập lụt dọc miền đông.

 

Con đường ven biển nối tiếng của Atlantic City đã bị phá hủy.
Con đường ven biển nối tiếng của Atlantic City đã bị phá hủy.

Giới chức Mỹ cảnh báo thiệt hại về người và của có thể “chưa từng có tiền lệ” và yêu cầu hàng trăm ngàn người từ New England tới Bắc Carolina phải sơ tán khỏi nhà, tới trung tâm sơ tán.

 

Cây đổ làm đứt cáp điện, khiến hàng triệu gia đình sống trong bóng tối, trong khi đường tàu bị gián đoạn và hàng chục ngàn hành khách ở các sân bay khắp khu vực bị mắc kẹt.

Ít nhất 8 triệu nhà và cửa hàng kinh doanh bị mất điện. Thị trường chứng khoán New York sẽ mở cửa trở lại vào thứ tư, sau 2 ngày đóng cửa và Nasdaq cũng chịu chung “số phận”.

 

Hệ thống tàu điện ngầm New York bị thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử 108 năm. Các đường hầm của hệ thống này bị ngập nước và các thiết bị điện sẽ phải được dọn dẹp trước khi tái mở cửa. Thị trưởng Bloomberg cho biết chưa có thời gian biểu về việc tái mở hệ thống này. Tuy nhiên ông cho biết xe buýt có thể bắt đầu hoạt động trở lại vào thứ tư.

 

Tất cả các sân bay lớn của New York đóng cửa vì đường băng ngập.

 

Ông Bloomberg cho hay có thể 2-3 ngày nữa điện mới phục hồi ở hầu hết thành phố.

 

Tổng thống Obama đã ngưng chiến địch vận động tranh cử ngày thứ ba liên tiếp, mặc dù cuộc bầu cử tổng thống sẽ bắt đầu vào tuần sau, để tập trung giám sát công tác dọn dẹp.

 

Đối thủ Romney đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử vào thứ ba, nhưng biến cuộc vận động thành hoạt động cứu trợ sau bão ở bang dao động Ohio.

 

Trước đó ông Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Jersey và Pennsylvania, trong khi ban bố tình trạng “thảm họa lớn” ở New York.

 

Công ty đánh giá thảm họa Eqecat ước tính siêu bão Sandy ảnh hưởng tới 60 triệu người Mỹ, 1/5 dân số, gây thiệt hại tới 20 tỷ USD.

 

Phan Anh

Tổng hợp

Leave a Reply