Bão lụt tiêu tốn California $600 triệu sữa chữa đường sá, cơ sở hạ tầng

Theo ước tính, số tiền California dùng để sữa chữa cơ sở hạ tầng, đường sá cầu cống bị bão lụt, sạt lở làm hư hại nặng sau những cơn bão dữ dội trong hai tháng đầu năm lên đến $600 triệu Mỹ kim, cao hơn gấp đôi ngân sách tiểu bang dành cho thiên tai khẩn cấp.


Một phần xa lộ trên ở Sierra Nevada giữa Sacramento và South Lake Tahoe bị hư hỏng, chi phí sửa chữa được ước tính lên đến $6,5 triệu Mỹ kim. Tại Yosemite Valley, chỉ một trong ba con đường vào công viên quốc gia được mở do nhà chức trách quan ngại đường bị nứt hoặc rỉ nước.

Trong khi đó khu vực dọc theo bờ biển, toàn bộ xa lộ băng qua các dãy núi Santa Cruz bị thiệt hại nặng, ước tính chi phí sữa chữa lên đến $15 triệu. Đến thời điểm này, đây sẽ là dự án đường sá đắt đỏ nhất của tiểu bang trong năm nay.

Viên chức tiểu bang vẫn chưa đưa ra được ước tính thiệt hại cuối cùng của các cơ sở hạ tầng, trong đó có đập Oroville, đập cao nhất nước. Ước tính ban đầu cho thấy ít nhất cần $200 triệu Mỹ kim sửa chữa các cơ sở hạ tầng.

Mùa ẩm ướt tại California vẫn còn kéo dài vài tuần nữa khiến thiệt hại cơ sở hạ tầng có thể còn tốn kém hơn. Bộ Giao thông tiểu bang cập nhật các con đường cần sửa chữa mỗi ngày. Cơ quan chịu trách nhiệm duy trì, bảo dưỡng các xa lộ, đường sá và cầu vượt trên khắp tiểu bang có ngân sách $250 triệu Mỹ kim, quá xa chi phí sửa chữa thiệt hại do các cơn bão mới đây gây ra.

Bão đổ vào cả hai miền Bắc-Nam tiểu bang California đã đánh phá hơn 350 con đường, ít nhất 35 con đường bị đóng chờ sửa chữa hoặc xây mới lại.

Ngoài việc sửa chữa khẩn cấp đường sá sau bão, đề xuất ngân sách của Thống đốc Jerry Brown đã xác định số ngân sách tồn đọng $6 tỉ Mỹ kim hàng năm dành cho việc bảo dưỡng, sửa chữa đường sá, xa lộ và cầu của tiểu bang. Trong khi đó, các nhà lập pháp và Thống đốc chưa thể thoả thuận chi trả chi phí sửa chữa bằng cách nào.

Các địa phương đang hứng chịu thiệt hại thiên tai lên đến hàng triệu Mỹ kim, số tiền quá lớn nằm ngoài tầm tay. Nhiều nơi đang yêu cầu nguồn tiền cứu trợ thiên tai từ tiểu bang và liên bang.

Hương Giang (Theo Kron4)

Leave a Reply