6 cách ngừa ung thư buồng trứng đơn giản

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”ung thư buồng trứng” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ung thư buồng trứng dễ tấn công những người thừa cân, béo phì. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, protein và thực phẩm giàu năng lượng. Tăng cường ăn các thực phẩm có khả năng làm giảm tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose.

Bên cạnh đó, tập luyện thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, dẻo dai mà còn có tác dụng giữ trọng lượng cơ thể được cân đối. Tốt nhất, bạn nên kết hợp ăn uống điều độ và luyện tập thể thao để tăng hiệu quả nỗ lực ngừa ung thư.

Sàng lọc ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể tấn công bất kỳ đối tượng nào song nó có xu hướng “hỏi thăm” phụ nữ trên 35 tuổi; gia đình có người thân mắc bệnh hoặc sở hữu cấu trúc gen bất thường… nhiều hơn. Vì vậy, nếu thuộc những đối tượng này, bạn nên tiến hành sàng lọc ung thư để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện những dấu hiệu gây bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực nâng cao hiệu quả điều trị.

Nuôi con bằng sữa mẹ. Giới khoa học Úc từng kết luận, các bà mẹ nuôi con bằng sữa trong thời gian dài dễ dàng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 60% khi về già. Cụ thể, những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 13 tháng trở lên ít có nguy cơ phát triển khối u buồng trứng so với những người nuôi con bằng sữa mẹ ít hơn 7 tháng. Rất có thể cho con bú giúp ngăn chặn sự rụng trứng thường xuyên nhất.

Nắm được các yếu tố dễ gây ung thư tử cung. Hiện các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư buồng trứng. Dù vậy, những yếu tố như tuổi cao, từng gặp khó khăn trong việc sinh nở, gia đình có người mắc bệnh, từng mắc ung thư vú, tử cung hoặc đại tràng… khiến phụ nữ dễ đối mặt với căn bệnh. Nếu ở trong những trường hợp này, bạn cần đề cao cảnh giác, tiến hành sàng lọc ung thư sớm để tác động kịp thời.

Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chứa hormon. Khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, không ít chị em tự ý sử dụng các loại thuốc chứa hormon để điều kinh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc điều kinh trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh. Tốt nhất, trước khi quyết định sử dụng chúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên hữu ích.

Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung. Một nghiên cứu nhận thấy, những phụ nữ thắt ống dẫn trứng có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, hành động này có tác dụng cả với đối tượng phụ nữ có gen BRCA1. Tuy nhiên, cơ chế ngừa bệnh của thủ thuật này chưa được xác định rõ.

Leave a Reply