2 phương án truất phế ông Trump của đảng Dân chủ

Nhiều lãnh đạo đảng Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa đề xuất phế truất ông Trump trước ngày 20/1 bằng Tu chính án 25 hoặc xúc tiến luận tội sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, nhiều lãnh đạo đảng Dân chủ đề xuất phế truất ông Trump trước ngày 20/1 – thời điểm nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc, theo CNN.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ cho rằng việc ông Trump tiếp tục nắm quyền trong hơn 1 tuần cuối là quá rủi ro.

Mặt khác, họ cũng muốn ngăn cản ông tái tranh cử, điều tổng thống hoàn toàn có thể làm nếu kết thúc nhiệm kỳ theo cách thông thường.

Ông Adam Kinzinger, một nghị sĩ Cộng hòa, là người đầu tiên đề xuất phế truất Tổng thống Trump sau vụ biểu tình ở Điện Capitol.

Tại cuộc họp chiếu lệ với không đầy đủ thành viên Hạ viện hôm 11/1, phe Dân chủ cùng lúc công bố 2 nghị quyết.

Nghị quyết đầu tiên nhằm thúc giục Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 nhằm tước quyền của ông Trump – nó nhanh chóng bị phe Cộng hòa chặn bước đầu.

Với nghị quyết thứ hai, phe Dân chủ đề nghị tiến hành luận tội tổng thống vì kích động bạo lực.

Bên cạnh hai cách trên, nhiều lời kêu gọi hướng đến các quan chức trong chính quyền và lãnh đạo quân đội không tuân theo mệnh lệnh của tổng thống.

Tu chính án 25
Tu chính án 25 được Thượng nghị sĩ Birch Bayh đề xuất năm 1963, sau khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát. Tu chính án này được phê chuẩn vào năm 1967.

Nội dung Tu chính án 25 xoay quanh quá trình chuyển giao quyền lực từ tổng thống sang phó tổng thống khi người đứng đầu Nhà Trắng không thể tiếp tục nhiệm vụ. Ba mục đầu của tu chính án quy định về trường hợp một tổng thống từ chức, chết hoặc bị bệnh, mất năng lực tạm thời.

Mục 4 của Tu chính án 25 đưa ra quy trình để phó tổng thống và đa số quan chức đứng đầu các cơ quan hành pháp – ở đây thường được hiểu là nội các – tuyên bố rằng tổng thống “không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình nhưng không tự nguyện từ chức”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/1 cho biết bà muốn tổng thống từ chức hoặc nội các sẽ kích hoạt Tu chính án 25 để tước quyền của ông Trump.

Trong kịch bản đó, Phó tổng thống Pence và các quan chức Mỹ cần chứng minh được ông Trump không còn đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ tổng thống. Khi đó, ông Pence sẽ trở thành tổng thống tạm quyền.

Tu chính án 25 cũng cho phép quốc hội có quyền quyết định. Khi đó, cần ít nhất 2/3 ý kiến tán thành tại lưỡng viện để phế truất ông Trump.

Trong cả hai kịch bản trên, lợi thế đều thuộc về tổng thống đương nhiệm. Bởi lẽ tất cả thành viên nội các đều do ông Trump đề cử, họ sẽ không dễ dàng chấp thuận đề xuất viện dẫn điều 4 trong Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump, theo Wall Street Journal.

Luận tội lần 2
Ngoài Tu chính án 25, Tổng thống Trump cũng có thể bị phế truất thông qua quá trình luận tội ở Hạ viện và xét xử ở Thượng viện.

Ông Trump đã bị luận tội một lần, mặc dù ông ấy được Thượng viện tha bổng. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilhan Omar cho biết bà đang soạn thảo các điều khoản mới về việc luận tội Tổng thống Trump vì đã gây ra cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua.

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar đã thông báo sẽ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump trong ngày 11/1, gồm: “lạm dụng quyền lực để thay đổi kết quả bầu cử ở Georgia” và kích động bạo lực để tìm cách “đảo chính chống lại đất nước”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng nói sẽ thúc đẩy luận tội nếu ông Trump không từ chức. Phe Dân chủ đã công bố nghị quyết buộc tội tổng thống “kích động nổi dậy” vào ngày 11/1.

Có khả thi không?
Thượng nghị sĩ Birch Bayh – “cha đẻ” của Tu chính án 25 – từng viết rằng việc xác định liệu tổng thống có thể tiếp tục nhiệm vụ hay không là trở ngại lớn nhất trong việc thực thi Tu chính án 25 này.

“Một khi tổng thống đương nhiệm tuyên bố: ‘Tôi khỏe và có thể tiếp tục nhiệm vụ’, phó tổng thống và nội các chỉ có thể phản đối khi tổng thống bị tâm thần”, ông Bayh viết.

“Bệnh tâm thần là lý do khả dĩ nhất để viện dẫn điều 4 trong Tu chính án 25”, vị nghị sĩ nói.

Do đó, dù Tu chính án 25, về lý thuyết, là phương án giúp phế truất ông Trump nhanh nhất, khả năng áp dụng điều này trong tình hình hiện tại vẫn là dấu hỏi lớn.

Mặt khác, khả năng cuộc luận tội ông Trump dường như đang tăng lên theo từng giờ theo ông McConnell – thượng nghị sĩ bang Kentucky. Tuy nhiên, cũng theo ông McConnell, phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện nhiều khả năng “chỉ có thể bắt đầu sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đã kết thúc”.

Lý do là vì thượng viện bị hoãn lại đến ngày 19/1, và lễ nhậm chức của Biden là vào ngày hôm sau. Vì vậy, việc loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ trước ngày mãn nhiệm sẽ không xảy ra.

Đảng Dân chủ đã đe dọa sẽ luận tội ông Trump ngay cả sau khi ông rời chức. Dù vậy, việc luận tội chỉ được thông qua tại Thượng viện khi ít nhất 2/3 số thượng nghị sĩ có mặt đồng ý. Nếu đề nghị luận tội không đạt đủ số phiếu nêu trên, tổng thống sẽ được tha bổng.

Trong bối cảnh hiện nay, đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa để có thể luận tội ông Trump thành công.
Cựu luật sư của ông Trump viết tựa cuốn sách tài liệu luận tội Trump lần 2

15/01/2021

Trump tìm tư vấn từ Bannon để lật ngược kết quả bầu cử 2020

15/01/2021

Buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden được lùi sang ngày 18/1 vì lo ngại an ninh

15/01/2021

FBI bắt giữ kẻ đe dọa giết TT Trump và Thẩm phán Amy Coney Barrett

15/01/2021

Joe Biden tiết lộ kế hoạch cứu trợ kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la

15/01/2021

Dân biểu gốc Việt bang Georgia bị ‘fan cuồng ’ Trump đe dọa, cảnh sát Atlanta phải đến nhà bảo vệ

15/01/2021

Về Việt Nam dịp Tết 2021, ‘Tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết’

14/01/2021

5 điểm nổi bật trong cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump lần 2

14/01/2021

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Trump

14/01/2021

Trump ‘từ chối thanh toán trả tiền’ cho luật sư riêng Rudy Giuliani

14/01/2021

2 cảnh sát bang Virginia lãnh cáo buộc hình sự vụ bạo loạn Capitol Hill

14/01/2021

Các tập đoàn lớn có dễ cắt đứt quan hệ với TT Donald Trump?

14/01/2021

Cảnh sát viên gốc Việt ở Houston Texas xâm nhập Quốc Hội ngày bạo loạn 6/1/2021

14/01/2021

New York hủy hàng loạt hợp đồng với Tập đoàn Trump

13/01/2021

Các nhà nghiên cứu bang Ohio xác định được 2 chủng mới có nguồn gốc từ Mỹ

13/01/2021

YouTube khóa kênh của TT Trump

13/01/2021

Vì sao phải mang cờ Việt Nam Cộng Hoà đi biểu tình bầu cử, ủng hộ Trump ở Quốc Hội Mỹ DC ngày 1/6/2021 ?

12/01/2021

Đảng Dân Chủ Mỹ đề xuất phạt $1,000 nếu các nhà lập pháp từ chối đeo khẩu trang

12/01/2021

Sáu giờ ‘ngồi yên xem bạo loạn’ Capitol Hill của ông Trump

12/01/2021

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh nhân tạo do CSVN sản xuất

12/01/2021


Leave a Reply