2 Đạo Diễn Việt Kiều Hàm Trần và Linh Bùi về Việt Nam làm phim

Hàm Trần, người dựng phim tên tuổi đứng sau thành công của những Dòng máu anh hùng, Khát vọng Thăng Long … đã về nước làm phim. Đứng vai trò sản xuất dự án phim của anh là Timothy Linh Bùi, một nhà làm phim hải ngoại cũng rất quen thuộc với người rành điện ảnh.

Tác phẩm của họ: Âm mưu giầy gót nhọn – một bộ phim tình cảm, hài hước sẽ được khởi quay vào tháng 1/2013 và phát hành vào mùa phim hè năm sau.

Xu hướng hồi hương của giới làm phim hải ngoại những năm qua đã góp thêm không khí sôi động và chuyên nghiệp cho điện ảnh Việt, và mang đến những tên tuổi như Stephan Gauger, Victor Vũ, Dustin Nguyễn, Charlie Nguyễn… hay mới đây là những Nguyễn Đức Minh (Touch – Chạm), Leon Quang Lê (phim ngắn Dawn – Bình minh) với 2 tác phẩm thực hiện hoàn toàn ở Mỹ.

Ảnh minh họa

Hàm Trần và Timothy Linh Bùi trong buổi ra mắt đoàn phim Âm mưu giầy gót nhọn

Mới đây, những người quan tâm đến điện ảnh có thêm một tin để vui mừng: Hàm Trần và Linh Bùi về nước làm phim. Vậy Hàm Trần và Linh Bùi là ai?

Dựng phim – vị trí không kèn trống tại Việt Nam

Còn nhớ khi Để Mai tính ra mắt, trò chuyện với một nhà sản xuất của Chánh Phương Films, anh không giấu sự nể dành cho Hàm Trần, người giấu mặt sau những thành công của Charlie Nguyễn – ở vai trò dựng phim.

Dựng phim lâu nay vẫn là một công việc “không kèn trống” ở Việt Nam, nghĩa là có công việc nhưng không có chức danh. Ở những năm 2000 trở về trước, công đoạn dựng phim thường chủ yếu vẫn do đạo diễn ngồi cùng kỹ thuật viên, và vai trò của người dựng phim hầu như không được điểm danh.

Những năm gần đây, khi điện ảnh Việt dần biết đến khái niệm công nghiệp điện ảnh với việc chuyên môn hóa các công đoạn trong quá trình làm phim, thì khâu dựng phim, cũng như một số vị trí khác mới xuất hiện một cách chính thức. Tên người dựng phim cũng được đưa vào ending credits, tuy nhiên, vị trí này thường vẫn để dành cho những đàn em học việc và cũng ít được ai chú ý.

Ảnh minh họa

Chơi vơi, Bi, đừng sợ, Dành cho tháng 6, Lạc lối đều có sự đóng góp tích cực của nhà dựng phim chuyên nghiệp người Pháp Julie Beziau

Người ta chỉ thực sự để ý đến vai trò của người dựng phim, khi bộ phim Chơi vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên có người đảm trách dựng phim chuyên nghiệp là cô Julie Beziau người Pháp. Chuyên gia dựng phim này đã góp phần đưa những hình ảnh từ hàng ngàn thước phim trong quá trình quay lên bản dựng cuối một cách bài bản. Không chỉ là việc ráp mối dựng, từ nhịp điệu, tiết tấu, chuyển cảnh… quyết định đến cả không khí và phong cách của phim.

Julie Beziau (làm việc ở Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh trẻ TPD của Bùi Thạc Chuyên) sau đó còn đóng góp không nhỏ vào các bộ phim như Bi, đừng sợ (Phan Đăng Di), Dành cho tháng 6 (Nguyễn Hữu Tuấn) và hiện tại là Lạc lối (Phạm Nhuệ Giang)…

Hotboy nổi loạn, Scandal, Chạm, Lấy chồng người ta… những bộ phim chất lượng hàng đầu thời gian qua cũng là những phim ấn tượng ở dựng phim. Tuy nhiên, phải đến Mùa hè lạnhmới thấy tên của người dựng phim lần đầu được đưa lên poster phim Việt. Nguyễn Mạnh Hà, dựng phim này là cái tên không lạ với những ai quan tâm đến phim ngắn.

Chờ đợi ở Hàm Trần và Linh Bùi

Hàm Trần từng đạo diễn một số phim ngắn như The Prescription (2000) và Pomegranate(2001), The Anniversary (2004)… trước khi làm việc với vai trò dựng phim.

Anh đã dựng một loạt phim của các đạo diễn Việt kiều như Cú và chim se sẻ, Sài Gòn Yo! (Stephan Gauger), Dòng máu anh hùng, Để Mai tính, Long ruồi (Charlie Nguyễn), ngoài ra đóng góp vào thành công của Khát vọng Thăng Long (Lưu Trọng Ninh)…

Ảnh minh họa

Hàm Trần đã nhận được nhiều đánh giá tích cực ở vai trò dựng phim

Tác phẩm điện ảnh đầu tiên Hàm Trần tham gia với vai trò sản xuất và đạo diễn là Journey from the Fall(Vượt sóng) về cuộc sống của những người thuộc chế độ cũ sau chiến tranh đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Trong khi đó Timothy Linh Bùi cũng là cái tên quen với giới mê điện ảnh, với bộ phim nổi tiếngThree season (Ba mùa, năm 1999) đồng kịch bản và sản xuất với anh trai Tony Bùi. Bộ phim quay ở Việt Nam với các diễn viên Ngọc Hiệp, Đơn Dương, Ngô Quang Hải… và diễn viên Hollywood Harvey Keitel đã tham gia LHP Sundance – LHP độc lập lớn nhất thế giới và dành 3 giải trong đó có giải thưởng Lớn.

Nếu các đạo diễn Victor Vũ, Charlie Nguyễn… trước khi hồi hương hầu như mới chỉ hoạt động trong cộng đồng hải ngoại thì Timothy Linh Bùi đã từng cộng tác với những ngôi sao thuộc hạng A của thế giới Hollywood.

Năm 2000, anh làm phim Green dragon với hai ngôi sao Patrick Swayze (từng đóng Oan hồncùng Demi Moore) và Forest Whitaker (diễn viên da màu từng đoạt giải tại LHP Cannes 1988 và dành Oscar 2007).

10 năm sau, anh tiếp tục đạo diễn phim Powder blue với sự tham gia của nhiều cái tên nổi tiếng như Forest Whitaker, Jessica Biel, Ray Liotta, Patrick Swayze và Lisa Kudrow.

Anh cũng đảm nhận vai trò sản xuất cho một số phim nước ngoài và hải ngoại như Inside out, Cú và chim se sẻ. Đồng thời kết hợp cùng một số nhà làm phim Việt Nam tại Mỹ thành lập công ty Wave Releasing nhằm phát hành các phim Việt ra thị trường quốc tế.

Ở dự án Âm mưu giày gót nhọn, cùng đồng sản xuất với Timothy Linh Bùi còn có Irene Trịnh, một nhà sản xuất tương đối kinh nghiệm ở Việt Nam với nhiều bộ phim của các đạo diễn Việt kiều như Sài Gòn nhật thực, Huyền thoại bất tử, Chuyện tình xa xứ, Giao lộ định mệnh, Để Mai tính, Ngọc viễn đông.

Với những tên tuổi này, hy vọng Âm mưu giầy gót nhọn sẽ là một tác phẩm giải trí chuyên nghiệp và hấp dẫn.

 

 

Lan Anh

Leave a Reply